Tin tức

Xét nghiệm beta có chính xác không? Quy trình thực hiện

Ngày 23/10/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Có nhiều cách khác nhau để xác định bạn có đang mang thai không. Trong đó, phương pháp xét nghiệm nồng độ beta HCG trong máu là một cách được sử dụng phổ biến để chẩn đoán có thai hay không. Vậy liệu phương pháp xét nghiệm beta có chính xác không?

1. Tìm hiểu xét nghiệm beta HCG

Để hiểu phương pháp xét nghiệm beta HCG, chúng ta cần biết HCG là gì? HCG có tên đầy đủ là Human Chorionic Gonadotropin, một hormone tiết ra khi sau khi thụ tinh thành công, nhau thai bắt đầu hình thành. Sự xuất hiện của hormone HCG thể hiện rằng quá trình thụ thai thành công và hợp tử chuẩn bị làm tổ, sẽ không có sự rụng trứng trong các chu kỳ kế tiếp.

Xét nghiệm beta HCG xác định tình trạng mang thai

Xét nghiệm beta HCG xác định tình trạng mang thai

Bác sĩ thường chỉ định người phụ nữ tiến hành xét nghiệm beta HCG để xác định tình trạng mang thai từ sớm. Kết quả khẳng định mang thai khi nồng độ HCG trong máu của người phụ nữ tăng cao trên một mức nhất định. Trung bình sau mỗi 24 - 72 tiếng đồng hồ kể từ khi trứng thụ tinh thành công, nồng độ HCG sẽ tăng gấp đôi. Kể từ tuần thứ 8 - thứ 10 của thai kỳ, nồng độ beta HCG thường tăng cao nhất, sau tuần 14 - 16 nồng độ HCG bắt đầu giảm và ổn định cho đến trong suốt thai kỳ và trở về bình thường sau khi sinh 4 - 6 tuần.

Không chỉ giúp phát hiện có thai, kết quả xét nghiệm beta HCG còn giúp bác sĩ tiên lượng người phụ nữ mang đơn thai hay đa thai, dự đoán tuổi thai, thai có phát triển ngoài tử cung không, phát hiện thai lưu,…

2. Xét nghiệm beta có chính xác không? 

Thực tế, kết quả xét nghiệm đảm bảo độ chính xác lên tới 97% - 98%. Để xác định nồng độ beta HCG, bác sĩ có thể chỉ định lấy mẫu máu tĩnh mạch ở cánh tay để xét nghiệm. 

Một vài yếu tố có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả là: lựa chọn thời gian xét nghiệm sớm, chất lượng mẫu xét nghiệm không đảm bảo, do người phụ nữ sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng làm tăng lượng HCG trong cơ thể,...

Xét nghiệm beta có chính xác không là câu hỏi của nhiều chị em

Xét nghiệm beta có chính xác không là câu hỏi của nhiều chị em

Để nhận được kết quả xét nghiệm chính xác, chị em nên thực hiện xét máu khi có dấu hiệu chậm kinh. Ngoài ra, chúng ta có thể thực hiện xét nghiệm lần thứ 2 sau 48 - 72 tiếng đồng hồ để hạn chế tình trạng dương tính giả.

3. Tham khảo quy trình xét nghiệm beta HCG

Như đã phân tích, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ HCG của người phụ nữ.

3.1. Quy trình xét nghiệm máu

Mẫu xét nghiệm máu thường được lấy từ tĩnh mạch của người phụ nữ và được bảo quản trong ống nghiệm chuyên dụng. Sau đó, mẫu máu sẽ được phân tích tại phòng thí nghiệm, kết quả thường có sau 1 - 2 tiếng. Ngoài việc xét nghiệm máu beta-HCG để chẩn đoán có thai hay không, bác sĩ có thể kết hợp với hình ảnh siêu âm để biết thai đã có trong buồng tử cung hay chưa trong trường hợp có thai.

Kết quả xét nghiệm máu thường có rất nhanh, chỉ sau 1 - 2 tiếng

Kết quả xét nghiệm máu thường có rất nhanh, chỉ sau 1 - 2 tiếng

Vậy nồng độ HCG nằm trong khoảng nào thì có thể khẳng định người phụ nữ đã mang thai?

  • Nồng độ HCG lớn hơn 25mlU/ml cho biết người phụ nữ đang trong thai kỳ.
  • Nồng độ HCG nằm trong khoảng 5 - 25mlU/ml thì bác sĩ chưa thể khẳng định người phụ nữ đã mang thai. Thông thường, chị em sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm lần 2 sau khoảng 48 tiếng để nhận kết quả chính xác hơn.
  • Nồng độ HCG nhỏ hơn 5mlU/ml thể hiện rằng chưa thể kết luận người phụ nữ có mang thai không tại thời điểm thực hiện xét nghiệm. 

3.2. Quy trình thử thai bằng nước tiểu

Ngoài việc, xét nghiệm máu để chẩn đoán có thai hay không, chị em cũng có thể thử thai bằng mẫu nước tiểu khá đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà bằng cách chuẩn bị que thử thai. Chúng ta sẽ lấy nước tiểu vào lọ và đặt que thử thai vào lọ (không nên để mẫu xét nghiệm ngập quá mũi tên được đánh dấu trên que thử thai). Kết quả thường có sau 5 phút. 

Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch đỏ thể hiện người phụ nữ đã có thai, que thử thai hiện 1 vạch tức là họ không mang thai. Trong trường hợp que thử thai không hiện vạch, có khả năng mẫu xét nghiệm hoặc que thử thai không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, do thử que bằng nước tiểu mang tính định tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên vẫn có trường hợp cho kết quả dương tính giả và âm tính giả. Do vậy, xét nghiệm máu vẫn là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất.

Kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu bằng que thử thai

Kiểm tra nồng độ HCG trong nước tiểu bằng que thử thai

4. Xét nghiệm beta HCG sở hữu những ưu điểm nào?

Không thể phủ nhận rằng xét nghiệm beta HCG sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội trong việc xác định mang thai cũng như theo dõi sự phát triển của thai nhi. Phương pháp có độ an toàn cao, hầu như không ảnh hưởng tới sức khỏe, chi phí thực hiện hợp lý. 

Tuy nhiên, chị em nên lưu ý không nên nôn nóng đi xét nghiệm HCG quá sớm và nhận kết quả không chính xác. Trước khi tiến hành xét nghiệm, chúng ta nên dừng sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng và sản phẩm chứa chất kích thích có thể làm tăng nồng độ HCG, gây hiện tượng dương tính giả. Đối với xét nghiệm máu, bác sĩ thường khuyến khích thực hiện vào đầu buổi sáng để nhận được kết quả chính xác nhất.

Sau khi kết thúc xét nghiệm HCG, chị em có thể quay trở lại ăn uống, sinh hoạt bình thường, không cần kiêng khem.

5. Địa chỉ thực hiện xét nghiệm beta HCG uy tín, chất lượng

Bên cạnh câu hỏi: xét nghiệm beta có chính xác không, nhiều bạn quan tâm tìm hiểu cơ sở y tế uy tín, chuyên thực hiện xét nghiệm. Hệ thống Y tế MEDLATEC là một trong những đơn vị y tế được đánh giá rất cao về chất lượng dịch vụ xét nghiệm. MEDLATEC có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia, bác sĩ và nhân viên y tế làm việc tại MEDLATEC đều là những người có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm.

Hệ thống Y tế MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Hệ thống Y tế MEDLATEC cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Chất lượng dịch vụ xét nghiệm của MEDLATEC còn được minh chứng thông qua việc MEDLATEC sở hữu Trung tâm Xét nghiệm chuẩn ISO 15189:2012 và được nhận chứng chỉ CAP từ Hội Bệnh học Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, một số máy móc chẩn đoán hình ảnh hiện đại tại MEDLATEC được nhập khẩu từ Mỹ, Đức và Thụy Sỹ - các quốc gia phát triển mạnh về y tế.

Không dừng lại ở đó, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi rất tiện lợi. Dịch vụ này giúp quý khách tiết kiệm thời gian di chuyển và chờ đợi. Chi phí tương đồng với giá xét nghiệm tại viện, Quý khách chỉ cần chi trả thêm 10.000 VND phí di chuyển và có thể nhận kết quả thông qua website hoặc ứng dụng của MEDLATEC. Sau khi nhận kết quả, Quý khách sẽ được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia, bác sĩ của MEDLATEC.

Chắc hẳn bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: xét nghiệm beta có chính xác không. Đồng thời, các bạn có nhu cầu xét nghiệm cũng tìm được địa chỉ uy tín, đó là Hệ thống Y tế MEDLATEC. Để được tư vấn thêm về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của MEDLATEC và đặt lịch xét nghiệm, Quý khách vui lòng liên lạc tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.