Tin tức

Công dụng của chất xơ

Ngày 12/12/2010
Medlatec
(SK&ĐS) - Chất xơ (CX) là một hỗn hợp carbohydrates nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại CX: loại không hòa tan trong nước có trong các loại hạt nguyên trạng, vỏ các loại hạt, rau, trái cây (Các chất này hút rất nhiều nươc ). Loại hòa tan trong nươc co trong rau trai , gạo đỏ, yến mạch oats, lúa mạch (barley).


Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi ăn vào thì CX có một số tác dụng tốt được nhiều người tin theo và khoa học thực nghiệm cũng phần nào đồng ý.

CX với táo bón

Vì không hòa tan trong nước và khi được ăn với nhiều nước, CX có thể là loại thuốc an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh táo bón. Nó làm mềm và tăng lượng phân để bộ tiêu hóa dễ dàng thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khi vào đến ruột già, nó được vi sinh vật tranh nhau ăn, tạo ra nhiều hóa chất có hơi (gas). Những thực phẩm giàu chất xơ


CX với bệnh viêm túi đại tràng

Trên vách ruột già thường nổi lên những túi nhỏ, mà theo BS. Lauren V. Ackerman của Đại học New York thì hầu như người lớn nào cũng có. Mỗi khi thức ăn bị ngưng đọng trong những túi đó thì gây ra tình trạng viêm túi ruột già.

Vì không hòa tan trong nước, CX có thể ngăn ngừa sự thành hình các túi nhỏ đó bằng cách giảm thiểu sự táo bón và giảm sự căng phồng của ruột già trong việc tống khứ chất phế thải.

CX với ung thư đại tràng

Có hàng chục cuộc khảo sát đã chứng minh CX có khả năng phòng ngưà bên h ung thư ruôt gia. Môt cuôc nghiên cứu ở Bệnh viện New York năm 1989 cho thấy CX ngăn chặn sự xuất hiện của các mụn thịt thừa (polyp) ở ruột già và hậu môn. Những mụn này có khuynh hướng phát triển thành bướu ung thư.

Năm 1992, tờ công báo của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng thông báo kết quả một cuộc khảo sát rộng lớn cho thấy CX giúp ngăn chặn sự sinh trươn g cuả cac mun tiên ung thư.

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Hôi Ung thư Hoa Ky  khuyên nên dun g từ 25 - 30g CX mỗi ngày.

CX với bệnh tim mạch

BS. James Anderson của Đại học Y khoa Kentucky, Hoa Kỳ đã dành nhiều chục năm nghiên cứu công dụng CX với bệnh tim mạch và đái tháo đường. Theo BS. Anderson, CX nhất là từ lúa mạch, giảm cholesterol băn g cac h lam gan bơt chê  taọ mơ  beó LDL và tăng HDL.

Một nghiên cứu khác cho người tình nguyện ăn nhiều bơ thì cholesterol lên rất cao, nhưng khi thêm CX vào khẩu phần thì cholesterol giảm xuống tới 20%. Cholesterol cao trong máu đã được coi như nguyên nhân gây một số bệnh tim mạch và là đề tài của nhiều nghiên cứu khoa học, cũng như câu chuyện để nói khi mọi người gặp gỡ.

CX với bệnh đái tháo đường

Theo kết quả các nghiên cứu của BS. James Anderson, thực phẩm nhiều CX có khả năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường sau bưã ăn, tăng công hiêụ cuả insulin. Theo BS. Anderson, loại CX hòa tan trong nước rất công hiệu, vì nó tạo ra một lớp keo (gel) lỏng ngăn không

cho đường hấp thụ vào ruột và có thể làm giảm đường trong máu tới 30%. Người mắc bệnh đái tháo đường cũng hay bị chứng xơ vữa động mạch vì triglyceride lên cao. BS. Anderson cho hay CX có thể làm giảm loại mỡ này và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL.

CX với bệnh mập phì

Người bị phì mập thường vì ăn nhiều, nhất là chất mỡ, mà lại không sử dụng, nên năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể. Tiết chế ăn uống là điều cần thiết để giảm ký.

Phần nhiều thực phẩm giàu CX đều nghèo chất béo, không có chất dinh dưỡng cho nên là món ăn lý tưởng cho những người muốn xuống cân.

Ngoài ra, thực phẩm giàu CX cần thời gian lâu hơn để ăn nhai, không được tiêu hóa và hấp thụ ở dạ dày, thường làm người ta no mau và no lâu, do đo  giam nhu câu ăn nhiêu , môt điều kiện để khỏi mập phì.

CX với bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu mới đây của Hội Sức khỏe Hoa Kỳ (American Health Foundation) ở thành phố New York cho thấy là cám lúa mì rất giàu CX không hòa tan trong nước, có khả năng giam thiêu lươn g estrogen trong máu. Từ đó, người ta suy đoán rằng CX trong cám lúa mì có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Các khảo sát về vấn đề này đang còn tiếp diễn.

Tận dụng món quà sức khỏe

Mặc dù CX được coi như món quà thiên nhiên để tăng cường sức khỏe, như lời BS. Denis Burkitt nói cách đây từ hơn 30 năm, nhưng hầu như chúng ta không tận dụng món quà đó.

Theo các nhà chuyên môn, mỗi ngày nam giới nên tiêu thụ 30g, nữ ít hơn: 21g CX. Tuy nhiên, nhiều người chỉ ăn rất ít. Có lẽ nhiều người thấy rằng sự ích lợi của CX mới chỉ được biết tới qua kết quả quan sát cách ăn uống của dân chúng, trên các thử nghiệm chứ chưa được khoa học chứng minh.

Trong khi đó, theo thống kê, quý vị lão trượng dường như biết tới công dụng của CX cho sức khỏe nên rất năng dùng. Đó là nhờ ở kinh nghiệm của tuổi già. Cho nên các vị này dùng nhiều rau, trái cây để có nhiều CX ngõ hầu sức khỏe được tốt lành hơn.

BS. Nguyễn Ý Đức

(Texas-Hoa Kỳ)

 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.