Tin tức

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu: Mục đích và quy trình thực hiện

Ngày 18/07/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu nhằm kiểm tra kiểm tra nồng độ ethanol trong máu. Phương pháp này thường được chỉ định đối với những người đang trong quá trình kiêng rượu bia để cải thiện tình trạng sức khỏe hoặc được cảnh sát giao thông chỉ định cho những người đang tham gia giao thông. Nếu nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định, bạn có thể bị xử phạt.

1. Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là gì?

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là cách kiểm tra nồng độ ethanol trong máu là bao nhiêu.

Kết quả xét nghiệm cho biết chính xác nồng độ ethanol trong máu.

Kết quả xét nghiệm cho biết chính xác nồng độ ethanol trong máu.

Ethanol có chứa nhiều trong các loại bia, rượu. Sau khi cơ thể tiêu thụ các loại đồ uống có cồn, Ethanol sẽ được hấp thụ vào máu, sau đó sẽ được gan xử lý và phân giải. Tuy nhiên, việc phân giản Ethanol tại gan không thể diễn ra nhanh chóng. Mỗi giờ gan chỉ có thể phân giải được khoảng 354ml bia hay 148ml rượu vang.

Khi uống một lượng lớn rượu bia trong một thời gian ngắn, gan sẽ không thể xử lý kịp, khiến cho người bệnh có cảm giác say, gây ra tình trạng thay đổi về hành vi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng hay lượng thức ăn tiêu thụ trước khi sử dụng rượu bia và một số yếu tố khác mà tác động của bia rượu đối với mỗi người sẽ khác nhau. 

2. Xét nghiệm cồn trong máu để làm gì?

Xét nghiệm cồn trong máu được thực hiện để phục vụ một số mục đích như sau: 

- Kiểm tra nồng độ cồn trong máu đối với người lái xe: Khi lái xe, bạn cần giữ tinh thần tỉnh táo để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người đang cùng tham gia giao thông. Mặc dù lực lượng cảnh sát giao thông liên tục tuyên truyền về vấn đề “đã uống rượu bia thì không lái xe” nhưng nhiều người vẫn không tự giác chấp hành những quy định này. Do đó, việc kiểm tra nồng độ cồn trong máu cần được áp dụng để phát hiện những trường hợp này để xử lý kịp thời và phòng tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Kiểm tra nồng độ cồn trong máu qua hơi thở

Kiểm tra nồng độ cồn trong máu qua hơi thở

- Kiểm tra tại cộng đồng.

- Kiểm tra đối với những người có chỉ định kiêng uống rượu bia trong thời gian đang áp dụng các liệu pháp điều trị.

- Những người bị nghi ngờ bị ngộ độc rượu cũng cần thực hiện kiểm tra nồng độ cồn. Vì nếu nồng độ cồn trong máu tăng lên quá cao có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ở mỗi người, mức tăng nồng độ cồn trong máu có thể khác nhau. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều bia rượu. Trong khoảng 2 giờ, phụ nữ chỉ nên uống 4 ly và nam giới không nên uống quá 5 ly.

- Loại xét nghiệm này cũng được chỉ định thực hiện đối với những trường hợp trẻ nhỏ bị ngộ độc do uống phải những sản phẩm có chứa cồn như nước rửa tay hay nước súc miệng,...

3. Cần xét nghiệm nồng độ cồn trong máu khi có biểu hiện bất thường 

- Khi bạn có những biểu hiện nghi ngờ lái xe trong tình trạng say rượu, cảnh sát giao thông có thể chỉ định bạn thực hiện đo nồng độ cồn trong máu. Cụ thể là một số biểu hiện như sau: 

Khi nghi ngờ bị ngộ độc rượu cũng cần kiểm tra nồng độ cồn trong máu

Khi nghi ngờ bị ngộ độc rượu cũng cần kiểm tra nồng độ cồn trong máu

+ Khó giữ thăng bằng.

+ Phản xạ chậm.

+ Buồn nôn và nôn.

+ Nói lắp. 

- Khi người bệnh có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc rượu cũng cần xét nghiệm nồng độ cồn. Cụ thể là những biểu hiện như sau: 

+ Người bệnh ở trạng thái mơ hồ hoặc co giật. 

+ Thân nhiệt thấp. 

4. Cần lưu ý những gì khi thực hiện xét nghiệm?

- Cần lấy mẫu máu đường tĩnh mạch để thực hiện xét nghiệm. Mẫu máu sẽ được cho vào ống đựng chuyên dụng và mang đến phòng xét nghiệm để tiến hành phân tích. 

- Kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây:

+ Dùng cồn làm sạch da trước khi chèn kim để rút máu. 

+ Những trường hợp có ketone máu cao, nhất là các trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng nếu người bệnh đang dùng một số loại thuốc điều trị

Kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng nếu người bệnh đang dùng một số loại thuốc điều trị

+ Người đang uống các loại thuốc ho có chứa cồn hoặc đang dùng một số sản phẩm như nhân sâm,...

+ Uống một số loại rượu khác, như isopropyl hay metanol.

+ Bệnh nhân phải dùng cùng nhiều loại thuốc điều trị bệnh. 

+Thời gian làm xét nghiệm cũng có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến kết quả xét nghiệm. Nên xét nghiệm trong khoảng từ 6 đến 12 giờ kể từ lần uống rượu cuối cùng để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất. 

Cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trước và trong quá trình xét nghiệm để đảm bảo an toàn và không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. 

5. Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn trong máu có ý nghĩa như thế nào?

Kết quả xét nghiệm được có thể cung cấp theo nhiều cách, trong đó phổ biến là cách tính phần trăm nồng độ cồn trong máu (BAC). Cụ thể là:

- Tỉnh táo: Nếu kết quả là 0% BAC.

- Trường hợp kết quả 0.08% BAC là tình trạng say rượu trong phạm vi cho phép. 

- Kết quả 0,8 – 0,4% BAC: Người tiêu thụ rượu bia ở mức độ này sẽ có biểu hiện như đi lại khó khăn, nói lắp, lú lẫn, buồn nôn hoặc buồn ngủ. 

- Với những trường hợp kết quả xét nghiệm trên 40% BAC: Là nồng độ cồn rất cao và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong. 

Có nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng: Trên 40% BAC, nồng độ cồn này có thể làm tăng nguy cơ hôn mê hoặc tử vong.

Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là cách kiểm tra lượng cồn trong máu tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm và không thể biết bạn đã uống bao lâu hoặc những vấn đề về sử dụng rượu. Do đó, mỗi chúng ta cần thực sự cân nhắc khi tiêu thụ những loại đồ uống này để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp hoặc có nhu cầu cần thực hiện xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe, mời bạn liên hệ đến Hệ thống Y tế MEDLATEC theo Tổng đài 1900 56 56 56.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.