92% trẻ đối mặt bệnh tật do chưa được tiêm ngừa phế cầu, rotavirus

Ngày 21/08/2016 Lê Phương

Mỗi phút trôi qua thế giới có 6 triệu trẻ tử vong do viêm phổi hoặc tiêu chảy, gần 1,5 triệu trẻ dưới 5 tuổi tử vong do hai bệnh này trong năm 2015.;


Sự quan trọng của tiêm ngừa phế cầu

Chia sẻ trong hội thảo về văcxin vừa diễn ra ở TP HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết các bệnh nhiễm do phế cầu khuẩn và tiêu chảy do rotavirus hiện đã có văcxin phòng ngừa. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ tiêm ngừa hai văcxin này hiện mới chỉ đạt khoảng 7-8%.

Sử dụng vac xin phế cầu đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ

Theo bác sĩ Khanh, phế cầu là tác nhân vi khuẩn khá nguy hiểm, khu trú vùng tai mũi họng ở người khỏe mạnh. Vi khuẩn thường gây bệnh ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi như viêm họng, viêm mũi, viêm tai giữa và rất nặng là viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Trong đó, viêm phổi là bệnh nguy hiểm gây đe dọa trên toàn cầu với tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Ước tính hàng năm Việt Nam có khoảng 2,9 triệu ca viêm phổi, trong đó 40-50% do phế cầu. Nước ta nằm trong top 15 nước có số ca mắc mới viêm phổi cao nhất thế giới.

Theo bác sĩ Khanh, biện pháp thụ động như vệ sinh vùng tai mũi họng, rửa tay, tăng sức đề kháng cơ thể chỉ là một phần. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu vẫn là chủ động tiêm văcxin phế cầu giúp bảo vệ trẻ từ sớm. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị nên bao gồm các văcxin phế cầu cộng hợp (PVC) vào chương trình tiêm chủng cho trẻ em trên thế giới, đặc biệt là các nước có tỷ lệ tử vong cao. 

Sử dụng vắc xin phế cầu đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ

Thực trạng sử dụng vắc xin phế cầu ở Việt Nam

Trên thế giới, có hơn 53 quốc gia đã áp dụng văxin phế cầu trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Kết quả đạt được rất khả quan, có 49 triệu trẻ em đã được tiêm chủng từ năm 2009 đến năm 2014. Số liệu thống kê năm 2015 cho thấy, văcxin phế cầu khuẩn đã giúp 6 đến 7,5 triệu trường hợp viêm phế cầu khuẩn được ngăn chặn và cứu sống khoảng 290.000 trẻ em dưới 5 tuổi.

Với Rotavirus, cứ 2 trẻ nhập viện do tiêu chảy cấp thì có thể có một trẻ do virus này gây ra.Trẻ dễ bị mất nước nặng vì đã nôn ói lại tiêu chảy lên đến 20 lần một ngày. Nếu không nhập viện điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong, rối loạn cân bằng các chất trong cơ thể, rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Đường lây của bệnh tiêu chảy cấp do virus rota chủ yếu qua tay bị nhiễm và đưa vào miệng khi trẻ bốc nắm đồ chơi. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi dễ bị nhiễm rotavirus khi bắt đầu khám phá thế giới xung quanh. Trẻ càng nhỏ, nguy cơ lây nhiễm và triệu chứng bệnh càng nặng. Rotavirus tồn tại bền vững và lây nhiễm trong phân trong một tuần. Chúng có thể sống trên tay trong nhiều giờ, trên bề mặt cứng trong nhiều giờ. 

vắc xin phế cầu quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ


Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Phó Khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP HCM chia sẻ trừ nguồn nước sạch, không có biện pháp nào khác kể cả kháng sinh có thể mang lại hiệu quả cao trong việc giảm tỷ lệ bệnh và tử vong như văcxin. Mỗi năm văcxin giúp ngăn ngừa 3 triệu ca tử vong và 750.000 trẻ em khỏi bị tàn tật vĩnh viễn do di chứng của bệnh trên toàn cầu.Bác sĩ Khanh khuyến cáo, trẻ cần uống văcxin rota càng sớm càng tốt và trước 6 tháng tuổi. Uống ngừa văcxin ngay từ 2 tháng tuổi giúp trẻ được phòng ngừa chủ động, bên cạnh việc cho trẻ rửa tay, uống nước sạch và bú sữa mẹ.

Nguồn: vnexpress.net

Đăng ký khám, tư vấn
Mời nhập mã xác nhận ở trên (In hoa và viết thường):

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm 4 chiều vào thời điểm nào thích hợp nhất?

Siêu âm 4 chiều vào thời điểm nào thích hợp nhất?

Siêu âm thai là việc làm quan trọng trong thai kỳ, không chỉ giúp mẹ nhìn thấy hình ảnh của con mà còn theo dõi được sự phát triển của bé yêu qua từng thời kỳ. Ngày nay, Y học ngày càng phát triển, kỹ thuật siêu âm tiên tiến hơn, siêu âm 4 chiều được mọi người sử dụng nhiều nhất.
Ngày 14/06/2019
Siêu âm phụ khoa phát hiện những căn bệnh tế nhị

Siêu âm phụ khoa phát hiện những căn bệnh tế nhị

Bệnh phụ khoa là một trong những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nhiều thống kê cho rằng, chị em ai cũng ít nhất một lần bị căn bệnh phụ khoa nào đó trong đời. Chính vì thế mà việc siêu âm phụ khoa càng trở nên quan trọng. Siêu âm giúp bạn phát hiện ra những căn bệnh tế nhị của cơ thể.
Ngày 14/06/2019
Tầm quan trọng của siêu âm đầu dò đối với sức khỏe con người

Tầm quan trọng của siêu âm đầu dò đối với sức khỏe con người

Đối với chị em phụ nữ, các bệnh lý phụ khoa không còn xa lạ. Việc phát hiện kịp thời và điều trị hợp lý vì thế vô cùng quan trọng, trong đó siêu âm đầu dò là phương pháp hữu hiệu giúp phát hiện ra các bệnh lý đó.
Ngày 13/06/2019
Tổng quan về siêu âm vú và những điều bạn cần biết

Tổng quan về siêu âm vú và những điều bạn cần biết

Ung thư vú là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta và gây nguy cơ tử vong cao cho phụ nữ. Việc phát hiện sớm ung thư vú là vô cùng cần thiết, vì thế siêu âm vú là việc làm quan trọng khi nhận thấy có dấu hiệu bất thường. Siêu âm vú là gì, vì sao cần siêu âm, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.
Ngày 12/06/2019
1900 565656