Tin tức

Xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa - Những thông tin cần biết

Ngày 18/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa uy tín, chính xác đang được nhiều người dân trên địa bàn tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm một số thông tin liên quan đến xét nghiệm gen ung thư di truyền cũng như gợi ý địa chỉ thực hiện đáng tin cậy tại tỉnh Thanh Hóa.

1. Mục đích và đối tượng cần xét nghiệm gen ung thư di truyền 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, trong đó có yếu tố liên quan đến đột biến gen di truyền. Trước khi tìm hiểu về cơ sở xét nghiệm gen ung thư Thanh Hóa, MEDLATEC sẽ làm rõ mục đích cũng như chỉ ra những đối tượng thường được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp xét nghiệm này.

Mục đích của xét nghiệm gen ung thư di truyền là gì? 

Xét nghiệm gen ung thư di truyền là phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện và phân tích các đột biến gen có nguy cơ dẫn đến sự hình thành của khối u ác tính và các bệnh lý di truyền khác. Thông qua kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền, bác sĩ có thể xác định loại tế bào ung thư mà người đó có khả năng mắc phải bao gồm ung thư vú, tuyến tụy, đường ruột, buồng trứng,… 

 Xét nghiệm gen cho phép xác định các đột biến có nguy cơ phát triển thành ung thư

Xét nghiệm gen cho phép xác định các đột biến có nguy cơ phát triển thành ung thư

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ rằng xét nghiệm gen ung thư di truyền được thực hiện nhằm mục đích là xác định những thay đổi bất thường về gen, NST hoặc protein để đánh giá yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư hay rối loạn di truyền. Phương pháp này không cho phép khẳng định chắc chắn rằng người đó sẽ mắc ung thư hoặc bệnh di truyền trong tương lai. 

Những ai cần xét nghiệm gen ung thư di truyền

Xét nghiệm gen ung thư di truyền thường được chỉ định trong những trường hợp có nguy cơ cao bị ung thư nhằm tầm soát bệnh sớm. Cụ thể: 

  • Gia đình nhiều người có tiền sử hoặc người đang bị bệnh ung thư, người trẻ tuổi bị ung thư hay mắc những căn bệnh ung thư hiếm gặp, các rối loạn liên đến di truyền. 
  • Những trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh lý hoặc rối loạn gen di truyền cần thực hiện xét nghiệm để kiểm tra, chẩn đoán tình trạng. 
  • Thực hiện kiểm tra tiền hôn nhân để đánh giá tổng quát tình trạng sức khoẻ của cơ thể, sàng lọc nguy cơ mắc bệnh và có khả năng di truyền sang con. 

Gia đình có thành viên bị ung thư sẽ được khuyến cáo xét nghiệm gen di truyền

Gia đình có thành viên bị ung thư sẽ được khuyến cáo xét nghiệm gen di truyền

2. Có những phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền nào? 

Nếu bạn cần thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền thì không thể bỏ qua các loại hình xét nghiệm thường được chỉ định hiện nay. Cụ thể, dưới đây MEDLATEC sẽ chỉ ra các phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền phổ biến, thường được áp dụng tại các cơ sở y khoa.

Các phương pháp xét nghiệm gen ung thư di truyền 

Nhằm xác định những bất thường về gen có khả năng phát triển tế bào ác tính di truyền từ các thế hệ trước, bác sĩ thường khuyến cáo thực hiện các xét nghiệm bao gồm: 

  • Phân tích đa gen nhằm xác định các gen bị đột biến và mức độ đột biến xảy ra ở đoạn ADN nào. Phương pháp này thường được chỉ định đối với đối tượng có một thành viên trong gia định xuất hiện gen đột biến. 
  • Xét nghiệm Panel cho phép xác định những thay đổi của gen, phân loại nhóm tính trạng và dự đoán khả năng bị một số loại ung thư như đại tràng, ung thư vú hoặc chứng bệnh động kinh. 
  • Xét nghiệm tổng thể bao gồm giải mã trình tự exome và bộ gen, được chỉ định với các trường hợp nguy cơ cao bị ung thư, gia đình có tiền sử người bị ung thư. Thông qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ phát hiện những đoạn gen đột biến có xu hướng tiến triển ung thư hay bệnh lý di truyền khác.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm gen ung thư di truyền

Kết quả xét nghiệm gen ung thư di truyền chỉ mang tính dự báo về nguy cơ mắc ung thư, không khẳng định bạn sẽ bị bệnh nên phải thật bình tính sau khi nhận kết quả. Nếu bạn thuộc nhóm có nguy cơ thì cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ, thay đổi lối sống và kiểm tra sức khỏe định kỳ để tránh bất thường xảy ra. 

Kết quả xét nghiệm di truyền không khẳng định chắc chắn người đó sẽ bị ung thư

Kết quả xét nghiệm di truyền không khẳng định chắc chắn người đó sẽ bị ung thư

So với các phương pháp xét nghiệm thông thường khác thì hình thức kiểm tra này đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn nên chi phí thường cao. Chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị kinh phí cũng như lựa chọn địa chỉ an toàn để xét nghiệm. 

3. Xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa ở đâu uy tín, chính xác? 

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa thì có thể lựa chọn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Hóa. Đây là một trong những đơn vị trực thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC, được người dân trên cả nước tin tưởng và lựa chọn trong suốt gần 30 năm qua. 

Phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa y tế cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để hỗ trợ cho công tác khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo cho công tác kiểm tra sức khoẻ của quý khách hàng, bao gồm cả những phương pháp tầm soát ung thư.

Trung tâm Xét nghiệm sở hữu 2 chứng chỉ ISO 15189:2012 và CAP, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn quốc tế nên khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa tại MEDLATEC. Ngoài ra, MEDLATEC còn triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi an toàn, chuyên nghiệp, chi phí hợp lý. 

MEDLATEC Thanh Hóa là địa chỉ tin cậy để xét nghiệm gen di truyền ung thư

MEDLATEC Thanh Hóa là địa chỉ tin cậy để xét nghiệm gen di truyền ung thư

Quý khách hàng có nhu cầu xét nghiệm gen ung thư di truyền Thanh Hóa vui lòng liên hệ hotline: 1900 56 56 56 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ, hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Hóa: Số 12 - 14 Phạm Ngũ Lão, phường Đông Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.