Chủ quan không tái khám, bệnh nhân bất ngờ cấp cứu vì cơn đau glôcôm cấp | Medlatec

Chủ quan không tái khám bệnh nhân bất ngờ cấp cứu vì cơn đau glôcôm cấp

Ngày 10/10/2017 Ban biên tập

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC vừa tiếp nhận bệnh nhân V.T.T., (nữ, 71 tuổi, ở Hà Nội) đến khám cấp cứu và điều trị lưu thành công tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện.Hình ảnh tăng nhãn áp của bệnh nhân bị glôcôm.

Xuất hiện triệu chứng đau nhức mắt trái, đau lan lên đầu, kèm nhìn mờ, chói sáng, buồn nôn từ đêm, nên sáng hôm sau bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám. Kết quả khám, bệnh nhân V.T.T.B bị mắt trái cơn  glôcôm cấp (glôcôm  góc đóng cơn cấp/ đục T3), mắt phải  glôcôm tiềm tàng/ I0L.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân V.T.T., cho biết: Bệnh nhân đã điều trị một đợt thiên đầu thống, nhưng chủ quan nên không khám lại, vì vậy khi thấy có biểu hiện bất thường nên đến MEDLATEC khám.

Trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh nhân V.T.T., thạc sĩ, bác sĩ Phí Thùy Linh - Chuyên khoa Mắt cho biết: 11 giờ 30 phút, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám; kết quả: mắt trái đồng giãn mất phản xạ ánh sáng, kết mạc cương tụ, giác mạc phù, tủa sau giác mạc. Thị lực mắt phải 1/10, mắt trái: BBT 20 cm, 2 mắt qua lỗ thị lực không tăng. Kết quả đo nhãn áp mắt phải: 18/mmHg, mắt trái 29 /mmHg nên bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân dùng thuốc theo phác đồ của Bộ Y tế và theo dõi nhãn áp tại khoa Cấp cứu.

Sau 2 giờ điều trị, bệnh nhân còn đau nhức mắt, đau đầu nhiều, không ăn uống, buồn nôn; đo nhãn áp có mắt phải: 20 mmHg, mắt trái nhãn áp tăng cao: 39mmHg và huyết áp cao 170/83 mmHg. Trước tình trạng nhãn áp không điều chỉnh với thuốc tra và thuốc uống, bác sĩ đã quyết định truyền dịch cấp cứu dung dịch Manitol 20% (Osmafundin) 200 ml xả thành dòng trong 20 phút cho bệnh nhân.

Với hướng xử lý quyết định và kịp thời, chỉ 30 phút sau, bệnh nhân đỡ đau đầu, nhưng mắt vẫn nhức, huyết áp giảm, nhãn áp mắt trái có xu hướng giảm dần nên tiếp tục theo dõi toàn trạng.

Đến 17 giờ chiều cùng ngày, bệnh nhân tỉnh, toàn trạng ổn định, không nôn, không đau đầu, ăn uống được, huyết áp bình thường 130/60 mmHg, nhãn áp 23 mmHg.


Bệnh glôcôm là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa sau đục thủy tinh thể.

Bệnh glôcôm, hay bệnh thiên đầu thống, là nguyên nhân thứ 2 gây mù lòa sau đục thủy tinh thể. Đặc trưng của bệnh là tình trạng tăng nhãn áp và tổn hại lớp sợi thần kinh võng mạc gây chết các tế bào thần kinh dẫn đến mù lòa không hồi phục.

Nhân trường hợp bệnh nhân V.T.T., thạc sĩ Phí Thùy Linh khuyến cáo:

-  Tất cả bệnh nhân trên 35 tuổi nên đo nhãn áp, khám mắt định kỳ. Bởi mắt của người Việt Nam nằm trong đặc điểm chung của người châu Á: nhãn cầu nhỏ, góc tiền phòng hẹp nên có nguy cơ tăng nhãn áp cao và khởi phát cơn  glôcôm  cấp nguy hiểm. Vì nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây ảnh hưởng lớn tới sợi dây thần kinh thị lực mạc gây lòa vĩnh viễn.

- Bệnh nhân glôcôm hoặc nghi ngờ glôcôm cần được chẩn đoán sớm, điều trị lâu dài và được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh đau mắt đỏ: nguyên nhân, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa

Bệnh đau mắt đỏ: nguyên nhân, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa

Đau mắt đỏ là một trong những bệnh lý thường gặp ở mắt, tuy không quá nguy hiểm nhưng gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vậy bệnh có những biểu hiện và cách chữa trị như thế nào? 
Ngày 05/06/2020
Chuyên khoa mắt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với “mưa” lời “yêu thương” của khách hàng

Chuyên khoa mắt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC với “mưa” lời “yêu thương” của khách hàng

Liên tiếp những ngày vừa qua, chuyên khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nhận được rất nhiều lời khen ngợi, sự hài lòng, tin cậy của khách hàng sau những trải nghiệm khám, điều trị và phẫu thuật tại đây.
Ngày 03/06/2020
Bệnh viêm kết mạc và những thông tin bạn không nên bỏ qua

Bệnh viêm kết mạc và những thông tin bạn không nên bỏ qua

Tình trạng đau mắt đỏ hay còn được biết đến với tên gọi viêm kết mạc là bệnh lý hay xảy ra và mùa hè nắng nóng. Nếu mỗi người không biết bảo vệ mình thì họ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Vì thế, mỗi chúng ta nên trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh lý này để có cách phòng chống hiệu quả nhất.
Ngày 20/04/2020
Mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch từ triệu chứng mờ mắt

Mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch từ triệu chứng mờ mắt

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận bệnh nhân Đ.C.N (Nam, 42 tuổi, Hòa Bình) đến khám vì thấy mắt trái nhìn mờ cách đây khoảng 8 tháng. Kết quả khám mắt phải thoái hóa võng mạc ngoại vi, mắt trái bị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch/ Bọng biểu mô sắc tố.
Ngày 12/04/2018
hotline 1900 5656561900 565656