Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng | Medlatec

Chất béo chuyển hóa trong thực phẩm sẽ bị cấm sử dụng

Ngày 02/07/2015 Loan Nguyễn

Trans fat hay chất béo chuyển hóa được xem là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây hại có thể sẽ sớm bị loại bỏ hẳn khỏi nguồn cung thực phẩm tại Mỹ sau thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).



Chất béo 
chuyển hóa có hại cho sức khỏe có thể sẽ sớm bị cấm hẳn khỏi nguồn cung thực phẩm tại Mỹ sau thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). FDA cho biết, loại bỏ chất béo chuyển hóa giúp ngăn chặn hơn 20.000 ca đau tim và 7.000 trường hợp tử vong do bệnh tim mỗi năm.

Hầu hết các chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm bắt nguồn từ các loại dầu hydro hóa một phần. Đến nay, FDA đã chỉ định những lại dầu này “được công nhận là an toàn” vì thế, cho phép các nhà sản xuất sử dụng loại dầu này mà không cần sự chấp thuận trước của FDA. Tuy nhiên, theo luật mới được đề ra, FDA sẽ phân loại các loại dầu hydro hóa một phần là một loại chất phụ gia thực phẩm. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất phải được sự chấp thuận của FDA trước khi sử dụng loại dầu này vào sản xuất sản phẩm.

Ông Jim O'Hara, Giám đốc Khoa nâng cao sức khỏe thuộc Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng cho biết “Đây sẽ là một thắng lợi lớn trong việc nâng sức khỏe cộng đồng. Đã đến lúc để loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi thực phẩm”. Trung tâm này 9 năm trước cũng đã kiến nghị FDA cấm sử dụng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm.


Bệnh tim, đột quỵ giảm khi giảm hoặc cấm sử dụng chất béo chuyển hóa trong thực phẩm

Các nhà sản xuất sử dụng loại dầu hydro hóa một phần nhằm giữ cho thực phẩm để được lâu hơn, trông đẹp mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn, theo FDA. Chúng  được tạo ra bằng cách cho thêm hydro vào dầu thực vật để cho đặc hơn, rắn hơn. Loại dầu này thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm chế biến như bánh nướng, bánh quy; bột kem làm từ bở, bắp rang trong lò vi sóng, pizza đông lạnh, bơ thực vật, khoai tây chiên, gà chiên, thịt chiên…

Sonya Angelone, chuyên gia dinh dưỡng thuộc Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn (Academy of Nutrition and Dietetics) tại San Francisco cho biết, chất béo chuyển hóa gây hại hơn chất béo bão hòa có nguồn gốc từ các loại thịt động vật, thịt gia cầm, hải sản, trứng, các sản phẩm sữa, mỡ heo và bơ, dầu dừa, dầu cọ và dầu của các cây miền nhiệt đới… bởi nó có thể làm tăng cholesterol “xấu” và giảm cholesterol “tốt”, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim.

"Chất béo chuyển hóa không hề tốt đối với sức khỏe của chúng ta nhưng chúng là có trong rất nhiều thực phẩm con người vẫn ăn hàng ngày. Nếu loại bỏ chất béo chuyển hóa ra khỏi thực phẩm, nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ sẽ giảm đáng kể”, Angelone nói thêm.

Nguồn: vietq.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Khám phá những điều thú vị về Omega 3 không phải ai cũng biết

Đối với cơ thể, việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Trong đó bao gồm cả các loại axit béo. Một trong những axit béo không no có vai trò thiết yếu đối với cơ thể chúng ta phải kể tới là Omega. Vậy axit béo Omega 3 là gì? Có vai trò như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta? 
Ngày 05/07/2020
Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Xơ gan có thể được coi là giai đoạn cuối của sẹo hóa (xơ hóa) của gan. Người mắc bệnh xơ gan thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sút cân,... Do đó xây dựng chế độ dinh dưỡng chăm sóc người bệnh cần đặc biệt lưu ý. Vậy, chế độ ăn khi mang bệnh xơ gan cần được xây dựng ra sao, mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.
Ngày 25/03/2020
Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Thời gian gần đây, cách tính chỉ số BMI không chỉ được các bạn trẻ quan tâm mà nó đã lan rộng ra toàn xã hội. Tính chỉ số BMI để xác định được thực trạng của cơ thể đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng ở mức độ nào. Để đi tìm lời giải đáp cho chỉ số BMI là gì, bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.
Ngày 06/03/2020
Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Cúm là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Việc phòng ngừa cúm là điều cần thiết vì nó mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là trong thời điểm cúm mùa đang “hoành hành”. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thực phẩm là “bí quyết vàng” để chị em nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình giúp phòng cúm mùa hiệu quả.
Ngày 21/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656