Dũng Từ
Dinh dưỡng
Đã hỏi: Ngày 17/08/2018
Chế đô dinh dưỡng ở người bị gan nhiễm mỡ và acid uric tăng.
Bác sĩ ơi cho cháu hỏi cháu bị gan nhiễm mỡ và thừa axit uric trong máu thì cháu cần có chế độ ăn thế nào ạ? Với cả cho cháu hỏi về lây nhiễm chéo vi khuẩn của thức ăn trong tủ lạnh và cách tránh với ạ. Cháu xin cảm ơn.
9 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Dinh dưỡng
Đã trả lời: Ngày 11/09/2018

Bạn Dũng thân mến,

1. Gan nhiễm mỡ có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho tim mạch và các cơ quan khác. Tăng uric acid cao hoặc tăng kéo dài có thể dẫn đến bệnh Gout và những cơn Gout cấp trên lâm sàng, do vậy, việc kiểm soát acid uric máu là cần thiết.

Việc điều chỉnh cần thực hiện qua chế độ ăn uống, sinh hoạt, trước khi cần sử dụng thuốc hỗ trợ. Về chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ, tăng uric/hoặc uric chưa tăng cũng cần lưu ý:

Chế độ ăn uống của cơ thể tăng acid uric máu: sử dụng protid (<1g protein/kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).

* Không nên sử dụng nhiều:

- Rượu mạnh.

- Những loại thức ăn chứa nhiều các loại thực phẩm chứa purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc..., gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. mỡ động vật, đường.

- Không nên ăn nhiều tinh bột.

* Nên ăn:

- Ăn cácloại rau xanh, trái cây tươi;

- Uống nhiều nước, nước khoáng;

- Ngũ cốc;

- Chế độ sinh hoạt lành mạnh;

- Chống béo phì;

2. Về việc lây chéo thức ăn trong tủ lạnh: Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm viêc và các loại thực phẩm khác.

Để đồ ăn sống và đồ ăn chín hay các loại thức ăn thừa khác lẫn lộn trong tủ lạnh sẽ có thể làm lây lan các loại vi khuẩn trong các loại thức ăn với nhau dẫn đến nhiễm khuẩn. Khi ăn các loại thức ăn này vào sẽ dẫn đến ngộ độc bởi độc tố đã vào thức ăn thì không thể loại bỏ bằng cách đun chín như vi sinh vật. Do vậy bạn nên:

- Vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ 1 tháng 1 lần.

- Khi thức ăn để trong tủ lạnh nên được bọc kín: như thịt gia cầm, thịt hay cá (dùng chế biến ngay) phải được lưu trữ trong một hộp cứng hoặc để ở dưới cùng của tủ lạnh để ngăn không cho nó tiếp xúc với các thực phẩm ăn sẵn hoặc để nước thịt không được nhỏ giọt vào thực phẩm khác. Các thực phẩm ăn sẵn khác cần phải được bọc cẩn thận khi để trong tủ lạnh để giảm thiểu nguy cơ rủi ro bị nhiễm chéo.

- Không để đồ sống lẫn với đồ chín: Các loại đồ sống nếu không chế biến ngay cần được bọc kín và để trên ngăn đá, nếu có làm đá tốt nhất nên để sang ngăn khác của tủ lạnh hoặc nếu tủ lạnh chỉ có 1 ngăn thì cần để đá ở trên và bọc kín đồ sống ở dưới bằng hộp.

Chúc bạn sức khỏe, thành công.

iCNM chân thành cảm ơn!