Tin tức

10 dấu hiệu không dung nạp gluten bạn nên biết

Ngày 03/05/2017
BS. Tuyết Mai (theo Univadis/Boldsky)
Các dấu hiệu không dung nạp gluten thường không cụ thể và có thể bị nhầm với các bệnh khác. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tốt nhất hãy đi khám bác sĩ.

 Dưới đây là một số dấu hiệu không dung nạp gluten bạn nên biết.

1. Trầm cảm và lo âu: Các nhà nghiên cứu cho biết, không dung nạp gluten liên quan với lo âu, trầm cảm và các rối loạn cảm xúc. Để điều trị, bạn nên cắt giảm gluten khỏi khẩu phần ăn.

2. Sương mù não: Đây là một trong những triệu chứng sớm của không dung nạp gluten. Triệu chứng xảy ra do phản ứng chéo của các kháng thể IgG tới gluten cũng như các kháng thể khác.

3. Hệ miễn dịch yếu: Nguyên nhân là do nồng độ IgG thấp. Điều này cho thấy bạn chưa được bảo vệ đúng cách để duy trì sức khỏe.

4. Các vấn đề về răng miệng: Những người không dung nạp gluten thường gặp các vấn đề như sâu răng, vỡ răng, loét miệng. Đây là một trong những triệu chứng không dung nạp gluten.

Cảnh giác với những dấu hiệu không dung nạp gluten

5. Bệnh tự miễn: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, không dung nạp gluten là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra các bệnh tự miễn.

6. ADHD: ADHD hay còn gọi là chứng tăng động giảm chú ý cũng là một trong những triệu chứng của không dung nạp gluten.

7. Chứng đau nửa đầu: Không phải tất cả các triệu chứng đau nửa đầu đều liên quan đến không dung nạp gluten, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, đây là một trong các triệu chứng. Loại bỏ hoàn toàn gluten khỏi chế độ ăn giúp giảm các dấu hiệu đau nửa đầu.

8. Tăng/giảm cân không rõ nguyên nhân: Những người không dung nạp gluten có thể giảm cân không mong muốn. Ngoài ra, gluten có thể gây viêm trong cơ thể dẫn đến tăng cân.

9. Mất cân bằng nội tiết: Những người không dung nạp gluten thường bị mất cân bằng hormone tuyến thượng thận, dẫn đến mệt mỏi, tăng lượng mỡ trong cơ thể và thay đổi tâm trạng.

10. Mệt mỏi: Những người không dung nạp gluten thường cảm thấy thiếu ngủ. Nếu bạn ngủ đủ giấc nhưng lại cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, nguyên nhân có thể do gluten.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.