Nguyễn Ngọc Mai
Dinh dưỡng
Đã hỏi: Ngày 22/02/2019
Nên kết hợp thuốc bổ thế nào
Hiện em đang uống pregnancare max và sắt viên, hôm qua bác sĩ ở medlatec có kê cho e dùng thêm calcium 600+vitamin D3 . Vì trong pregnancare max có 500mg calcium rồi liệu e uống thêm viên calcium bsi kê có thừa calcium k ạ? Và sắt viên e uống cùng kusc với pregnancare có làm ảnh hưởng tới mức hấp thụ sắt k ạ vì e đọc trên mạng sắt uống cùng calcium sẽ làm giảm hấp thụ sắt ạ. E nên kết hợp tnao ạ
10 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Dinh dưỡng
Đã trả lời: Ngày 22/02/2019

Bạn Mai thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Bạn có thể tham khảo về chế độ bổ sung sắt và canxi cho phụ nữ mang thai sau:

1. Bổ sung canxi:

- Nhu cầu canxi ở thai phụ sẽ tăng theo thời gian: 3 tháng đầu thì hàm lượng canxi cần cung cấp khoảng 500-800 mg. 3 tháng giữa khoảng 1000 mg và 3 tháng cuối khoảng 1500 mg.

- Vitamin D sẽ giúp quá trình hấp thu canxi được tốt hơn.

- Nhóm thực phẩm giàu canxi bao gồm: tôm, cua, cá, các loại sữa, phomai...  Ăn và uống ít nhất 4 phần sữa hoặc các loại thực phẩm giàu canxi mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 800-1200 mg canxi.

2. Bổ sung sắt:

- Hàm lượng sắt cần bổ sung khoảng 400-600 mcg/ ngày.

- Nhóm thực phẩm bổ sung sắt; thịt đỏ, trứng, gan, rau xanh thẫm...

- Vitamin C có tác dụng giúp hấp thu sắt trong thực phẩm tốt hơn. Vì vậy, bạn có thể uống nhiều nước cam để giúp hấp thu sắt tốt hơn.

- Trà, cafe, coca và các đồ uống có ga làm giảm hấp thu sắt.

- Uống viên sắt thường hay gây táo bón, vì vậy trong chế độ ăn bạn nên ăn tăng cường rau xanh và hoa quả.

Lưu ý là bạn không nên uống viên sắt và canxi hoặc sữa cùng 1 lúc vì như vậy sẽ làm giảm khả năng hấp thu. Tốt nhất bạn nên uống 2 loại thuốc đó cách nhau khoảng 1-2 giờ hoặc bạn có thể uống canxi vào buổi sáng, sắt vào buổi trưa.

Trường hợp của bạn nếu mang thai trong 3 tháng đầu bạn có thể bổ sung 500 mg canxi/ ngày, nếu bạn đang trong quý 2 hoặc quý 3 của thai kỳ thì bạn có thể bổ sung 1000-1500mg nếu chế độ ăn uống của bạn không đảm bảo đầy đủ, hay xét nghiệm lượng canxi trong máu bạn thiếu.

Chúc bạn một thai kỳ khỏe mạnh.

Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.