Phát hiện ung thư, tiểu đường từ nước bọt | Medlatec

Phát hiện ung thư, tiểu đường từ nước bọt

Ngày 02/11/2014 Hải Yến

Không cần xét nghiệm máu, chuyên gia có thể dễ dàng phát hiện ung thư, tiểu đường tuýp 2 bằng cách thử mẫu nước bọt.


 

Phát hiện trên được công bố bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ). Bằng cách xét nghiệm nước bọt, các bác sĩ có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu.

 Thay vì xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể kiểm tra mẫu nước bọt để phát hiện ung thư, tiểu đường tuýp 2.


Nói rõ hơn về công trình nghiên cứu của mình, bác sĩ David Wong cho biết: Nhiều người cho rằng phát hiện ung thư không hề dễ dàng. Tuy nhiên, sự thực là nó có thể được chẩn đoán thông qua cách như vậy”.


Nghiên cứu này sẽ được công bố chính thức trên tạp chí Hóa học lâm sàng vào tháng 1/2015. Đây cũng là nghiên cứu mang tính toàn diện nhất từ trước đến nay về phân tử RNA trong nước bọt. Wong cho biết, phát hiện này thực sự có ý nghĩa to lớn.


Nhằm phát hiện ung thư, các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích hơn 165 triệu chuỗi gen trong nước bọt. Trước đó, giới khoa học đã biết đến phân tử RNA dài trong dịch cơ thể. Ở lần nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện RNA dạng vòng trong nước bọt người.


RNA dạng vòng trong nước bọt có thể bảo vệ các RNA khác. Xinshu Xiao, đồng tác giả nghiên cứu cũng giải thích thêm: RNA dạng vòng còn được biết đến với khả năng bảo vệ các microRNA xuống cấp.

Ở đó, microRNA xuất hiện trong nhiều loại tế bào khác nhau và có mối liên hệ với tình trạng ung thư. Điều này cho phép xét nghiệm nước bọt, máu đo lượng microRNA có thể chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra piRNAs được sản xuất bởi các tế bào gốc, tế bào da và tế bào mầm. Hiện chức năng của chúng chưa được khám phá hết song người ta tin rằng những phân tử này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm vi rút
.

Nguồn: kienthuc.net.vn 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ mà còn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh. Để phát hiện và điều trị kịp thời, tầm soát ung thư là việc làm cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của tầm soát ung thư cổ tử cung qua bài viết sau.
Ngày 19/08/2019
Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích để người bệnh có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị sớm đối với căn bệnh này.
Ngày 15/08/2019
Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Không cần phẫu thuật, bệnh nhân khỏi hoàn toàn u tuyến giáp trong trong 30 phút

Dùng thuốc kéo dài, khàn tiếng, phải nằm viện theo dõi nhiều ngày… đó là tình trạng bệnh nhân gặp phải khi mổ tuyến giáp. Tạm biệt nỗi lo này, giờ đây người bệnh hoàn toàn an tâm loại bỏ u tuyến giáp bằng sóng cao tần mà không gặp bất kỳ biến chứng nào. Đặc biệt, thời gian xử lý khối u chỉ trong vòng 30 phút giúp bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.
Ngày 31/07/2019
Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Muốn tử thần không gõ cửa, hãy nghe chuyên gia y tế chia sẻ về kỹ thuật mới này

Không phải ngẫu nhiên mà chụp cộng hưởng từ được ví như “chìa khóa vàng” trong chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý ở não, cơ xương khớp, tim mạch và một số bệnh ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết đến kỹ thuật này cho đến khi nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ chỉ định chụp cộng hưởng từ.
Ngày 29/07/2019
hotline 1900 5656561900 565656