Tin tức

Xét nghiệm dịch não tủy có nguy hiểm không?

Ngày 26/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Khi nghe đến cụm từ xét nghiệm dịch não tủy hay chọc dịch não tủy, nhiều người thường cảm thấy rất lo lắng, thậm chí né tránh, không muốn thực hiện. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật được các chuyên gia đánh giá là an toàn và có thể mang lại nhiều giá trị hữu ích trong việc chẩn đoán và điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về hệ thần kinh trung ương.

1. Xét nghiệm dịch não tủy có nguy hiểm không?

Các chuyên gia khuyên người bệnh không nên quá lo lắng khi được chỉ định xét nghiệm dịch não tủy. Đây là thủ thuật chọc dịch não tủy chứ không phải chọc tủy như nhiều người lầm tưởng. Hơn nữa, trước khi chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm này, các chuyên gia đã thăm khám lâm sàng và cân nhắc rất kỹ về lợi ích và biến chứng. Sau đó mới đưa ra chỉ định làm xét nghiệm.

Xét nghiệm dịch não tủy giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác

Xét nghiệm dịch não tủy giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác

Dịch não tủy là sản phẩm của các não thất và có chức năng giống như “một chiếc đệm nước” bao quanh hệ thống thần kinh trung ương, giúp cho não, tủy không bị xoắn, vặn, giập khi đầu cử động hay trong những tình huống va chạm.

Hơn nữa, dịch não tủy còn có chức năng chuyên chở những chất cần thiết cho não và cơ thể. Trong một ngày, dịch não tủy có thể tiết ra, đồng thời hấp thụ lại 500ml và thay đổi từ 3 đến 4 lần.

Để thực hiện xét nghiệm dịch não tủy, các bác sĩ chỉ lấy một lượng dịch khoảng 5 đến 6ml trong khoang dịch, vì thế không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Bên cạnh đó, vị trí thực hiện chọc dịch não tủy cũng rất an toàn, nên người bệnh không cần phải quá lo lắng.

Đối với trẻ sơ sinh, vị trí lấy dịch não tủy là ở thóp. Đối với trẻ lớn hơn và người trưởng thành thì vị trí chọc dịch não tủy thường là ở vùng thắt lưng. Có thể nói rằng, việc chọc dịch não tủy không chạm đến tủy sống và cũng không gây hại đến não bộ.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật thì kỹ thuật này thường không gây biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn mô mềm tại vị trí chọc dò, tăng áp lực nội sọ, tăng nguy cơ chảy máu,…. Một số trường hợp có thể bị đau đầu sau khi thực hiện chọc dịch não tủy nhưng sau vài giờ hoặc vài ngày, tình trạng này sẽ được cải thiện.

2. Những ai cần thực hiện xét nghiệm dịch não tủy?

- Những trường hợp cần thực hiện xét nghiệm dịch não tủy:

+ Cần lấy dịch não tủy để có thêm cơ sở chẩn đoán một số bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh như:

  • Bệnh nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương chẳng hạn như viêm não, viêm màng não, viêm não tủy, viêm tủy,…
  • Các bệnh lý ác tính về não, đặc biệt là ung thư màng não.
  • Bệnh thần kinh ngoại biên chẳng hạn như viêm đa rễ dây thần kinh, hội chứng ép tủy,…
  • Một số bệnh về thần kinh nhưng chưa xác định được nguyên nhân, chẳng hạn như tình trạng rối loạn ý thức, bệnh động kinh,…
  • Bệnh đa dây thần kinh, tai biến mạch máu não,….

Chọc dịch não tủy để chẩn đoán bệnh về hệ thần kinh trung ương

Chọc dịch não tủy để chẩn đoán bệnh về hệ thần kinh trung ương

+ Xét nghiệm dịch não tủy để phục vụ quá trình điều trị bệnh như tiêm thuốc kháng sinh, thuốc trị ung thư, gây tê tủy sống, điều trị hội chứng não úng thủy,…

+ Theo dõi kết quả điều trị đối với bệnh viêm màng não.

+ Ngoài ra, xét nghiệm dịch não tủy cũng rất cần thiết với những trường hợp chọc dò thắt lưng để làm một số thủ thuật, chọc tủy cản quang,…

- Những trường hợp chống chỉ định với xét nghiệm dịch não tủy:

+ Tăng áp lực trong sọ.

+ Vị trí cần chọc dịch não tủy bị nhiễm khuẩn.

+ Các trường hợp có nguy cơ chảy máu chẳng hạn như mắc các bệnh về máu, đang dùng thuốc chống đông máu,…

+ Người bệnh nặng và đã có những chẩn đoán bằng các phương pháp như chụp cộng hưởng tử, chụp CT,…

Người bệnh có thể bị đau đầu nhẹ sau khi chọc dịch não tủy

Người bệnh có thể bị đau đầu nhẹ sau khi chọc dịch não tủy

Nếu đã được chỉ định thực hiện xét nghiệm này thì không nên chậm trễ. Bác sĩ sẽ giải thích rõ cho người bệnh về lợi ích của thủ thuật này và giúp người bệnh chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi thực hiện. Nếu chậm trễ, tình trạng của người bệnh có thể nguy hiểm.

Xét nghiệm dịch não tủy cũng không quá tốn kém và cho kết quả sau vài tiếng, từ đó kịp thời đưa ra phương pháp điều trị, phòng tránh biến chứng bệnh. Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể thực hiện nhiều lần mà không lo gây hại đến sức khỏe.

3. Tìm hiểu về ý nghĩa kết quả xét nghiệm dịch não tủy

- Nếu dịch não tủy không màu, trong suốt: Sức khỏe người bệnh bình thường.

- Dịch não tủy có biểu hiện mờ đục: Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng, tích tụ protein hay các tế bào máu trắng.

Bác sĩ tư vấn cho người bệnh trước khi làm xét nghiệm

Bác sĩ tư vấn cho người bệnh trước khi làm xét nghiệm

- Dịch não tủy có máu: Là tình trạng xuất huyết hoặc tắc nghẽn dây cột sống.

- Dịch não tủy có màu lạ như màu nâu, vàng hay cam: Có thể là tình trạng xuất huyết trước đó hay tăng protein dịch não tủy.

Ngoài ra, tùy những bệnh lý khác nhau mà dịch não tủy cũng sẽ có những biểu hiện bất thường khác như:

- Bệnh viêm màng não mủ: Dịch đục và tăng số lượng bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính, đồng thời tăng protein toàn phần, giảm Glucose. Thực hiện cấy dịch não tủy thì phát hiện có vi khuẩn.

- Bệnh viêm màng não lao: Dịch não tủy có màu vàng chanh và trong suốt, đồng thời tế bào tăng, áp lực tăng. Ở giai đoạn đầu, xuất hiện nhiều bạch cầu trung tính, nhưng đến giai đoạn sau thì lympho chiếm số lượng lớn hơn. Khi dịch lắng trong vòng 24 giờ, bác sĩ quan sát thấy hiện tượng nổi váng trong ống nghiệm. Đồng thời, protein tăng nhẹ, glucose và muối giảm, phát hiện vi khuẩn lao bằng phương pháp nhuộm ziehl neelsen hoặc cấy tìm vi khuẩn

- Viêm màng não do virus: Dịch não tủy trong suốt và protein tăng, lympho tăng và xảy ra phản ứng viêm Pandy, Nonne-Appelt.

- Tai biến mạch máu não: Dịch não tủy có hiện tượng lẫn máu, protein tăng.

- U não: Dịch não tủy tăng cao tạo áp lực lớn và có xảy ra phân ly protein – tế bào.

Từ những thông tin trên có thể thấy rằng, xét nghiệm dịch não tủy có thể mang lại những kết quả quan trọng để bác sĩ đưa ra chẩn đoán và phác đồ điều trị bệnh chính xác. Để hạn chế nguy cơ rủi ro, nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín.

Để được giải đáp mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu thực hiện xét nghiệm, mời bạn liên hệ đến tổng đài của 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.