Tung Pham
Truyền nhiễm
Đã hỏi: Ngày 04/11/2018
Sốt xuất huyết
Em bị sốt xuất huyết ngày thứ 4, tiểu cầu 100, em vẫn còn sốt 38,5 °C, em cần lưu ý gì? Bác sĩ cho em lời khuyên với ạ. Em xin cảm ơn!
11 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Truyền nhiễm
Đã trả lời: Ngày 04/11/2018
Bạn Tùng Phan thân mến,

iCNM chân thành cảm ơn câu hỏi của bạn.

Bạn đã được chẩn đoán sốt xuất huyết ngày thứ 4 và vẫn còn sốt 38.5.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây nên. Bệnh diễn biến 7-8 ngày với triệu chứng sốt, đau cơ, xuất huyết: xuất huyết dưới da, niêm mạc, nội tạng...; một số trường hợp diễn biến nặng xuất huyết nội tạng (dạ dày, não...), sốc...

Sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và biến chứng nếu có.

Bạn cần theo dõi nhiệt độ, uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn bác sỹ, uống nhiều nước (nước cam, nước chanh, Orerol); theo dõi dấu hiệu xuất huyết; theo dõi tình trạng toàn thân: mệt, vật vã, li bì; nôn nhiều, tiểu ít, đau bụng nhiều, đau đầu dữ dội... thì cần khám ngay; xét nghiệm tổng phân tích máu theo dõi diễn biến tiểu cầu... theo hướng dẫn bác sỹ và cần tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thu Hương