Tin tức

Xét nghiệm nước tiểu Bình Phước ở đâu uy tín?

Ngày 24/08/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Dựa vào các chỉ số có trong kết quả xét nghiệm nước tiểu có thể gợi ý cho bác sĩ các vấn đề có liên quan đến các bệnh lý về gan, thận, nhiễm trùng đường tiểu, đái tháo đường,... Vậy nếu đang sinh sống tại Bình Phước thì có thể thực hiện xét nghiệm này ở đâu để đảm bảo chính xác? Để tìm được địa chỉ xét nghiệm nước tiểu Bình Phước uy tín, mời độc giả tham khảo bài viết sau.

1. Hiểu thêm về xét nghiệm nước tiểu 

Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán một số bệnh lý một cách nhanh chóng. Đây là xét nghiệm cơ bản trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

1.1 Ý nghĩa của xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là việc tiến hành phân tích các hợp chất có trong nước tiểu để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Dựa vào các chỉ số trong kết quả xét nghiệm, gợi ý cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bạn. 

Dưới đây là một số căn bệnh điển hình khi tiến hành xét nghiệm nước tiểu: 

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Phát hiện các chất gây nghiện như cần sa, thuốc lắc, heroin, cocain,...
  • Các bệnh lý liên quan đến thận.
  • Bệnh tiểu đường, bệnh lý liên quan về gan.
  • Theo dõi bệnh lý tiền sản giật khi mang thai.

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện nhiều bệnh lý trên cơ thể

Xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện nhiều bệnh lý trên cơ thể

Dựa trên kết quả xét nghiệm nước tiểu có bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu cũng như các phương pháp thăm dò khác để đưa ra kết luận bệnh tình cụ thể và chính xác nhất cho người bệnh. 

1.2 Khi nào cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu?

Xét nghiệm nước tiểu thường là xét nghiệm thường quy được thực hiện khi kiểm tra sức khỏe tổng quát, khi khám thai, hoặc trước khi tiến hành phẫu thuật, nhập viện. Đôi khi, phương pháp này được chỉ định để sàng lọc một bệnh lý rối loạn nào đó. 

2. Các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu

Tình trạng bệnh hay những dấu hiệu bất thường trong cơ thể của bạn sẽ được thể hiện trên các chỉ số sau đây: 

2.1 Specific Gravity 

SP là chỉ số thể hiện tình trạng nước tiểu đang ở mức loãng hay đặc. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơ thể tiếp nhận quá nhiều nước hoặc quá ít nước. Nếu tỷ trọng này thấp hơn khoảng từ 1.015 - 1.025, bạn đang có nguy cơ cao mắc các bệnh suy thận. 

2.2 LEU

LEU mang kết quả dương tính hoặc âm tính. Nếu kết quả cho ra dương tính gợi ý tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Trái lại, nếu kết quả là âm tính thì sức khỏe bạn đang trong trạng thái bình thường. 

2.3 Nitrit

Nitrit dương tính gợi ý tình trạng có nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Nitrit là sản phẩm chuyển hóa nitrat trong nước tiểu dưới tác dụng của một men chuyển hóa do một số loại vi khuẩn trong nước tiểu gây ra. 

2.4 Độ acid (độ pH)

Độ axit hay bazơ ở trạng thái bình thường sẽ có chỉ số từ 4,6 - 8. Nếu kết quả bằng 4, tức là nước tiểu có tính acid mạnh. Nếu kết quả 7 thì nước tiểu trung tính, tức không có tính acid, không có tính bazo. Còn độ pH bằng 9 nghĩa là nước tiểu có tính bazo. 

Chỉ số pH tăng hoặc giảm ngoài mức giới hạn bình thường có thể do nhiều nguyên nhân như nhiễm trùng tiểu, suy thận mạn, đái tháo đường, tiêu chảy mất nước…

Các chỉ số thể hiện tình trạng bệnh của cơ thể được phân tích bởi bác sĩ

Các chỉ số thể hiện tình trạng bệnh của cơ thể được phân tích bởi bác sĩ

2.5 BLD 

BLD là viết tắt của Blood - chỉ số hồng cầu trong nước tiểu. Nếu có hồng cầu trong nước tiểu sẽ giúp phát hiện các căn bệnh như nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, viêm tổn thương thận, bàng quang, niệu đạo. Tuy nhiên, cần lưu ý, ở phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt mà xét nghiệm nước tiểu cũng có thể thấy hồng cầu trong nước tiểu.

2.6 Protein

Protein dương tính trong nước tiểu gợi ý do bệnh lý ở thận, nhiễm trùng, đái tháo đường, tiền sản giật (ở thai phụ), hoặc do gắng sức, stress… 

2.7 Glucose

Thông thường, trong nước tiểu chỉ chứa một lượng đường rất nhỏ trong giới hạn cho phép. Một khi lượng đường trong nước tiểu tăng nguyên nhân có thể do đái tháo đường không kiểm soát, bệnh lý ở thận, viêm tụy…

2.8 KET

Bình thường không phát hiện được thể ceton trong nước tiểu. Ở bệnh nhân bị đái tháo đường chưa kiểm soát tốt hoặc có biến chứng, khi đó xét nghiệm ceton nước tiểu sẽ dương tính, nhưng cũng có thể đơn giản là do bạn đã nhịn ăn trong một thời gian dài. Tốt nhất bạn nên khôi phục lại chế độ ăn uống bình thường, không bỏ sót bất kỳ bữa ăn nào. 

2.10 UBG

UBG (Urobilinogen) giúp phát hiện các bệnh xơ gan, viêm gan nhiễm khuẩn hay suy tim xung huyết,... Chỉ một lượng nhỏ trong nước tiểu giúp phát hiện được chỉ số này bởi chúng thường được đào thải ra ngoài theo phân. 

3. Một số phương pháp xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 

Hiện nay, có ba phương pháp xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu phổ biến. Đó là: 

3.1 Phương pháp trực quan

Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát tình trạng nước tiểu của bệnh nhân bằng mắt thường thông qua màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu dần chuyển từ màu vàng nhạt sang màu hổ phách thì cơ thể bạn đang hoàn toàn bình thường. Nếu nước tiểu trở nên đục màu và có kèm lẫn máu, bạn đang mắc các căn bệnh về đường tiết niệu. 

3.2 Xét nghiệm qua kính hiển vi

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm rồi phân tích dưới kính hiển vi. Qua đó sẽ quan sát được một số vi khuẩn cũng như các chất nhầy để phát hiện được những dấu hiệu bất thường. 

3.3 Xét nghiệm bằng que thử

Phương pháp này giúp bác sĩ xác định được lượng chất hóa học có trong nước tiểu của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xét nghiệm vẫn cho ra âm tính giả. Vì thế, nếu có nghi ngờ về dấu hiệu của bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành làm thêm một số xét nghiệm khác. 

Có 3 phương pháp xét nghiệm nước tiểu cơ bản

Có 3 phương pháp xét nghiệm nước tiểu cơ bản 

Kết quả xét nghiệm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thực phẩm bạn đã ăn trước đó như thanh long hay củ dền,.. Do đó, bạn cần ngưng sử dụng các thực phẩm này và một số loại thuốc như Vitamin C, thuốc nhuận tràng,..

3.4 Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu bằng phương pháp tự động trên máy

Đây là phương pháp phổ biến, được thực hiện ở hầu hết các cơ sở y khoa hiện nay. Với phương pháp này được tiến hành trên mẫu nước tiểu do bệnh nhân tự thu, sau đó cần được đưa đến phòng phân tích sớm, không quá 2 giờ sau khi lấy mẫu để tránh sai lệch kết quả.

4. MEDLATEC - Đơn vị xét nghiệm nước tiểu Bình Phước uy tín 

Trong suốt những năm qua, Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Bình Phước đã trở thành địa chỉ xét nghiệm y khoa giúp theo dõi, chăm sóc sức khỏe được người dân trên địa bàn tin chọn. 

Phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế đã được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm. Đặc biệt, MEDLATEC Bình Phước là đơn vị nổi bật với dịch vụ tư vấn và xét nghiệm toàn diện, chuyên nghiệp nhờ hệ thống máy móc đều là những thiết bị tối tân nhất, phòng xét nghiệm đạt chứng chỉ quốc tế ISO 15189: 2012, giúp mang tới kết quả xét nghiệm chuẩn xác và nhanh chóng. 

MEDLATEC Bình Phước- Đơn vị xét nghiệm nước tiểu uy tín

MEDLATEC Bình Phước- Đơn vị xét nghiệm nước tiểu uy tín 

Tương tự như các chi nhánh phòng khám MEDLATEC khác trên toàn quốc, MEDLATEC Bình Phước mang tới sự thuận tiện cho khách hàng thông qua dịch vụ lấy mẫu máu xét nghiệm tận nơi, giúp khách hàng chủ động trong việc lựa chọn địa điểm, thời gian lấy mẫu mà không ảnh hưởng đến các kế hoạch cá nhân. Dịch vụ thích hợp cho những đối tượng gặp khó khăn khi di chuyển, mẹ bầu, những người bận rộn,...

Để được tư vấn thêm về các dịch vụ xét nghiệm y khoa, hoặc đặt lịch xét nghiệm tại MEDLATEC Bình Phước, quý khách vui lòng liên hệ với bệnh viện qua số hotline 1900 56 56 56 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Bình Phước: Số 999, đường Phú Riềng Đỏ, phường Tân Bình, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.