Tin tức

Ăn xúc xích, nguy cơ ung thư tăng 21%

Ngày 21/07/2014
Đã là trẻ em, hầu như ai cũng thích ăn xúc xích, còn cha mẹ thì kỳ vọng vào nguồn dinh dưỡng do xúc xích đem lại. Tuy nhiên, mặt trái của món ăn này thì ít người để ý.


Theo các nhà khoa học, ăn xúc xích mỗi ngày còn nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Với việc ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên 21%.

Thống kê cho thấy, mặt hàng xúc xích đạt mức tăng trưởng 20%/năm và đang là ngành hàng thực phẩm chế biến nóng nhất hiện nay.

Khảo sát trên thị trường hiện nay, không khó để bắt gặp hàng chục loại nhãn hàng xúc xích được bày bán khắp các siêu thị, hàng quán và ngay cả các quán ăn vỉa hè.

Chính vì việc được bày bán khắp nơi và tiện dụng nên xúc xích đang dần trở thành món ăn nhanh cho nhiều người trong đó phần lớn là dân công sở và trẻ em.

Thói quen sử dụng xúc xích là điều không thể phủ nhận đối với nhiều người nhưng mấy người trong số họ biết được những nguy hiểm rình rập sau những gói xúc xích mà họ vẫn dùng.

Về những mối nguy hại tiềm ẩn trong xúc xích, thông báo mới đây của Dự án nghiên cứu về Ung thư do Health.howstuffworks.com đăng tải cho thấy, ăn xúc xích nguy hiểm hơn nhiều so với hút thuốc lá. Cụ thể, ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên tới 21%.

Nói về những mối hại do xúc xích mang lại, Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin cho biết: "Một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, và các loại ung thư khác nhau."

Một nghiên cứu ở Đài Loan cũng chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thịt chế biến và hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ trẻ em bị bệnh bạch cầu. Trong khi đó, nghiên cứu khác ở Úc cũng cho thấy, nguy cơ của phụ nữ ung thư buồng trứng tăng là do ăn nhiều thịt chế biến.

Nói về tác hại của xúc xích, The New York Times viết, "việc ăn xúc xích hữu cơ thay thế sẽ không làm giảm bớt các vấn đề trên vì Nitrat và nitrit được sử dụng trong chế biến thịt để cung cấp các màu sắc và hương vị, nó liên kết với tất cả các loại ung thư.

Xúc xích thông thường sử dụng natri nitrit, phiên bản tổng hợp của chất phụ gia, trong khi phiên bản hữu cơ sử dụng bột cần tây hay nước ép cần tây (cả hai đều có liều lượng của nitrat)"

Theo The New York Times, một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay trên tạp chí Bảo vệ thực phẩm phát hiện ra rằng xúc xích hữu cơ có từ 1/2 đến 10 lần số lượng nitrit của xúc xích thông thường.

Trong khi đó, trang Theglobeandmail.com đăng tải ý kiến của Leslie Beck, giám đốc quốc gia, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế BodyScience cho rằng: Nấu thịt ở nhiệt độ cao (ví dụ như xúc xích nướng hay chiên thịt xông khói) sẽ tạo thành các amin dị vòng (hợp chất thể hiện gây ra các khối u ruột kết ở động vật).

Trong khi nấu, nitrit có thể phản ứng với các hợp chất tự nhiên có trong thịt để tạo thành nitrosamine và nitrosamides, một số trong đó có liên quan đến ung thư ở người và động vật.

Nguồn: soha.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.