Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc | Medlatec

Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc

Ngày 11/06/2014 Tú Anh

Theo các chuyên gia, tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, với tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động, với tỷ lệ kháng thuốc là 22%.


Thống kê của Bộ Y tế từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 8.500 trường hợp sốt rét, 21 ca sốt rét ác tính, 1 người tử vong tại Gia Lai. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt rét giảm 35%.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trước đây tỷ lệ sốt rét kháng thuốc là 16%, nay lên tới 20-22%. Ngoài kháng artemisinin, vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét; ký sinh trùng sốt rét còn kháng cả một số loại thuốc điều trị thế hệ mới. Thông thường, người bệnh chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác vì sau 3 ngày điều trị liên tục vẫn còn ký sinh trùng sốt rét.

Muỗi anophen là tác nhân truyền bệnh sốt rét

Tại một số địa phương, nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại khá lớn, nhất là ở các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ, vùng sâu, vùng xa... Mới đây, tại Bình Phước và Đắk Nông đã ghi nhận các ca sốt rét. Đáng nói, các chuyên gia cảnh báo về tình trạng sốt rét kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng Trung ương, Bộ Y tế, tình trạng kháng thuốc sốt rét đã xuất hiện ở miền Trung nước ta như tại Bình Phước, Gia Lai, Đắk Nông và Quảng Nam. Theo đó, thời gian điều trị tiêu diệt ký sinh trùng lâu hơn trước. Hiệu quả điều trị của thuốc artemisinin vẫn cao nhưng tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 (ngày thứ 3 điều trị) tăng liên tục ở mức báo động.

Tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động. Như tại Gia Lai, tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 là 11% vào năm 2010 nhưng chỉ 2 năm sau đã tăng gấp đôi. Tương tự tại Bình Phước cũng tăng từ 15% lên gần 31%.

Theo tiến sĩ Dương, tình trạng sốt rét kháng thuốc ở mức rất đáng báo động và cần có những can thiệp để giảm nguy cơ này. Hiện nay, một kế hoạch quốc gia về ngăn chặn sốt rét kháng artemisinin đã được xây dựng và đang chờ sự phê duyệt của Bộ Y tế. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y tế đã ban hành văn bản cấm sử dụng phác đồ đơn trị liệu artesunate để điều trị sốt rét. Đồng thời hạn chế sản xuất thuốc này dưới dạng đơn trị liệu.

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình khám phát hiện bệnh lý về phổi

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Xơ hóa gan F2 có nguy hiểm không và điều trị thế nào?

Xơ hóa gan F2 có nguy hiểm không và điều trị thế nào?

Trên thế giới, mỗi năm có tới hàng nghìn người chết vì bệnh xơ gan. Ở Việt Nam, số người mắc xơ gan không ngừng tăng lên, nhiều người dân đều chưa có kiến thức đầy đủ về căn bệnh xơ gan được gọi là “sát thủ thầm lặng” cũng như cách xử lý bệnh này. Ở bài viết này, MEDLATEC sẽ cung cấp kiến thức y học cơ bản về xơ hóa gan F2.
Ngày 17/10/2019
Bị xơ gan hóa F4 người bệnh chớ coi thường

Bị xơ gan hóa F4 người bệnh chớ coi thường

Xơ gan là căn không phải hiếm gặp ở nước ta và nhiều nước trên thế giới. Xơ gan được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau từ nhẹ đến nặng và xơ gan hóa F4 là giai đoạn nặng nhất. Vậy đặc điểm xơ gan hóa giai đoạn nặng có đặc điểm gì, nguy hiểm không,… chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời chính xác.
Ngày 17/10/2019
Triệu chứng điển hình của xơ gan F2 và xơ gan F2 sống được bao lâu?

Triệu chứng điển hình của xơ gan F2 và xơ gan F2 sống được bao lâu?

Xơ gan mức độ F2 là tiến triển sau của xơ gan F1, vẫn còn thuộc giai đoạn xơ gan còn bù, có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu người bệnh không điều trị, kiêng khem tốt, xơ gan F2 có thể tiến triển sang F3, là giai đoạn mất bù không thể điều trị hoàn toàn.
Ngày 17/10/2019
Chuyên gia tư vấn ung thư tuyến giáp ăn gì

Chuyên gia tư vấn ung thư tuyến giáp ăn gì

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh có thể điều trị được nhưng cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh mà lựa chọn những thực phẩm đúng, đủ. Vậy ung thư tuyến giáp ăn gì? Mời bạn đọc theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây để biết “Ung thư tuyến giáp ăn gì” từ đó ngăn chặn được sự phát triển của bệnh và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Ngày 08/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656