Xét nghiệm máu giúp biết tuổi mãn kinh | Medlatec

Xét nghiệm máu giúp biết tuổi mãn kinh

Ngày 20/08/2015 Phương Trang

Các bác sĩ cho biết có thể dự báo được khi nào chị em sẽ bước vào tuổi mãn kinh dựa vào tốc độ thay đổi hàm lượng một loại hoócmôn trong máu, theo một nghiên cứu của Mỹ mới đây.


 Nghiên cứu được tiến hành trên 293 phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Họ được lấy máu trong vài năm để đo lượng hoócmôn có tên là anti-mullerian (AMH), được sản sinh bởi buồng trứng.

Ảnh: Foxnews.

Theo Foxnews, hiện nay, cách duy nhất để biết một người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh là dựa vào tuổi. Tuổi mãn kinh trung bình ở chị em là 51 nhưng một số có thể bước vào thời kỳ này khi ở tuổi 40 hoặc là sau 50 theo Viện Sức khỏe Quốc gia của Mỹ.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những phụ nữ lượng AMH thay đổi nhiều nhất thì phần lớn bước vào giai đoạn mãn tính sớm trước 2 năm so những trường hợp lượng hoócmôn này thay đổi ít nhất.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Ellen Freeman, thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Lượng AMH cho chúng ta thêm một chỉ số khác nữa để biết được khi nào chị em bước vào tuổi mãn kinh. Bởi vì tuổi tác không phải hoàn toàn là một chỉ số chính xác để dự đoán”.

Việc dự báo khi nào người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự có ích với những chị em có vấn đề về sức khoẻ sinh sản và những người phải đối mặt với nguy cơ sức khoẻ khác do vấn đề mãn kinh như chứng loãng xương, bệnh tim.

Tuy nhiên, để được kết quả chính xác chị em phải lấy máu định kỳ trong chu kỳ 3-5 năm, điều này có vẻ khó khăn. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy xét nghiệm máu cho thể dự đoán được chính xác tuổi mãn kính ở một nhóm chị em nhưng lại thiếu chính xác ở nhóm khác, giáo sư Freeman cho biết.

Xét nghiệm này không có tác dụng ở những phụ nữ trẻ bởi vì lượng AMH chỉ bắt đầu suy giảm khi chị em bước vào độ tuổi khoảng 35.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về sinh sản và vô sinh ngày 24/8.Nguồn:vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Đi tìm phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội

Việc khám phụ khoa nên được tiến hành theo đúng định kỳ. Nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh về đường sinh dục ở nữ giới. Hiện nay tại khu vực Hà Nội đang có khá nhiều phòng khám phụ khoa. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đáp ứng đầy đủ điều kiện khám chữa bệnh. Việc lựa chọn một phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội sẽ giúp chị em được chẩn đoán bệnh chính xác hơn.
Ngày 24/02/2020
Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa nữ giới cần biết

Khám phụ khoa nữ là việc làm vô cùng cần thiết đối với chị em ở độ tuổi sinh sản. Đây được xem là “tấm thẻ bảo vệ” cơ thể nữ giới cơ bản nhất. Tuy nhiên trên thực tế rất ít chị em đi khám theo đúng khuyến cáo. Hiểu điều đó, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ gửi đến chị em một số kiến thức và kinh nghiệm vàng khi khám phụ khoa. 
Ngày 20/02/2020
Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì và nên khám vào thời điểm nào?

Khám phụ khoa là gì? Lúc nào nên đi khám phụ khoa? Và khi thăm khám liệu có đau không? Có thể khẳng định rằng đây luôn là những nỗi bận tâm và lo lắng của đa số chị em. Nhất là đối với những chị em chưa lập gia đình, chưa có kinh nghiệm khi thăm khám. Hiểu rõ điều đó Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sẽ giúp chị em làm sáng tỏ vấn đề. 
Ngày 17/02/2020
Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất và 1 số lưu ý cần thiết khi đi khám

Có thể khẳng định rằng việc thăm khám phụ khoa hết sức cần thiết dành cho chị em. Thế nhưng chị em đã biết khám phụ khoa ở đâu tốt nhất? Nên lưu ý điều gì khi khám phụ khoa hay chưa? Tất cả những lý giải sẽ được giải đáp ngay bây giờ. 
Ngày 17/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656