Xét nghiệm máu giúp biết tuổi mãn kinh | Medlatec

Xét nghiệm máu giúp biết tuổi mãn kinh

Ngày 20/08/2015 Phương Trang

Các bác sĩ cho biết có thể dự báo được khi nào chị em sẽ bước vào tuổi mãn kinh dựa vào tốc độ thay đổi hàm lượng một loại hoócmôn trong máu, theo một nghiên cứu của Mỹ mới đây.


 Nghiên cứu được tiến hành trên 293 phụ nữ ở độ tuổi 30 và 40. Họ được lấy máu trong vài năm để đo lượng hoócmôn có tên là anti-mullerian (AMH), được sản sinh bởi buồng trứng.

Ảnh: Foxnews.

Theo Foxnews, hiện nay, cách duy nhất để biết một người phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh là dựa vào tuổi. Tuổi mãn kinh trung bình ở chị em là 51 nhưng một số có thể bước vào thời kỳ này khi ở tuổi 40 hoặc là sau 50 theo Viện Sức khỏe Quốc gia của Mỹ.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu nhận thấy ở những phụ nữ lượng AMH thay đổi nhiều nhất thì phần lớn bước vào giai đoạn mãn tính sớm trước 2 năm so những trường hợp lượng hoócmôn này thay đổi ít nhất.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Ellen Freeman, thuộc Đại học Pennsylvania cho biết: “Lượng AMH cho chúng ta thêm một chỉ số khác nữa để biết được khi nào chị em bước vào tuổi mãn kinh. Bởi vì tuổi tác không phải hoàn toàn là một chỉ số chính xác để dự đoán”.

Việc dự báo khi nào người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự có ích với những chị em có vấn đề về sức khoẻ sinh sản và những người phải đối mặt với nguy cơ sức khoẻ khác do vấn đề mãn kinh như chứng loãng xương, bệnh tim.

Tuy nhiên, để được kết quả chính xác chị em phải lấy máu định kỳ trong chu kỳ 3-5 năm, điều này có vẻ khó khăn. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy xét nghiệm máu cho thể dự đoán được chính xác tuổi mãn kính ở một nhóm chị em nhưng lại thiếu chính xác ở nhóm khác, giáo sư Freeman cho biết.

Xét nghiệm này không có tác dụng ở những phụ nữ trẻ bởi vì lượng AMH chỉ bắt đầu suy giảm khi chị em bước vào độ tuổi khoảng 35.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về sinh sản và vô sinh ngày 24/8.Nguồn:vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa nữ ở Hà Nội – Địa chỉ nào nên chọn?

Khám phụ khoa định kỳ hay khi có dấu hiệu bất thường là việc nên làm của mọi chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nhưng địa chỉ nào khám phụ khoa nữ ở Hà Nội nên chọn thì còn là vấn đề khó khăn của nhiều người.
Ngày 17/08/2019
Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Bạn đã thật sự hiểu đúng về vô sinh hiếm muộn?

Tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ đang cân bằng và là căn bệnh không phải hiếm gặp. Theo thống kê của Bộ y tế có 7,7 % các cặp vợ chồng vô sinh ngay trong độ tuổi sinh sản. Đây là một con số không hề nhỏ và đang ở mức báo động? Và câu hỏi được đặt ra, vô sinh và hiếm muộn có điều trị được không? 
Ngày 16/08/2019
Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán và điều trị vô sinh

Bệnh vô sinh được xem như căn bệnh khá khó nói với nhiều người. Thế nhưng nếu không phát sớm và chữa trị kịp thời thì sau này sẽ càng khó khăn hơn. Việc chẩn đoán và điều trị vô sinh với các phương pháp hiện đại cho tỷ thành công khá cao. Vậy hãy cùng theo dõi phần tổng hợp dưới đây để hiểu hơn nhé!
Ngày 16/08/2019
Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới là do những nguyên nhân nào?

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới ở nước ta đang nằm trong mức đáng báo động. Hiếm muộn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Tỷ lệ chữa trị hiếm muộn thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bên cạnh cập nhật các thông tin về điều trị chúng ta hãy điểm qua một số nguyên nhân gây nên bệnh.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656