Huy Nguyễn
Nam học
Đã hỏi: Ngày 18/04/2019
xét nghiệm HPV
Hiện tại em có làm 2 xét nghiệm nuôi cấy hpv type 6/11 bằng phương pháp pcr và xét nghiệm sinh học phân tử thì có kết quả trái ngược nhau. Âm tính với phương pháp pcr nhưng xét nghiệm sinh học phân tử lại trả kết quả Dương tính. Em ko có biểu hiện cụ thể của bệnh. Hiện tại em đang rất lo lắng. Em phải làm gì bây giờ?
12 lượt xem
Bác sĩ Medlatec
Nam học
Đã trả lời: Ngày 17/04/2019

Bạn Huy thân mến, Human Papilloma virus (HPV) thuộc họ Papillomaviridae. HPV là một trong những tác nhân gây bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến. Biểu hiện lâm sàng là hình ảnh tổn thương dạng u sùi điển hình vùng hậu môn-sinh dục như: âm hộ, âm đạo, trực tràng, vùng hậu môn, dương vật và u sùi vùng hầu họng. Đặc biệt, HPV là nguyên nhân gây ung thư CTC được chứng minh qua nhiều nghiên cứu.

Hiện nay có nhiều hơn 100 type HPV có vai trò gây bệnh liên quan đến bệnh lý da và niêm mạc và khoảng 40 type có tác động lên đường sinh dục, đặc biệt liên quan đến bệnh lý ung thư CTC. Nhóm được gọi là nguy cơ cao bao gồm các type 16 (HPV-16), 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66 và HPV-68. Các type HPV-6,11, 42, 43, 44 được gọi là nhóm nguy cơ thấp. Nhóm nguy cơ cao có liên quan trực tiếp đến bệnh lý ung thư( đặc biệt trên 90% các trường hợp ung thư CTC), trái lại nhóm nguy cơ thấp thì hiếm gặp trong trong các trường hợp ung thư.

Một số chủng có nguy cơ thấp có thể gây ra mụn cóc, đặc biệt HPV-6 và HPV-11 có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Trường hợp của bạn không rõ bạn làm nhnwg xét nghiệm gì và kết quả như thế nào? Tuy nhiên bạn không có triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm HPV PCR định typ 6-11 âm tính thì chưa nghĩ tới sùi mào gà, bạn không nên quá lo lắng. Để được tư vấn cụ thể, bạn vui lòng liên hệ tổng đài của Bệnh viện 1900 56 56 56 hoặc trực tiếp qua MEDLATEC để bác sỹ nam khoa thăm khám và tư vấn.

Chúc bạn sức khoẻ!
Bác sỹ Dương Thị Thuỷ.