Tin tức

Xét nghiệm viêm gan B Hải Dương: Nên thực hiện ở đâu?

Ngày 23/06/2023
Tham vấn y khoa: BSCKI. Dương Ngọc Vân
Xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện sớm và chính xác một người có bị nhiễm virus viêm gan B không. Vậy với những khách hàng đang sinh sống và làm việc tại Hải Dương thì có thể xét nghiệm viêm gan B Hải Dương ở đâu uy tín? Đâu là phương pháp xét nghiệm được thực hiện để xác định và chẩn đoán, theo dõi bệnh viêm gan B?

1. Tổng quan về bệnh viêm gan B

Theo thống kê từ tổ chức Hepatitis B Foundation, thế giới có khoảng 2 tỷ người đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B với 30 triệu người mắc mới mỗi năm. Tại Việt Nam, theo thống kế từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nước ta có khoảng 10 triệu người mắc bệnh viêm gan B, đa số là những trường hợp mạn tính. 

Số ca nhiễm virus viêm gan B ngày càng tăng trở thành nỗi lo của toàn cầu

Số ca nhiễm virus viêm gan B ngày càng tăng trở thành nỗi lo của toàn cầu

Điều đáng lo nhất là chỉ có khoảng 10% trong số đó được chẩn đoán và điều trị, 90% trường hợp không biết bản thân đang nhiễm virus viêm gan B. Chính vì vậy mà xét nghiệm viêm gan B là một trong những cách an toàn và hiệu quả để phát hiện sớm bệnh, từ đó can thiệp điều trị nếu cần thiết để tránh biến chứng nguy hiểm. 

Tác nhân gây bệnh viêm gan B 

HBV là tác nhân gây ra bệnh viêm gan B và có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu hoặc quan hệ tình dục. Phụ nữ có thai bị viêm gan B cũng có thể lây truyền qua con trong giai đoạn mang thai hoặc do quá trình sinh đẻ. 

Virus viêm gan siêu vi B có thể tấn công cơ thể người và xâm nhập vào gan, âm thầm gây ra những tổn thương đến các tế bào gan. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách, nguy cơ suy giảm chức năng gan gây xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc ung thư gan. 

Phân loại 

Có thể phân loại viêm gan B thành 2 dạng:

  • Cấp tính: Bệnh diễn ra trong thời gian ngắn, dưới 6 tháng. Có nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan B cấp tính không có triệu chứng rõ ràng, việc phát hiện chủ yếu thông qua xét nghiệm. Một số trường hợp xuất hiện triệu chứng và có thể nhận biết như vàng da, mắt, nước tiểu vàng đậm, nôn, chán ăn, đau bụng, mệt mỏi... 

  • Mạn tính: Các trường hợp viêm gan B mạn tính thường diễn ra âm thầm, kéo dài trên 6 tháng và cần được điều trị tích cực kết hợp thay đổi lối sống, chế độ sinh hoạt nhằm ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. 

Trường viêm gan B mạn tính cần được điều trị tích cực để hạn chế biến chứng

Trường viêm gan B mạn tính cần được điều trị tích cực để hạn chế biến chứng

Ngoài ra, còn có thể phân loại viêm gan B theo các thể bệnh bao gồm: 

  • Thể viêm gan B không bị vàng da. 

  • Thể viêm gan B vàng da. 

  • Thể viêm gan B tối cấp. 

  • Thể viêm gan B mạn.

2. Các loại xét nghiệm viêm gan B phổ biến 

Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ xét nghiệm viêm gan B Hải Dương thì không thể bỏ qua thông tin về các phương pháp phổ biến hiện nay. 

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt HBsAg 

HbsAg thường là phương pháp xét nghiệm được thực hiện đầu tiên nhằm xác định sự tồn tại kháng nguyên bề mặt của virus để đưa ra kết luận bệnh nhân có bị viêm gan B hay không. Có 2 kỹ thuật để xác định kháng nguyên bề mặt virus là test nhanh định tính và xét nghiệm định lượng. Nếu kết quả xét nghiệm HbsAg (+) thì đồng nghĩa bệnh nhân đã bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B - HBV.

Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên bề mặt HBsAb

Xét nghiệm HbsAb dùng để xác định có thể đã có kháng thể miễn dịch đối với virus viêm gan B hay chưa. Phương pháp này được áp dụng với những người đã được tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B hoặc đã từng nhiễm virus trước đó. 

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAg 

Xét nghiệm HBeAg được thực hiện nhằm đánh giá khả năng phát triển và hoạt động của chúng trong cơ thể. Nếu xét nghiệm dương tính thì virus đang ở trạng thái hoạt động, có khả năng nhân lên và lây lan nhanh. 

Xét nghiệm kháng thể HBcAb 

Đây là xét nghiệm kháng thể kháng viêm lõi viêm gan B để xác định loại kháng thể được hệ miễn dịch sản xuất ra khi cơ thể nhiễm virus trước đó, bao gồm: 

  • Kháng thể HBcAb - IgM được tạo ra với bệnh nhân đã từng bị viêm gan B cấp tính. 

  • Kháng thể HBcAb - IgG được tạo ra với bệnh nhân đã từng bị viêm gan B mạn tính. 

Xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện bệnh ngay cả khi các triệu chứng còn mơ hồ

Xét nghiệm viêm gan B giúp phát hiện bệnh ngay cả khi các triệu chứng còn mơ hồ

Xét nghiệm HBV - DNA

Thông qua xét nghiệm này có thể xác định được nồng độ của virus trong huyết tương, từ đó biết được khả năng hoạt động, phát triển và mức độ nguy hiểm của chúng. Thông thường, phương pháp này được áp dụng với bệnh nhân đang điều trị và theo dõi viêm gan B để đánh giá khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể.

3. Xét nghiệm viêm gan B Hải Dương ở đâu? 

Với sự ra đời của hàng loạt các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện như hiện nay thì không quá khó để tìm được địa chỉ có xét nghiệm viêm gan B tại Hải Dương. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo yên tâm và cho kết quả chính xác. 

Nếu bạn vẫn đang gặp rắc rối về địa chỉ xét nghiệm viêm gan B Hải Dương thì Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hải Dương sẽ là lựa chọn an toàn và hợp lý hiện nay. Phòng khám không chỉ sở hữu một đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, kinh nghiệm dày dặn mà còn có hệ thống trang thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển trên thế giới, thường xuyên cập nhật máy mới để đảm bảo độ chính xác của các kết quả kiểm tra sức khỏe. 

Đặc biệt, Trung tâm Xét nghiệm của MEDLATEC còn đạt chuẩn quốc tế với 2 chứng chỉ quan trọng là ISO 15189:2012 và CAP của Hoa Kỳ, đảm bảo về độ chính xác, tin cậy của tất cả các xét nghiệm khi thực hiện tại đây. Bên cạnh đó, MEDLATEC còn có dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi chuyên nghiệm và uy tín. Do đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm viêm gan B tại nhà Hải Dương mà không cần phải trực tiếp đến viện. 

MEDLATEC Hải Dương là địa chỉ lý tưởng để thực hiện xét nghiệm viêm gan B

MEDLATEC Hải Dương là địa chỉ lý tưởng để thực hiện xét nghiệm viêm gan B

Quý khách hàng có thể đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm tận nơi thông qua hotline: 1900 56 56 56 hoặc thực hiện xét nghiệm tại Phòng khám Chuyên khoa Xét nghiệm MEDLATEC Hải Dương: Số 1 Vương Chiêu, phường Bình Hàn, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.