Tin tức

Bạn có biết những điểm khác biệt giữa IQ và EQ là gì hay chưa?

Ngày 29/12/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Ly
Để biết mình là ai, năng lực của bản thân như thế nào, chúng ta cần tìm hiểu những chỉ số cơ bản của con người. Trong đó, IQ và EQ là hai chỉ số được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, rất nhiều người còn nhầm lẫn, chưa có những hiểu biết chính xác của hai chỉ số trên. Vậy IQ và EQ là gì, chúng có những điểm khác nhau như thế nào?

1. Giải đáp thắc mắc IQ và EQ là gì?

Để phân biệt rõ ràng hai chỉ số trên, điều đầu tiên bạn cần nắm được những thông tin cơ bản của chúng.

1.1. IQ là gì?

IQ hay còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Intelligence Quotient, chúng được dùng để đo lường độ thông minh của mỗi người. Nhờ chỉ số IQ mà chúng ta có khả năng suy luận các thông tin theo logic, khoa học hơn, có những kỹ năng toán học.

Đối với một người bình thường, chỉ số IQ thường dao động trong khoảng 85 - 115. Nếu chỉ số trên cao hơn mức thông thường, bộ não của bạn được đánh giá cực kỳ cao, thông minh và nhạy bén khi xử lý các tình huống khác nhau. Trên thực tế, hầu hết các nhà bác học vĩ đại, các siêu trí tuệ đều là những người sở hữu chỉ số IQ cao.

IQ và EQ là gì

Người bình thường có chỉ số IQ dao động từ 85 - 115

Tuy nhiên, nếu bạn kinh thường người khác, quá tự tin vì trí thông minh hơn người, bạn có thể đối với mặt cảm giác cô đơn.

1.2. EQ là gì?

Hiện nay, khá nhiều người nhầm lẫn và chưa thể phân biệt sự khác nhau giữa IQ và EQ là gì. Vậy chỉ số EQ được hiểu như thế nào? Đây là một chỉ số cảm xúc với tên gọi quốc tế là Emotional Quotient. Nếu muốn đánh giá sức sáng tạo, khả năng tưởng tượng của mỗi người, chúng ta nên sử dụng chỉ số EQ. Bạn có thể tham khảo một số bài test để xác định EQ của mình là bao nhiêu.

Các nhà khoa học đánh giá rằng những ai sở hữu EQ cao thường có xu hướng kiểm soát cảm xúc tốt hơn so với những người bình thường. Nhờ vậy, tinh thần của họ luôn trong trạng thái tốt, công việc luôn đạt hiệu quả cao, cuộc sống có nhiều niềm vui và lành mạnh. Đặc biệt, những đối tượng này có tố chất trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc.

EQ là chỉ số đánh giá khả năng điều khiển cảm xúc của mỗi người

EQ là chỉ số đánh giá khả năng điều khiển cảm xúc của mỗi người

2. Vai trò của IQ và EQ đối với mỗi người

Như đã giải đáp câu hỏi IQ và EQ là gì, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt, tuy nhiên chúng đều đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Có thể nói, chúng quyết định một phần không nhỏ sự thành công trong tương lai của con người. Nếu như IQ cao dự báo về tương lai, sự nghiệp của bạn thì EQ là yếu tố quan trọng xác định bạn có làm tốt ở vị trí này hay không?

Người thông minh, nhanh nhạy và có chuyên môn tốt luôn là đối tượng các nhà tuyển dụng tìm kiếm và mong muốn chiêu mộ về công ty của mình. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng quan tâm tới thái độ làm việc của ứng viên. Nếu sở hữu chỉ số EQ tốt, bạn có khả năng tạo động lực cho bản thân mình và mọi người xung quanh. Đồng thời, luôn tự chủ và có tinh thần trách nhiệm trong công việc, đặc biệt, họ sở hữu năng suất làm việc tương đối cao.

Hai chỉ số này luôn tương tác mật thiết với nhau và góp phần tạo nền tảng cho các tương tác, hoạt động của mọi người. Đó là lý do vì sao chúng ta nên quan tâm tới cả hai yếu tố này thay vì chú trọng riêng tới IQ hoặc EQ.

Chỉ số IQ và EQ đóng vai trò quan trọng trong đối với sự thành công của mỗi người

Chỉ số IQ và EQ đóng vai trò quan trọng trong đối với sự thành công của mỗi người

Song, việc xác định chỉ số IQ thường khách quan và chính xác hơn. Trong khi đó, kết quả test chỉ số EQ mang tính chủ quan, bởi vì mọi người có xu hướng trả lời không trung thực để dành điểm cao.

3. Chỉ số nào quan trọng hơn?

Không chỉ quan tâm IQ và EQ là gì, mọi người cũng muốn biết chỉ số nào giữ vai trò quan trọng hơn hẳn? Có lẽ chúng ta vẫn luôn cho rằng chỉ số IQ là nhân tố quyết định phần lớn tới sự thành công trong cuộc sống. 

Thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, IQ chỉ đóng góp khoảng 20% vào sự thành công của chúng ta. Trong khi đó, chỉ số EQ chiếm tới gần 80% quyết định, bởi vì kiểm soát cảm xúc, duy trì các mối quan hệ khi làm việc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trong các tình huống đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén, người sở hữu EQ cao sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn.

Chúng ta không nên đong đếm xem IQ hay EQ quan trọng, cần thiết hơn

Chúng ta không nên đong đếm xem IQ hay EQ quan trọng, cần thiết hơn

Thay vì cân đo đong đếm IQ hay EQ quan trọng và cần thiết hơn, chúng ta hãy cố gắng cân bằng hai chỉ số trên. Bởi vì người vừa có IQ, vừa có EQ luôn có ưu thế vượt trội và khả năng thành công cực kỳ cao.

4. Có thể tăng chỉ số IQ và EQ hay không?

Tìm hiểu IQ và EQ là gì, chúng ta không thể phủ nhận rằng hai chỉ số này giữ vai trò quan trọng, góp phần lớn vào sự thành công trong sự nghiệp của mỗi người. Chính vì thế, một số bạn thắc mắc không biết liệu có thể tăng IQ và chỉ số EQ hay không?

Nhìn chung, có rất nhiều yếu tố tác động và làm tăng chỉ số IQ cũng như EQ cho chúng ta. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc phụ huynh nên quan tâm và thúc đẩy sự tăng trưởng IQ, EQ cho con. Đây là giai đoạn vàng giúp cho các chỉ số này gia tăng nhanh chóng. Đến khi bạn đã trưởng thành, việc gia tăng IQ hay EQ mất rất nhiều thời gian.

Đầu tiên, khi con còn bé, bạn nên cố gắng để bé tham gia hoạt động vui chơi, cùng cha mẹ làm việc nhà. Tuy đó chỉ là hoạt động vui chơi thường ngày cũng qua đó trẻ học được nhiều kỹ năng cần thiết và tăng IQ, EQ nhanh.

Bên cạnh đó, việc tham gia các khóa học liên rèn luyện kỹ năng mềm cũng góp phần cải thiện chỉ số cảm xúc và trí tuệ. Hình thức này phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau chứ không riêng gì các em nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố giúp tăng IQ và EQ hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố giúp tăng IQ và EQ hiệu quả

Đặc biệt, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, chỉ số IQ và EQ sẽ phát triển nếu như mọi người xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Đó là lý do vì sao chúng ta luôn được khuyến khích ăn uống đầy đủ chất.

Hy vọng rằng qua bài viết này, chúng ta đã trang bị cho mình kiến thức cơ bản để giải đáp thắc mắc IQ và EQ là gì. Để khám phá bản thân, góp phần vào thành công trong sự nghiệp, chúng ta nên tìm hiểu và quan tâm tới hai chỉ số kể trên. Chúng là nền tảng cần thiết giúp con người hoàn thiện cả về trí tuệ lẫn cảm xúc.

Từ khoá: iq IQ và EQ là gì

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.