Vì sao Hội chứng mẫn cảm điện từ vẫn chưa được công nhận là bệnh? | Medlatec

Vì sao Hội chứng mẫn cảm điện từ vẫn chưa được công nhận là bệnh?

Ngày 20/08/2015 KHẮC NAM

Hội chứng mẫn cảm điện từ thái quá (Electromagnetic Hypersensitivity), viết tắt EHS, là một tập hợp các triệu chứng tự nhận do tiếp xúc với điện từ


Thuật ngữ cụ thể hơn được dùng trong y văn là Hiện tượng không dung nạp môi trường tự phát do trường điện từ (IEI-EMF). Triệu chứng của EHS bao gồm đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, đau rát da, phát ban, đau nhức cơ bắp và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên không hề có cơ sở khoa học giữa triệu chứng phơi nhiễm trường điện từ với hội chứng EHS. Phần lớn bệnh nhân tự mô tả quá mẫn cảm điện từ, thực tế người ta không thể phân biệt giữa việc tiếp xúc điện từ trường thật và giả, do vậy nó không được công nhận là một bệnh cụ thể.


Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát năm 2001 cho thấy những người xuất hiện các triệu chứng EHS gồm các đối tượng liên quan đến trạm điện thoại di động (74%), liên quan đến điện thoại di động (36%), điện thoại không dây (29%), và đường dây điện (27%). Theo báo cáo của Cơ quan bảo vệ sức khỏe của Anh thì bệnh “mẫn cảm điện” với các triệu chứng được chia thành hai loại chính, gồm các triệu chứng trên da mặt và các triệu chứng không đặc trưng khác trên cơ thể. Tại Thụy Điển, ước tính có khoảng 10% số người mắc EHS xin nghỉ ốm hoặc nghỉ hưu trước tuổi hay nhận tiền trợ cấp tàn tật, so với 5% dân số chung. Theo tổ chức ESUK, 4% dân số Anh hiện đang mắc phải EHS, con số có thể còn gia tăng do xã hội đang ngày càng sử dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại. Gần 5% dân số thế giới tin rằng họ bị ảnh hưởng bởi điện từ hoặc bức xạ của thiết bị receptor và mẫn cảm với nhiều thiết bị điện khác nhau.

Ngay từ những năm 1930, triệu chứng EHS từng được nhắc đến ở nhóm người tiếp xúc với sóng vô tuyến và điện, radar… làm việc trong quân đội. Những năm 80 ở thế kỷ trước, số người mắc EHS tăng nhanh do xuất hiện nhiều thiết bị không dây và di động, đặc biệt từ năm 2000 trở lại đấy có thêm dịch vụ Wi-Fi nên số người mắc bệnh tăng vọt. Nhiều quốc gia đã ra đời các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân EHS, như Thụy Điển, Canada và Anh. Tại Thụy Điển, EHS đã được công nhận là một dạng khuyết tật chức năng. Năm 2007, Ủy ban Nhân quyền Canada cũng đã công nhận bệnh này. Mặc dù được công nhận nhưng nhiều bác sĩ vẫn chưa hiểu về hiện tượng này. Cơ quan Dịch vụ y tế Anh (NHS) cũng không công nhận đây là loại bệnh hay một dạng khuyết tật.


Ảnh minh họa
 
 

Cuộc sống không dây phát triển, sóng điện từ có mặt ở khắp nơi trong không gian, và tuy chưa có bằng chứng về tác hại lâu dài của sóng điện từ đối với con người nhưng hiện tượng mệt mỏi gần sóng Wi-Fi hay các loại điện từ khác là có thật. Ví dụ, tín hiệu phát ra từ TV, máy tính cho đến các thiết bị trị bệnh với các mức bức xạ khác nhau nên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người, song do lợi ích quá lớn nên mặt trái dễ bị bỏ qua, trong đó, hội chứng EHS cũng không phải là ngoại lê.

Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành một hội thảo chuyên đề về mẫn cảm điện từ thái quá, do Dự án EMF International trực thuộc WHO đứng ra tổ chức nhằm đánh giá mặt khoa học, xác định hiệu ứng sinh học và y học của việc phơi nhiễm EMF lên sức khỏe của con người, đồng thời đề xuất những việc cần làm, đặc biệt là nghiên cứu sâu hơn để xác định chính xác EHS là căn bệnh đích thực hay là hiện tượng “thái quá” do sự ngộ nhận của con người gây ra.

Nguồn: DM/Mirror- 7/2015

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

CHUYÊN KHOA TIM MẠCH

Tim mạch là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại và gây tử vong hàng đầu. Nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ khám, theo dõi bệnh lý tim mạch chất lượng, uy tín, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã thành lập chuyên khoa Tim mạch. Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành và được trang bị đồng bộ hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành cơ sở y tế phục vụ đầy đủ các dịch vụ khám, chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch tại Hà Nội hiện nay.
Ngày 19/11/2018
Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Kỹ thuật mới giúp bệnh nhân liệt hoàn toàn có thể đi lại bình thường

Trong một bước đột phá đáng kinh ngạc của ngành y học, các bác sĩ và chuyên gia nghiên cứu đã giúp bệnh nhân bị tê liệt chân trái do chấn thương cột sống có thể đi lại được bình thường nhờ vào quá trình tập luyện với công nghệ khung hỗ trợ tích hợp kết nối với não bộ của họ.
Ngày 10/04/2017
hotline 1900 5656561900 565656