Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc | Medlatec

Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc

Ngày 11/06/2014 Tú Anh

Theo các chuyên gia, tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, với tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động, với tỷ lệ kháng thuốc là 22%.


Thống kê của Bộ Y tế từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 8.500 trường hợp sốt rét, 21 ca sốt rét ác tính, 1 người tử vong tại Gia Lai. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt rét giảm 35%.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trước đây tỷ lệ sốt rét kháng thuốc là 16%, nay lên tới 20-22%. Ngoài kháng artemisinin, vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét; ký sinh trùng sốt rét còn kháng cả một số loại thuốc điều trị thế hệ mới. Thông thường, người bệnh chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác vì sau 3 ngày điều trị liên tục vẫn còn ký sinh trùng sốt rét.

Muỗi anophen là tác nhân truyền bệnh sốt rét

Tại một số địa phương, nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại khá lớn, nhất là ở các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ, vùng sâu, vùng xa... Mới đây, tại Bình Phước và Đắk Nông đã ghi nhận các ca sốt rét. Đáng nói, các chuyên gia cảnh báo về tình trạng sốt rét kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng Trung ương, Bộ Y tế, tình trạng kháng thuốc sốt rét đã xuất hiện ở miền Trung nước ta như tại Bình Phước, Gia Lai, Đắk Nông và Quảng Nam. Theo đó, thời gian điều trị tiêu diệt ký sinh trùng lâu hơn trước. Hiệu quả điều trị của thuốc artemisinin vẫn cao nhưng tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 (ngày thứ 3 điều trị) tăng liên tục ở mức báo động.

Tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động. Như tại Gia Lai, tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 là 11% vào năm 2010 nhưng chỉ 2 năm sau đã tăng gấp đôi. Tương tự tại Bình Phước cũng tăng từ 15% lên gần 31%.

Theo tiến sĩ Dương, tình trạng sốt rét kháng thuốc ở mức rất đáng báo động và cần có những can thiệp để giảm nguy cơ này. Hiện nay, một kế hoạch quốc gia về ngăn chặn sốt rét kháng artemisinin đã được xây dựng và đang chờ sự phê duyệt của Bộ Y tế. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y tế đã ban hành văn bản cấm sử dụng phác đồ đơn trị liệu artesunate để điều trị sốt rét. Đồng thời hạn chế sản xuất thuốc này dưới dạng đơn trị liệu.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Các xét nghiệm lao được áp dụng phổ biến hiện nay

Các xét nghiệm lao được áp dụng phổ biến hiện nay

Bệnh lao được tổ chức y tế thế giới xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hiện nay. Thực hiện xét nghiệm lao sẽ giúp chẩn đoán bệnh sớm để có biện pháp phòng chống, điều trị hữu hiệu nhất. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu về bệnh lao và các xét nghiệm liên quan đến căn bệnh này.
Ngày 13/02/2020
Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện bệnh lậu kịp thời

Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện bệnh lậu kịp thời

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn có cơ nguy cơ mắc bệnh cao. Xét nghiệm bệnh lậu giúp phát hiện và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.
Ngày 12/02/2020
Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi và những điều cần biết về bệnh lao phổi

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi và những điều cần biết về bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm đứng thứ hai tại Việt Nam, sau HIV. Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi giúp phát hiện bệnh sớm từ đó có các biện pháp cách ly và điều trị kịp thời. Cùng MEDLATEC tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán lao phổi qua bài viết sau đây.
Ngày 08/02/2020
Hiểu hơn về bệnh giang mai và các phương pháp xét nghiệm giang mai

Hiểu hơn về bệnh giang mai và các phương pháp xét nghiệm giang mai

Bệnh giang mai là một trong những loại bệnh nguy hiểm lây lan qua đường tình dục và máu. Hiện nay đã có nhiều phương pháp hỗ trợ chữa trị và xét nghiệm giang mai chính xác nhất. Dưới đây là những điều cần lưu ý bạn nên biết khi xét nghiệm giang mai và địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai uy tín nhất nhé!
Ngày 07/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656