Tin tức

Vì sao cần sàng lọc tim bẩm sinh? Nên thực hiện ở đâu?

Ngày 21/09/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Sàng lọc tim bẩm sinh giúp phát hiện sớm các dị tật về tim cho trẻ và nâng cao hiệu quả điều trị. Dưới đây là thông tin để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp sàng lọc này và gợi ý về địa chỉ y tế uy tín thực hiện sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

1. Tại sao cần sàng lọc tim bẩm sinh?

Dị tật tim bẩm sinh vô cùng nguy hiểm và đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sàng lọc tim bẩm sinh bao gồm các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm bổ sung,... để chẩn đoán thai nhi có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh hay không. 

Các bệnh tim bẩm sinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

Các bệnh tim bẩm sinh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

Thông qua phương pháp sàng lọc này, các bác sĩ có thể chẩn đoán một số tình trạng dị tật tim bẩm sinh ở trẻ như van động mạch chủ 2 mảnh, teo van 3 lá, thông liên thất và thông liên nhĩ, chuyển vị động mạch, tứ chứng Fallot, thiểu sản tim trái, hẹp eo động mạch chủ,...

Bệnh tim bẩm sinh rất nguy hiểm. Nếu phát hiện muộn (khi trẻ đã xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng) thì có thể gây ra những biến chứng sức khỏe vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ và nguy cơ tử vong là rất cao. Việc sàng lọc bệnh chính là cách giúp phát hiện tim bẩm sinh ngay từ trong bào thai, từ đó bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp can thiệp cần thiết. Bên cạnh đó, trẻ cũng được áp dụng những biện pháp chăm sóc tích cực để bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ tử vong sớm. 

2. Sàng lọc tim bẩm sinh bằng những phương pháp nào?

Các phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh phổ biến bao gồm:

2.1. Các phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh trong quá trình thai kỳ

Bao gồm siêu âm thai và siêu âm tim thai. Cụ thể như sau: 

- Siêu âm thai: Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể nhận biết được một số hình ảnh như khuôn mặt của thai nhi, sự chuyển động của thai nhi,... Phương pháp này không thể khẳng định tình trạng dị tật tim bẩm sinh nhưng là biện pháp hỗ trợ phát hiện một số bất thường nếu có ở thai nhi. 

- Siêu âm tim thai: Mẹ bầu nên thực hiện siêu âm thai vào tuần thứ 18 đến 24 của thai kỳ. Với phương pháp này, bác sĩ có thể phát hiện một số biểu hiện bất thường, dị tật nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ tử vong ở trẻ. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu nên siêu âm tim thai ít nhất một lần, những mẹ bầu có nguy cơ cao sinh con dị tật bẩm sinh lại càng phải chú trọng nhiều hơn đến vấn đề này. 

2.2. Các phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

Bao gồm: Đo độ bão hòa oxy qua da, siêu âm tim sớm cho trẻ sơ sinh. Cụ thể như sau:

- Đo độ bão hòa oxy qua da SpO2: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đo SpO2 chuyên biệt để kẹp vào đầu ngón tay và ngón chân của trẻ sơ sinh. Phương pháp này thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ 24 đến 48 giờ sau sinh. Nếu thực hiện quá sớm, có thể cho kết quả dương tính giả nhưng nếu thực hiện quá muộn có nguy cơ làm mất đi cơ hội được can thiệp của trẻ (nếu có bệnh) trước khi ống động mạch đóng. 

+ Giá trị tiêu chuẩn của chỉ số SpO2 là trên 95% là con số lý tưởng. Sự khác biệt của chỉ số này khi thực hiện đo ở chân và tay thường không quá lớn. 

+ Chỉ số SpO2 < 90% hoặc tay, chân phải nhỏ hơn bên trái khoảng 10%: Đây là một biểu hiện của tim bẩm sinh. Bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp siêu âm tim để đánh giá chính xác hơn về tình trạng dị tật tim bẩm sinh của trẻ. 

Siêu âm tim sau sinh cho trẻ để sàng lọc dị tật tim bẩm sinh

Siêu âm tim sau sinh cho trẻ để sàng lọc dị tật tim bẩm sinh

- Siêu âm tim sớm cho trẻ sau sinh: Những năm gần đây, siêu âm tim sớm cho trẻ sau sinh đã ngày càng được chú trọng với mục đích phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh ở trẻ. Cũng nhờ phương pháp này, có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của dị tật tim bẩm sinh của trẻ, có cần can thiệp sớm hay không và tỷ lệ thành công như thế nào. 

3. Những trường hợp cần sàng lọc tim bẩm sinh

Tất cả mẹ bầu nên thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh, nhất là những trường hợp sau: 

- Trong gia đình có người mắc bệnh tim bẩm sinh hoặc có bệnh lý di truyền.

- Mẹ bầu bị bệnh hệ thống nhu lupus ban đỏ, bị tiểu đường thai kỳ. 

- Thai phụ thường xuyên uống nước ngọt có gas, bia rượu, hay hút thuốc lá,...

- Mẹ bầu có sử dụng một số loại chất gây ức chế sinh tổng hợp như thuốc chống động kinh, ibuprofen,...

- Mẹ bầu bị nhiễm virus Rubella, Parvovirus,...

- Mẹ bầu mang thai nhờ một số phương pháp hỗ trợ sinh sản. 

- Mẹ bầu sống trong môi trường ô nhiễm hay tiếp xúc với hóa chất, thuốc trừ sâu,...

Mẹ bầu có nguy cơ cao cần chú trọng đến sàng lọc tim bẩm sinh

Mẹ bầu có nguy cơ cao cần chú trọng đến sàng lọc tim bẩm sinh 

- Khi mang thai có những biểu hiện bất thường như chậm phát triển, xương đùi ngắn hơn mức tiêu chuẩn, thoát vị hoành, teo thực quản, hội chứng truyền máu song thai, thai phù,... thì cũng cần sàng lọc tim bẩm sinh. 

4. Nên sàng lọc tim bẩm sinh ở đâu?

Nếu mẹ bầu đang phân vân về địa chỉ sàng lọc tim bẩm sinh bằng phương pháp siêu âm thai, hãy lựa chọn 

Hiện nay, Hệ thống Y tế MEDLATEC có thể sàng lọc tim bẩm sinh bằng phương pháp siêu âm thai. Đây là cơ sở y tế đã có gần 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám chữa bệnh và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. 

Đội ngũ bác sĩ của MEDLATEC có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và luôn tận tâm với người bệnh. Bên cạnh đó, MEDLATEC còn trang bị hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm,... hiện đại và luôn cập nhật những công nghệ mới nhất để giúp phát hiện chính xác và nhanh chóng về tình trạng dị tật tim bẩm sinh. 

Mẹ bầu nên lựa chọn theo dõi thai kỳ, sàng lọc dị tật thai nhi ở những cơ sở y tế uy tín

Mẹ bầu nên lựa chọn theo dõi thai kỳ, sàng lọc dị tật thai nhi ở những cơ sở y tế uy tín

Trong những năm gần đây, xét nghiệm NIPT chính là phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Xét nghiệm NIPT có thể sàng lọc 86 đột biến vi mất/lặp đoạn - gây ra nhiều hội chứng hiếm gặp ở trẻ như hội chứng DiGeorge, Cri du chat,... và có thể dẫn đến rối loạn tim bẩm sinh và nhiều vấn đề bất thường khác. 

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm NIPT còn sàng lọc những bất thường về nhiễm sắc thể giới tính như Hội chứng Klinefelter; hội chứng Turner,... làm tăng nguy cơ dị tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ và khả năng vận động ở trẻ,... Ngoài ra xét nghiệm NIPT còn có thể sàng lọc nhiều loại dị tật thai nhi thường khác. 

Ưu điểm của xét nghiệm NIPT là tỷ lệ chính xác cao, không xâm lấn và đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Phương pháp này cũng có thể thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp mẹ bầu tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. 

Nếu có nhu cầu thực hiện các phương pháp sàng lọc dị tật tim bẩm sinh, thực hiện xét nghiệm NIPT, mẹ bầu đừng quên lựa chọn MEDLATEC.

Đặc biệt, từ nay đến ngày 31/12/2023, MEDLATEC triển khai chương trình tặng gói quà tặng hấp dẫn lên đến 1 triệu đồng với tất cả các mẹ bầu khi lựa chọn 1 trong 4 gói xét nghiệm NIPT của hệ thống gồm NIPT EXTRA, NIPT PLUS, NIPT PRO, NIPT TWIN. Cụ thể:

+ Tặng gói khám xét nghiệm thai kỳ cơ bản trị giá 440.000 đồng.

+Tặng gói sàng lọc sơ sinh 5 bệnh trị giá 500.000 đồng. 

Các gói xét nghiệm NIPT và chương trình ưu đãi dành cho mẹ bầu tại MEDLATEC

Các gói xét nghiệm NIPT và chương trình ưu đãi dành cho mẹ bầu tại MEDLATEC

Chương trình ưu đãi được áp dụng trên các chi nhánh trực thuộc MEDLATEC và dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu đăng ký sử dụng dịch vụ, mời quý khách liên hệ đến tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.