Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc | Medlatec

Báo động tình trạng sốt rét kháng thuốc

Ngày 11/06/2014 Tú Anh

Theo các chuyên gia, tình trạng ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc, với tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động, với tỷ lệ kháng thuốc là 22%.


Thống kê của Bộ Y tế từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 8.500 trường hợp sốt rét, 21 ca sốt rét ác tính, 1 người tử vong tại Gia Lai. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt rét giảm 35%.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), trước đây tỷ lệ sốt rét kháng thuốc là 16%, nay lên tới 20-22%. Ngoài kháng artemisinin, vốn được coi là hiệu quả nhất trong điều trị sốt rét; ký sinh trùng sốt rét còn kháng cả một số loại thuốc điều trị thế hệ mới. Thông thường, người bệnh chỉ điều trị 3 ngày là hết, nhưng nay phải tăng số ngày điều trị và phải phối hợp với các loại thuốc khác vì sau 3 ngày điều trị liên tục vẫn còn ký sinh trùng sốt rét.

Muỗi anophen là tác nhân truyền bệnh sốt rét
Muỗi anophen là tác nhân truyền bệnh sốt rét

Tại một số địa phương, nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại khá lớn, nhất là ở các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ, vùng sâu, vùng xa... Mới đây, tại Bình Phước và Đắk Nông đã ghi nhận các ca sốt rét. Đáng nói, các chuyên gia cảnh báo về tình trạng sốt rét kháng thuốc đang có chiều hướng gia tăng.

Tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng Trung ương, Bộ Y tế, tình trạng kháng thuốc sốt rét đã xuất hiện ở miền Trung nước ta như tại Bình Phước, Gia Lai, Đắk Nông và Quảng Nam. Theo đó, thời gian điều trị tiêu diệt ký sinh trùng lâu hơn trước. Hiệu quả điều trị của thuốc artemisinin vẫn cao nhưng tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 (ngày thứ 3 điều trị) tăng liên tục ở mức báo động.

Tỷ lệ còn ký sinh trùng sốt rét vào ngày thứ 3 điều trị liên tục tăng ở mức báo động. Như tại Gia Lai, tỷ lệ còn ký sinh trùng ngày D3 là 11% vào năm 2010 nhưng chỉ 2 năm sau đã tăng gấp đôi. Tương tự tại Bình Phước cũng tăng từ 15% lên gần 31%.

Theo tiến sĩ Dương, tình trạng sốt rét kháng thuốc ở mức rất đáng báo động và cần có những can thiệp để giảm nguy cơ này. Hiện nay, một kế hoạch quốc gia về ngăn chặn sốt rét kháng artemisinin đã được xây dựng và đang chờ sự phê duyệt của Bộ Y tế. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y tế đã ban hành văn bản cấm sử dụng phác đồ đơn trị liệu artesunate để điều trị sốt rét. Đồng thời hạn chế sản xuất thuốc này dưới dạng đơn trị liệu.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để bệnh không phát triển và sớm khỏi

Bị gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để bệnh không phát triển và sớm khỏi

Đối với người bị gan nhiễm mỡ, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển bệnh. Bởi vậy, bên cạnh việc phát hiện, điều trị kịp thời từ khi mới chớm bệnh thì xây dựng thực đơn gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào cho khoa học là một vấn đề không thể bỏ qua.
Ngày 23/08/2019
Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?

Gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có liên quan gì với nhau?

Cụm từ gan nhiễm mỡ máu nhiễm mỡ có lẽ hiện giờ đã không còn quá xa lạ với người Việt ta. Điều này xuất phát 1 phần từ thực tế số người mắc 2 căn bệnh này ngày càng nhiều hơn và thường song hành cùng nhau. Vậy mỡ máu và mỡ gan có liên quan, có là hệ quả của nhau không?
Ngày 22/08/2019
Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không với những triệu chứng nào

Xơ gan giai đoạn cuối có chữa được không với những triệu chứng nào

Xơ gan cổ trướng, xơ gan mất bù còn được gọi là xơ gan giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. 
Ngày 22/08/2019
Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì

Người mắc bệnh gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì

Hầu hết các trường hợp mắc gan nhiễm mỡ đều tương đối lành tính nếu được phát hiện và can thiệp kịp thời bằng phác đồ điều trị hợp lý kết hợp với chế độ ăn khoa học. Vì thế gan nhiễm mỡ ăn kiêng những gì là vấn đề cần được lưu tâm, tránh những thực phẩm nguy hại tạo cơ hội cho bệnh thêm trầm trọng.
Ngày 22/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656