Tin tức

Xét nghiệm beta HCG Đồng Nai: Nên thực hiện ở đâu?

Ngày 10/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm beta HCG là phương pháp kiểm tra để biết phụ nữ có mang thai hay không với độ chính xác cao. Vậy nếu đang sinh sống tại Đồng Nai thì có thể xét nghiệm beta HCG Đồng Nai tại địa chỉ nào để an tâm với kết quả nhận được? Bài viết dưới đây sẽ giúp các chị em biết thêm những thông tin hữu ích về xét nghiệm beta HCG và địa chỉ thực hiện uy tín tại Đồng Nai.

1. Hiểu về xét nghiệm beta HCG 

Trước khi tìm hiểu địa chỉ xét nghiệm beta HCG Đồng Nai uy tín, các chị em nên tìm hiểu những thông tin cơ bản liên quan đến phương pháp xét nghiệm này để có được sự chuẩn bị trước khi thực hiện. 

Tìm hiểu xét nghiệm beta HCG để chủ động trong quá trình thực hiện

Tìm hiểu xét nghiệm beta HCG để chủ động trong quá trình thực hiện

HCG - Human Chorionic Gonadotropin là một loại hormone đặc biệt xuất hiện sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh thành công và được tiết ra từ nhau thai. Sự xuất hiện của hormone HCG sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng, tạm đình chỉ chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới và báo hiệu cho tử cung về việc làm tổ của hợp tử. Bên cạnh đó, HCG còn đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành giới tính của thai nhi. 

Xét nghiệm beta HCG để làm gì? 

Xét nghiệm beta HCG là phương pháp kiểm tra nồng độ hormone HCG để chẩn đoán mang thai sớm. Sở dĩ gọi là beta HCG vì hormone này bao gồm 2 tiểu đơn vị là alpha và beta, nhưng chỉ có beta đặc hiệu, trở thành cơ sở để định lượng nồng độ HCG.

Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone HCG có thể tăng lên gấp đôi vượt ngưỡng sinh lý. Lúc này, xét nghiệm beta HCG cho phép kết luận phụ nữ có mang thai thành công hay không. Để loại trừ các trường hợp dương tính giả, sau 48 - 72 giờ, các chị em có thể thực hiện xét nghiệm beta HCG lần 2 để theo dõi sự thay đổi nồng độ hormone. 

Ngoài việc chẩn đoán mang thai sớm, xét nghiệm beta HCG còn có ý nghĩa: 

  • Xét nghiệm kết hợp siêu âm để xác định số lượng thai nhi. 
  • Phát hiện những trường hợp bất thường như mang thai ngoài tử cung, thai lưu, thai dị tật hoặc mắc một số bệnh lý. 
  • Có thể dự đoán tuổi thai ở mức độ tương đối.

Thời điểm nào xét nghiệm beta HCG cho kết quả chính xác?

Để có kết quả kết quả xét nghiệm chính xác, bạn không nên thực hiện quá sớm. Trường hợp xét nghiệm beta HCG quá sớm, nồng độ hormone dưới 5 mIU/ml thì vẫn chưa thể xác định được nữ giới có mang thai hay không. Nồng độ HCG tăng nhanh sau mỗi 48 -72 giờ, đạt cực đại ở tuần thứ 8 - 10 và sau đó giảm về mức ổn định trong suốt chu kỳ mang thai. 

Xét nghiệm beta HCG tốt nhất nên thực hiện sau khi nữ giới trễ chu kỳ kinh nguyệt hoặc xét nghiệm sớm từ 10-14 ngày sau khi quan hệ. Ngoài ra, trong suốt chu kỳ mang thai, bác sĩ cũng có thể chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm beta HCG nhiều lần để theo dõi sự phát triển của thai nhi. 

Có thể xác định ở mức tương đối tuổi thai nhi qua nồng độ HCG

Có thể xác định ở mức tương đối tuổi thai nhi qua nồng độ HCG

2. Kỹ thuật xét nghiệm beta HCG 

Hiện nay, xét nghiệm beta HCG là phương pháp chẩn đoán mang thai sớm cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao. Kỹ thuật xét nghiệm này được thực hiện trên mẫu máu của phụ nữ, hoặc bằng que thử thai với mẫu nước tiểu. 

Xét nghiệm beta HCG trên mẫu máu 

Mẫu máu sẽ được lấy từ tĩnh mạch của người phụ nữ.

  • Trường hợp mang thai thành, nồng độ HCG trong máu sẽ > 25 mIU/ml còn nếu dưới 5 mIU/ml thì là không mang thai.
  • Nếu nồng độ HCG trong khoảng từ 5 - 25 mIU/ml, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lại xét nghiệm sau 48 - 72 giờ để kết luận chính xác nhất. 

Xét nghiệm định tính beta HCG trên mẫu nước tiểu

Các chị em có thể kiểm tra có thai hay không trên mẫu nước tiểu ngay tại nhà với que thử. Kết quả thử nước tiểu thường có sau 1 vài phút. Nếu kết quả que thử cho 2 vạch tức là phụ nữ khả năng cao đã mang thai thành công. Các chị em chú ý, nên thực hiện thử thai với nước tiểu vào buổi sáng sớm để đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, các chị em nên xét nghiệm beta-HCG bằng mẫu máu hoặc siêu âm kiểm tra thai sau khi chậm kinh 1 tuần. 

Kiểm tra nồng độ HCG trên nước tiểu thông qua que thử

Kiểm tra nồng độ HCG trên nước tiểu thông qua que thử

Những lưu ý trước khi đi xét nghiệm 

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm không bị sai lệch, trước khi thực hiện, các chị em cần chú ý: 

  • Không cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm nhưng phải kiêng thuốc lá, các loại đồ uống có chứa chất kích thích trước khi thực hiện ít nhất 12 tiếng. 
  • Nên thực hiện xét nghiệm beta HCG khi bắt đầu có dấu hiệu chậm kinh. 
  • Xét nghiệm beta HCG không có khả năng phát hiện giới tính của thai nhi. 
  • Chuẩn bị tâm lý thoải mái, không nên quá hồi hộp, căng thẳng trước khi xét nghiệm. 

3. Địa chỉ xét nghiệm beta HCG Đồng Nai 

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ uy tín để xét nghiệm beta HCG Đồng Nai thì có thể tham khảo, lựa chọn Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai. Đây là một trong những cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm beta HCG Đồng Nai cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao. 

MEDLATEC Đồng Nai quy tụ đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại, Phòng Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế với chứng chỉ ISO 15189: 2012, giúp khách hàng thấy yên tâm khi lựa chọn sử dụng các dịch vụ xét nghiệm đánh giá sức khỏe, bao gồm xét nghiệm beta HCG tại đây. 

Đặc biệt, MEDLATEC còn là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi. Vì vậy, các chị em có thể lựa chọn dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm beta HCG tại nhà Đồng Nai của MEDLATEC với ưu điểm an toàn, tiện lợi, chi phí hợp lý. Phí dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi được niêm yết công khai tại bệnh viện, phòng khám, Quý khách hàng chỉ tốn thêm phụ phí 10.000 đồng/lần cho việc di chuyển lấy mẫu và trả kết quả. 

MEDLATEC là địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm beta HCG Đồng Nai

MEDLATEC là địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm beta HCG Đồng Nai

Để đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm beta HCG Đồng Nai tại nhà, khách hàng vui lòng truy cập trang website medlatec.vn hoặc gọi về tổng đài 1900 56 56 56 của MEDLATEC. Trường hợp muốn thực hiện xét nghiệm trực tiếp tại phòng khám, quý khách hàng có thể đến địa chỉ Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Đồng Nai tại: Số 253 Phạm Văn Thuận, phường Tân Mai, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.