Tin tức

Vai trò của MSCT động mạch phổi trong chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Ngày 29/11/2023
KTV Nguyễn Huy Bách
MSCT là phương pháp chẩn đoán rất quan trọng trong việc tầm soát phát hiện bệnh ung thư, tim mạch,... cho những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh. Vì vậy, mỗi người bệnh cần nắm rõ những ưu và nhược điểm của phương pháp này để có thể tham gia khám và có kết quả chính xác, hỗ trợ điều trị bệnh. Hiểu được nhu cầu của khách hàng, MEDLATEC qua bài viết này muốn mang đến tổng quan về phương pháp chụp MSCT và vai trò của MSCT động mạch phổi trong chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1, Phương pháp MSCT là gì?

Chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt với tên tiếng anh là Multislice Computed Tomography-MSCT, là phương pháp sử dụng tia X quét lên một khu vực cần tầm soát của cơ thể theo lát cắt ngang, phối hợp với việc xử lý điện toán bằng máy tính để có được hình ảnh hai hoặc ba chiều (2D hoặc 3D) của bộ phận cần chụp.

Chụp cắt lớp là một kỹ thuật khảo sát trực tiếp bộ phận của cơ thể không xâm hại đầu tiên cho phép đánh giá chức năng và mức độ tình trạng bệnh lý của bộ phận đó khi có yếu tố nguy cơ.

 chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Hình ảnh máy chụp MSCT tại bệnh viện MEDLATEC

Chụp MSCT giúp bệnh nhân phát hiện có khối u có kích thước nhỏ, chẩn đoán sớm các bệnh ung thư phổi, não, gan, tử cung, buồng trứng,.. và các khối u ở ổ bụng, cơ, xương, khớp, tai mũi họng thì có thể sử dụng phương pháp này để phát hiện và chẩn đoán. Bởi vì ung thư là một căn bệnh nguy hiểm và cần được phát hiện sớm để tránh gây tử vong cho người bệnh. Dựa vào phương pháp này, bác sĩ có thể xác định được tình trạng cũng như tìm được hướng điều trị mới giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh và kéo dài tuổi thọ cho những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Bên cạnh đó, phương pháp này được sử dụng cho một số cơ quan như bao tử phải nội soi, sinh thiết, vi trùng học; ung thư cổ tử cung phải làm phết tế bào âm đạo; ung thư vú phải siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh, chọc sinh thiết để phát hiện ung thư ở mức độ tế bào.

Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy vào vị trí cũng như tình trạng bệnh của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để có thể có được kết quả chẩn đoán đúng và tìm được phương pháp điều trị hiệu quả.

Ưu điểm:

 • Bệnh nhân chỉ mất khoảng 3-5 phút, có kết quả sau 20-30 phút.
 • Hình ảnh mô mềm rõ nét với độ phân giải cao, hình ảnh không bị chồng hình lên nhau, chất lượng ảnh tốt hơn so với chụp X quang thông thường.
 • Phương pháp
 • Kỹ thuật tiên tiến, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhược điểm:

Một trong những nhược điểm chính của phương pháp này đó là tia X. MSCT sử dụng tia X để có thể lấy được những hình ảnh sắc nét và rõ ràng nhất. Đối với những trường hợp đặc biệt, ví dụ như phụ nữ mang bầu, nếu cần phải xác định tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chẩn đoán và có hướng giải quyết để an toàn cho cả mẹ và bé. Khách hàng cứ yên tâm, đối với mỗi tình trạng bệnh nhân khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

2, Triệu chứng của bệnh thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc động mạch phổi (Pulmonary Embolism - PE) đề cập đến tình trạng tắc nghẽn do tắc mạch của hệ thống động mạch phổi. Phần lớn các trường hợp là do tắc nghẽn huyết khối, và do đó tình trạng này thường được gọi là thuyên tắc huyết khối phổi.

Bệnh nhân có thể có tiền sử nằm bất động hoặc phẫu thuật gần đây, bệnh ác tính đang tiến triển, sử dụng hormone hoặc một đợt thuyên tắc huyết khối trước đó. Khám sức khỏe có thể tiết lộ các đặc điểm gợi ý như:

 • Dấu hiệu lâm sàng của huyết khối tĩnh mạch sâu (Deep vein thrombosis - DVT)
 • Phù nề chi dưới không đối xứng
 • Hệ tuần hoàn bàng hệ xuất hiện trên bề mặt nổi bật
 • Đau khi sờ dọc theo hệ thống tĩnh mạch sâu
 • Nhịp tim nhanh
 • Khó thở
 • Đau ngực Pleuritic

Các quy tắc quyết định lâm sàng, kết hợp với cử chỉ của bác sĩ và xác suất bệnh ước tính trước khi xét nghiệm, có thể đóng vai trò bổ sung trong phân tầng nguy cơ:

 • Thang điểm Wells
 • Thang điểm Geneva
 • Quy tắc PERC

  chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Đau ngực là một trong những triệu chứng của thuyên tắc động mạch phổi

3, Đặc điểm của MSCT động mạch phổi trong chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Thuyên tắc phổi cấp tính:

Chụp MSCT động mạch phổi sẽ cho thấy các hình khuyết thuốc lấp đầy hoặc một phần trong mạch máu phổi do thuyên tắc phổi cấp tính. Khi nhìn động mạch phối trong mặt phẳng trục của nó, hình khuyết lấp đầy trung tâm do huyết khối được bao quanh bởi một viền mỏng chứa thuốc cản quang, được gọi là dấu hiệu Polo Mint Sign.

Thuyên tắc cấp tính có thể bị tắc hoặc không tắc, sau này được nhìn thấy bằng một dòng thuốc cản quang mỏng liền kề với thuyên tắc. Thông thường, thuyên tắc tạo thành một góc nhọn với mạch máu, trái ngược với thuyên tắc mạn tính. Mạch bị ảnh hưởng cũng có thể to ra .

Huyết khối phổi cấp tính hiếm khi được phát hiện trên MSCT phổi không tiêm thuốc cản quang do thường chỉ có dấu hiệu tăng đậm độ trong lòng mạch.

CLVT năng lượng kép ( hai mức năng lượng) nhiều hứa hẹn trong chẩn đoán và tiên lượng (Pulmonary Embolism - PE). Bản đồ Z hiệu quả và iốt giúp đánh giá tình trạng tưới máu phổi. Việc sử dụng các phương pháp tái tạo đơn năng lượng thấp (monoE thấp) cho phép 'tăng cường iốt' của động mạch phổi, điều này rất hữu ích trong quá trình làm mờ độ tương phản dưới mức tối ưu, do đó ngăn ngừa sự cần thiết phải lặp lại các lần quét không chẩn đoán được .

Thuyên tắc phổi mạn tính:

Ngược lại với thuyên tắc phổi cấp tính, thuyên tắc huyết khối mạn tính thường là tắc nghẽn hoàn toàn hoặc hình khuyết thuốc lấp đầy, không tắc nghẽn ở ngoại vi của mạch bị ảnh hưởng tạo thành các góc tù với thành mạch. Huyết khối có thể bị vôi hóa. Kích thước của mạch máu bị thuyên tắc mạn tính sẽ nhỏ hơn so với mạch máu lân cận.

Các đặc điểm được ghi nhận với thuyên tắc phổi mạn tính bao gồm:

 • Động mạch phổi dạng mạng lưới phức tạp hoặc dạng dải kèm nội mạc bất thường
 • Thu hẹp đột ngột hoặc tắc nghẽn hoàn toàn động mạch phổi
 • “ Khuyết thuốc hình túi” được định nghĩa là thuyên tắc huyết khối mạn tính theo hình lõm “hướng” về phía lòng mạch

Dấu hiệu gián tiếp bao gồm:

 • Mosaic perfusion (Khảm tưới máu/ tưới máu lộn xộn): Đậm độ phổi khác nhau ở từng khu vực phát hiện rõ khi chụp HRCT phổi lúc hít vào.
 • Vôi hóa mạch máu
 • Thế chấp phế quản

 chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Hình ảnh huyết khối bán phần động mạch phổi nhánh thùy dưới hai bên khi chụp MSCT động mạch phổi

 chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi

Hình ảnh giãn động mạch phổi kèm huyết khối bán phần nhánh thùy dưới hai bên

Vai trò của MSCT động mạch phổi trong chẩn đoán thuyên tắc động mạch phổi rất quan trọng, giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng bệnh và theo dõi trong quá trình điều trị. MEDLATEC sẽ là đơn vị đồng hành uy tín và sở hữu thiết bị MSCT hiện đại. Nếu có bất cứ những điểm bất thường trong cơ thể, hãy đến với MEDLATEC để được tư vấn và thăm khám bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và thiết bị hiện đại. Hoặc có thể liên hệ đến hotline: 1900 56 56 56 để được tư vấn miễn phí nhé!

Để được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng như tình trạng bệnh lý của mình, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp các cơ sở hoặc liên hệ qua các hình thức dưới đây để được hỗ trợ:

Tổng đài: 1900 565656 | Hoặc: 0846 248 000

Website: medim.vn. 

- Email: [email protected].

Địa chỉ cơ sở: https://medlatec.vn/he-thong-medlatec-benh-vien

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.