Sự nhiễm Cytomegalovirus (CMV) ở phụ nữ mang thai, trẻ em và người ghép tạng | Medlatec

Sự nhiễm Cytomegalovirus (CMV) ở phụ nữ mang thai, trẻ em và người ghép tạng

Ngày 06/09/2011 PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật

Định lượng CMV là bệnh nhiễm trùng bào thai do Virus Cytomegalo - loại virus thuộc nhóm Herpes gây ra. Bệnh có thể lây từ mẹ sang con nếu như người mẹ đang mang thai bị nhiễm CMV nguyên phát. Vậy ý nghĩa của chỉ số CMV-IgM và CMV-IgG khi đi khám là gì? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu nhé!


06/04/2019 | Xét nghiệm định lượng HBV-DNA
26/02/2019 | Giá trị của xét nghiệm viêm gan C


Cytomegalovirus (CMV), CMV ở người là loại Human Herpesvirus 5 (HHV-5) [5].
 

CMV là một trong những nhiễm virus phổ biến nhất có thể ảnh hưởng đến mọi người, nhưng điều quan trọng là ảnh hưởng đến những phụ nữ đang mang thai vì CMV từ người mẹ đang nhiễm CMV có thể truyền cho các trẻ sơ sinh hoặc trong quá trình thai nghén hoặc sau khi sinh. Điều đáng chú ý là trong khi các triệu chứng của nhiễm CMV là ‘thầm lặng” trong phần lớn các trường hợp người lớn, thì ở trẻ sơ sinh, nó có thể gây nên những triệu chứng nặng nề như tật sọ nhỏ, điếc, giảm thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ [2, 3].
 

Hiện nay, việc xác định nhiễm CMV qua định lượng CMV các kháng thể CMV-IgM và CMV-IgG bằng hệ thống Cobas 6000 hoặc định lượng CMV-DNA bằng Real-time PCR IQ5 của BioRad, thực hiện hàng ngày tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC, 42 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

Định lượng CMV tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

Định lượng CMV trước và trong quá trình mang thai giúp mẹ bầu yên tâm hơn.


1. Các nguyên nhân nhiễm và định lượng CMV
 

Sự nhiễm CMV thường lan rộng là do sự tiếp xúc với các dịch thể của người đang bị nhiễm CMV như nước bọt, nước tiểu, phân, tinh dịch, máu, nước mắt, dịch âm đạo và sữa [2, 3].
 

Trong quá trình có thai, thai nhi có thể bị nhiễm từ người mẹ đang bị nhiễm CMV qua đường nhau thai, hoặc qua các dịch tiết và máu trong quá trình sinh đẻ, trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm qua sữa trong quá trình bú sữa mẹ [5]. Các cô nuôi dạy trẻ có nguy cơ bị nhiễm do tiếp xúc với trẻ bị nhiễm HCV. Những người nhận tạng ghép cũng có thể bị nhiễm CMV từ người cho tạng bị nhiễm HCV, vì vậy, cần kiểm tra CMV ở người hiến tạng.
 

2. Các triệu chứng nhiễm CMV và định lượng CMV ở người lớn và trẻ em
 

Ở người lớn, phần lớn những người khỏe mạnh bị nhiễm CMV thường không thể hiện triệu chứng lâm sàng nhưng có thể có các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu, mệt mỏi, tăng bạch cầu đơn nhân, giảm bạch cầu đa nhân trung tính. Khoảng 80% người lớn tạo được kháng thể chống CMV (IgG). Trẻ em bị nhiễm CMV phần lớn không thể hiện triệu chứng lâm sàng, chỉ khoảng 10% số trẻ bị nhiễm CMV có thể có các triệu chứng lâm sàng như kích thước đầu nhỏ, gan và lách to, vàng da, phát ban khi sinh, có các cơn động kinh, thiếu cân hoặc viêm mắt [2, 3].
 

3. Chẩn đoán nhiễm CMV
 

3.1. Xét nghiệm huyết thanh học
 

Các kháng thể IgM đặc hiệu CMV được sản xuất trong quá trình nhiễm CMV tiên phát cấp tính và chỉ tồn tại trong khoảng 3 đến 4 tháng. Tuy nhiên, những người miễn dịch kém, không sản xuất được IgM khi nhiễm CMV lần đầu và chỉ 1/3 số người này có thể phát hiện được IgM trong nhiễm CMV tái phát. Trong khi đó, các kháng thể IgG của CMV được sản xuất khi nhiễm CMV tiên phát có thể tồn tại dai dẳng suốt đời [1].
 

Bình thường, nồng độ định lượng CMV IgM là < 1,0 COI/ mL và CMV IgG là 0 – 10 IU/mL.
 

Nếu xét nghiệm huyết thanh học phát hiện một IgG dương tính hoặc có hiệu giá cao thì chưa thể kết luận là đang nhiễm CMV. Tuy nhiên, nếu kháng thể IgG tăng gấp 4 lần so với kháng thể IgM và kháng thể IgM tăng một cách có ý nghĩa, ít nhất bằng 30% giá trị IgG, hoặc virus được nuôi cấy từ mẫu nước tiểu hoặc dịch cổ họng phát triển thì có thể khẳng định rằng đang nhiễm CMV hoạt động.
 

Một số kỹ thuật khác cũng có thể được sử dụng để phát hiện định lượng CMV là kỹ thuật Realtime PCR để xác định CMV-DNA hoặc nuôi cấy CMV từ các mẫu bệnh phẩm lấy từ nước tiểu, dịch cổ họng  hoặc mô cổ tử cung ở bệnh nhân; hoăc nước tiểu, dịch ối, nước bọt, nước tiểu trẻ sơ sinh nghi nhiễm CMV.


3.2. Xét nghiệm máu người cho
 

Cần phải xét nghiệm máu người cho thai phụ cần truyền máu khi phẫu thuật mổ lấy thai để bảo đảm rằng máu người cho hiện tại không bị nhiễm CMV, nghĩa là phải âm tính đối với CMV-IgM.

 
4. Phòng bệnh
 

Để tránh bị nhiễm định lượng CMV, phụ nữ đang mang thai, các hộ sinh và các điều dưỡng viên khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh hoặc trẻ em nghi đang bị nhiễm CMV cần đeo khẩu trang khi thăm khám, chăm sóc trẻ nghi nhiễm CMV ở các nhà hộ sinh và nhà trẻ [5]. Cần rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi  thay tã lót hoặc sau khi tiếp xúc với nước bọt, nước tiểu hoặc các dịch khác của trẻ.
 

Hiện Vaccine chống CMV đang trong giai đoạn nghiên cứu với nhiều triển vọng [4].

 
5. Gợi ý điều trị
 

Khi bệnh nhân bị nhiễm CMV, tuỳ tình trạng cụ thể, có thể điều trị bằng các thuốc:
 

- Ganciclovir được sử dụng cho các bệnh nhân bị ức chế miễn dịch,
 

- Foscarnet, Vaganciclovir (Valcyte), viên uống, là một thuốc chống virus có hiệu quả;
 

- Cytomegalovirus Immune Globulin, một IgG người chống CMV, tiêm tĩnh mạch.

Định lượng CMV tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

Định lượng CMV giúp mẹ bầu yên tâm hơn trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm sàng lọc thai kỳ giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Xét nghiệm tại nhà Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xét nghiệm tại nhà MEDLATEC đã và đang là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn thực hiện sàng lọc định kỳ bởi: Khoa xét nghiệm của MEDLATEC đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 cùng đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên trình độ chuyên môn giỏi, tay nghề cao luôn cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác nhất. Với phương châm Dịch vụ tốt – Công nghệ cao, MEDLATEC cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng xét nghiệm hiện đại của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.
  • Lấy mẫu đúng giờ, kết quả được trả qua tin nhắn điện thoại đồng thời khách hàng có thể tra cứu kết quả ở bất cứ nơi đâu trên website medlatec.vn.
  • Đồng thời, hồ sơ cứng vẫn được gửi về tận nơi, kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

 

KẾT LUẬN


1. Nguyên nhân của nhiễm CMV là do tiếp xúc với nước bọt, nước tiểu, phân, tinh dịch, máu, nước mắt, dịch âm đạo, nhau thai sữa hoặc tạng ghép của nhiễm CMV.
 

2. Triệu chứng của nhiễm CMV thường ‘thầm lặng”. Triệu chứng nhiễm CMV ở trẻ thường rõ hơn ở người lớn và biến chứng cũng nặng hơn với khoảng 10% có các biến chứng nặng nề như tật sọ nhỏ, điếc, giảm thị lực hoặc chậm phát triển trí tuệ.
 

3. Các xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm CMV là các xét nghiệm phát hiện kháng thể IgM và IgG chống CMV hoặc phát hiện CMV-DNA bằng Real-time PCR.
 

4. Phòng bệnh CMV, đặc biệt cần chú ý đến phụ nữ có thai và đang cho con bú, tránh tiếp xúc trực tiếp với các dịch sinh vật của người nhiễm CMV. Hiện Vaccine chống CMV đang trong giai đoạn nghiên cứu.
 

5. Điều trị CMV được thực hiện với một số thuốc chống CMV như ganciclovir hoặc foscarnet.


TÀI LIỆU THAM KHẢO
 

1. Adler SP (2005). Congenital cytomegalovirus screening. Pediatr Infect Dis J, 24: 1105-1106
 

2. Barry S, Zuckerman J, Banatvala J E, Griffiths P E (2004). Cytomegalovirus. Principles and Practice of Clinical Virology. Chichester: John Wiley & Sons: 85-122.
 

3. Griffiths PD, Walter S (2005). Cytomegalovirus. Curr Opin Infect Dis; 18 (3): 241-245.
 


4. Pass RF, Zang C, Evans A, et al (2009). Vaccine prevention of maternal cytomegalovirus infection. N Engl J Med; 360 (12):1191-1199.
 

5. Schleiss MR (2006). Acquisition of human cytomegalovirus infection in infants via breast milk: natural immunization or cause for concern? Rev Med Virol; 16 (2): 73–82.


Nguồn: medlatec.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Những điều ít người biết về kỹ thuật chụp cắt lớp đại tràng

Những điều ít người biết về kỹ thuật chụp cắt lớp đại tràng

Chụp cắt lớp đại tràng còn được gọi là nội soi đại tràng ảo, là kỹ thuật chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh không cần đến ống nội soi. Kỹ thuật này hiện đại, ưu việt hơn nhiều phương pháp chẩn đoán truyền thống khác nên được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại.
Ngày 22/07/2019
Không lo nắng nóng mẹ an tâm xét nghiệm cho con tại nhà

Không lo nắng nóng mẹ an tâm xét nghiệm cho con tại nhà

Tiết kiệm thời gian chờ đợi, kết quả chính xác, nhanh chóng… Đó là những ưu điểm vượt trội của dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Thời tiết nắng nóng, mẹ không cần đi đâu xa xét nghiệm, chỉ cần nhấc máy đặt lịch hẹn qua tổng đài 1900 56 56 56 sẽ có cán bộ đến tận nhà để lấy mẫu.
Ngày 22/07/2019
Chỉ định chụp cộng hưởng từ bụng dành cho ai, ưu điểm thế nào?

Chỉ định chụp cộng hưởng từ bụng dành cho ai, ưu điểm thế nào?

Chụp cộng hưởng từ bụng cho phép đánh giá các tổn thương liên quan trong ổ bụng như đường mật, thận, gan, tụy, lá lách... một cách chính xác nên đang được ứng dụng rất rộng rãi trong y học. Vậy thực tế kĩ thuật này cụ thể dùng để làm gì, có nên chụp hay không?
Ngày 22/07/2019
Chụp CT - công nghệ kỹ thuật Y học hàng đầu thế kỉ 21

Chụp CT - công nghệ kỹ thuật Y học hàng đầu thế kỉ 21

Thế kỷ 21 là thời điểm bùng nổ của khoa học kỹ thuật với nhiều thành tựu đáng kể về mọi lĩnh vực, trong đó có y học. Đã có hàng loạt phát minh mới ra đời hỗ trợ cho việc chẩn đoán, khám chữa bệnh thuận tiện hơn, điển hình như công nghệ chụp CT. Bài viết sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cũng như gợi ý một địa chỉ thăm khám uy tín, chất lượng hiện nay.
Ngày 20/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656