Tin tức

4 thủ phạm gây ung thư giấu mặt

Ngày 13/02/2014
Gia Bảo - (Theo Men’s health)
Lối sống hiện đại có ảnh hướng lớn đến nguy cơ mắc ung thư.

Bột giặt 

Chất tẩy rửa nhanh chóng loại bỏ vết bẩn nhưng chúng có thể để lại một hóa chất độc hại. Năm 2011, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một lượng lớn chất dioxane có trong bột giặt. Hóa chất này đã được chứng minh gây ra các khối u ở chuột và cả ở con người. Nhưng bạn lại khó mà tìm thấy tên hóa chất này trên nhãn các sản phẩm tẩy rửa bởi nó là một tạp chất, không phải là một thành phần. Tuy nhiên khi trên dòng nhãn sản phẩm có ghi: polyethylene, polyethylene glycol, PEG, polyoxyethylene, hoặc các từ có chứa “oxynol”  là những dấu hiệu dioxane có thể ẩn bên trong những chất này.
 
Khoai tây chiên

Acrylamide, một hóa chất được sử dụng để xử lý nước thải lại ẩn nấp trong khoai tây rán, bánh mì, và thậm chí cả bánh rán. Khi một số thực phẩm giàu carb được nấu chín ở nhiệt độ cao, asparagine, axit amin phản ứng với các chất đường trong thức ăn, tạo thành acrylamide. Phản ứng hóa học của cơ thể với acrylamide có thể dẫn đến đột biến ADN có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy để tránh hóa chất này, khi nấu ăn, bạn không nên để nhiệt độ cao và thời gian nấu quá lâu. Theo các nhà khoa học Anh, ngâm khoai tây trong nước 2 giờ trước khi nấu sẽ cắt giảm một nửa acrylamide tích tụ.

Gạo nâu 

Một nghiên cứu trên tạp chí Consumer Reports phát hiện ra rằng một số loại gạo lứt (gạo nâu) chứa nhiều kim loại độc hại như asen. Asen có thể vô hiệu hóa hệ thống ADN của cơ thể, vì vậy khi các tế bào bị hư hại, các ADN không thể phục hồi trở lại, làm cho nó dễ bị đột biến gây ung thư. Để bảo vệ cơ thể, bạn nên hạn chế ăn các loại gạo lứt và vo trước khi nấu.

Thuốc lá điện tử 

Thuốc lá điện tử có thể nguy gây hiểm như thuốc lá thật. Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tìm thấy chất nitrosamine, một chất gây ung thư trong sản phẩm thuốc lá thật cũng có trong một số loại thuốc lá điện tử. Ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc, bạn vẫn có thể nhiễm chất này. Bởi chúng hình thành khi axit trong dạ dày phản ứng với nitrat và nitrit trong xúc xích, thịt xông khói. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe bạn nên thay đổi cách nấu ăn thay vì ăn đồ rán, nướng hãy ăn đồ luộc và nên chế biến thực phẩm bằng lò vi sóng.

 

Nguồn: anninhthudo.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.