Tin tức

Cha mẹ già mắc ung thư dễ di truyền sang con

Ngày 04/01/2013
Theo HD
Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người có cha mẹ mắc bệnh ung thư khi đã có tuổi cũng tăng nguy cơ bị một số dạng ung thư.

 

Vẫn biết rằng con của những người bị ung thư khi còn trẻ phải đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn, tuy nhiên còn chưa rõ liệu cha mẹ mắc ung thư thư khi đã già có di truyền sang con hay không.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu gồm gần 8 triệu người Thụy Điển và cha mẹ của họ. Theo nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tờ BMJ ngày 20/12 thì nguy cơ ung thư cao nhất là ở những người có cha mẹ bị bệnh ung thư khi còn trẻ.


Tuy nhiên nguy cơ con bị dạng ung thư giống cha mẹ cũng cao hơn đáng kể ở những người có cha mẹ bị ung thư khi ≥ 80 tuổi.
 


 

Nguy cơ tăng tương ứng là 1,6% đối với u lympho không Hodgkin, 2,8% đối với ung thư bàng quang, 3,5% đối với ung thư da, 4,6% đối với u hắc tố, 5% đối với ung thư phổi, 6,4 đối với ung thư đại-trực tràng, 8,8% đối với ung thư vú và 30,1% đối với ung thư tuyến tiền liệt.


Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khoảng 35-81% các trường hợp ung thư ở cha mẹ xảy ra khi họ ngoài 69 tuổi.


Các nhà nghiên cứu kết luận trong mục thông tin mới của tạp chí rằng các yếu tố không phải di truyền không thể lý giải về việc tăng nguy cơ ung thư ở những người có cha mẹ mắc ung thư. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ ung thư có tính gia đình phần lớn là do di truyền.


Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa cha mẹ bị bệnh ung thư và nguy cơ cao hơn ở con, song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nguồn: anninhthudo.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.