Tin tức

Điều trị ung thư bằng biện pháp tâm lý: Bác sĩ cũng kinh ngạc

Ngày 18/11/2014
Khánh Ngọc
Cho đến nay các chuyên gia về bệnh ung thư cho biết bệnh tử thần này vẫn có thể tự khỏi nhờ sức mạnh nội tâm. Chính vì thế các chuyên gia về điều trị ung thư đều lựa chọn cả liệu pháp tâm lý.

 

Tế bào ung thư ác tính nhưng kháng thể mạnh có thể tự tiêu diệt được tế bào này

 

Bị ung thư cần học cách chiến đấu với án tử

Chia sẻ với chúng tôi về căn bệnh quái ác này, BS T. – Bác sĩ Khoa Nội Trung tâm Y tế lao động Thái Hà, nơi điều trị cho bệnh nhân ung thư theo phương pháp mới cho biết, ung thư là căn bệnh hiểm, là nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt Nam, bởi giờ đây nó đã phổ biến đến mức bất cứ ai ở thành thị hay nông thôn, nếu không phải là bản thân mình, đều có ít nhất một người thân quen mắc ung thư.

Theo công bố mới của Bộ Y tế mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 bệnh nhân mắc mới và có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư. Ung thư ngày càng trở nên đáng sợ bởi người bệnh không thoát “án tử”; đến giai đoạn cuối thường đau khủng khiếp và dù điều trị sớm hay muộn, họ đều suy kiệt bởi các di chứng và cả hiệu ứng phụ của hoá – xạ trị.

Theo BS T. chia sẻ chữa trị một căn bệnh ung thư cần phải kết hợp nhiều phương pháp để đem lại hiệu quả cho người bệnh chứ không thể đơn độc sử dụng 1 loại thảo dược nào đó được thổi phồng như một “thần dược”.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị là rất quan trọng, còn những yếu tố khác đưa đến sự thành công như thể trạng, tâm lý người bệnh và sự chăm sóc của gia đình cả về tinh thần, dinh dưỡng…

Theo đó, trong  quá trình điều trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp với từng loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Tuy nhiên, nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được sức khỏe chống lại bệnh tật.

Ngoài ra, một tinh thần bi quan, giận dữ, căm thù và cay nghiệt với mọi người, với cuộc sống sẽ khiến cơ thể luôn bị căng thẳng, yếu đuối. Ngược lại với một tinh thần lạc quan và sảng khoái sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phát huy sức mạnh nội lực giành giật được sự sống.

Hãy học cách sống vị tha, đầy yêu thương, học cách thư giãn và hưởng thụ cuộc sống – đó là cách chiến đấu, chiến thắng với “án tử” mà BS T. muốn nhắn nhủ tới những bệnh nhân kém may mắn đang điều trị ung thư.


Tâm lý thoải mái có thể tiêu diệt được ung thư

Còn bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết ung thư do các tế bào ác tính gây nên và thực tế điều trị ung thư là điều trị tế bào ác tính. Khi cơ thể suy nhược là cơ hội để các tế bào ác tính sinh sôi nảy nở. Nếu sức đề kháng của cơ thể tốt, đây là liều thuốc kháng sinh thần kỳ.


Trong nhiều năm gắn bó với bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, bác sĩ Căn cho biết ông gặp một vài trường hợp bệnh ung thư tự khỏi dù đã chẩn đoán dương tính K.

Hiện nay, chẩn đoán vàng trong việc điều trị bệnh K là chẩn đoán mô bệnh phẩm (một phần khối u) và cũng có bệnh nhân chẩn đoán vàng xác định ung thư. Họ tưởng mình sẽ chết và từ bỏ điều trị Tây y về nhà uống thuốc nam để chữa bệnh ung thư. Ngạc nhiên là bệnh thuyên giảm, thậm chí hết cả tế bào ác tính. Điều này không thể phủ nhận nhưng tâm lý cũng là điều đáng bàn đến ở đây.

Các phương pháp hỗ trợ ung thư hiện nay bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ khối u, kết hợp hóa trị, xạ trị… Tuy nhiên, để kết hợp điều trị cùng những phương pháp trên, liệu pháp điều trị tâm lý (hỗ trợ tinh thần) đạt hiệu quả rất cao, giúp người bệnh ổn định tâm lý, không hoảng loạn và kéo dài tuổi thọ.

Với phương pháp động viên, khích lệ người bệnh: Biết chấp nhận thực tế, vượt qua khó khăn, tạo môi trường tích cực… giúp bệnh nhân tìm lại chính mình, có ý chí và quyết tâm đấu tranh với bệnh tật, gạt bỏ ám ảnh về cái chết đang lơ lửng trên đầu để tự giải thoát cho bản thân, giúp họ sống vui, khỏe và có ích…


Nguồn: infonet.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.