Đậu nành làm tăng khối u ung thư vú? | Medlatec

Đậu nành làm tăng khối u ung thư vú?

Ngày 19/09/2014 Khắc Nam

Theo nghiên cứu, nếu bổ sung thêm đậu nành vào khẩu phần ăn hàng ngày thì protein từ loại hạt này có thể làm tăng tốc phát triển các tế bào ung thư.Trên Tạp chí chuyên ngành của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) số đầu tháng 9/2014 đăng tải nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSKC), New York ở 140 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú xâm lấn, phát hiện thấy mối liên quan giữa đậu nành với nguy cơ phát triển khối u ung thư.


Theo nghiên cứu, nếu bổ sung thêm đậu nành vào khẩu phần ăn hàng ngày thì protein từ loại hạt này có thể làm tăng tốc phát triển các tế bào ung thư. Một nửa số người nói trên được dùng bột protein đậu nành có chứa genistein, số còn lại dùng giả dược để đối chứng, thời gian 7-30 ngày trước khi phẫu thuật loại bỏ khối u.


Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh các mô khối u trước và sau phẫu thuật, phát hiện thấy nhiều thay đổi trong biểu hiện của một số gen nhất định mà người ta tình nghi là thủ phạm làm cho tế bào ung thư phát triển, nhất là ở nhóm dùng thực phẩm dưỡng sinh, chất bổ từ đậu nành, trong đó protein đậu nành được xem là thủ phạm làm cho các tế bào ung thư phát triển.


Tất cả những người tham gia đều đã tiến hành sinh thiết và được chẩn đoán mắc ung thư vú ở giai đoạn một hoặc hai, hiện đang có kế hoạch phẫu thuật để loại bỏ khối u trong 2-3 tuần sau đó.


Theo nữ tiến sĩ Jacqueline Bromberg, đồng tác giả nghiên cứu, mặc dù các gen đã được thể hiện nhưng điều này không có nghĩa nó sẽ phát triển thành khối u, nhưng điều làm cho người ta lo lắng chính là thúc đẩy khối u phát triển. Sau khi dừng ăn đậu nành, 20% vẫn có hàm lượng chất chuyển hóa genistein ở mức cao.


Một vài trường hợp phụ nữ mức genistein cao lại xuất hiện những thay đổi trong một số bộ gen đặc trưng, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tế bào ung thư, có thể dẫn đến tử vong. Những thay đổi nói trên thể hiện rất rõ ở những phụ nữ ăn chừng 51,6 gram đậu nành trở lên, tương đương bốn ly sữa đậu nành/ngày.

Tuy phải cần nhiều nghiên cứu khác nữa mới có kết luận chính xác. Nhưng, theo nhóm đề tài thì những người ăn đậu nành thường xuyên nên quan tâm hơn đến tần suất và mức độ, nên ăn ở mức hợp lý, vừa phải, đặc biệt là nhóm người ăn chay và người không ăn các sản phẩm sữa khác ngoài sữa đậu nành. Những người đã phát hiện thấy bệnh ung thư vú giai đoạn đầu thì không nên lạm dụng ăn đậu nành mà thay bằng nhóm thực phẩm thân thiện hơn.

Nguồn: nongnghiep.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để hồi phục nhanh

Khi điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, phác đồ thường có hai phần kết hợp là liệu pháp y tế và dinh dưỡng khoa học. Vậy bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì để cơ thể nhanh phục hồi sẽ được giải đáp dưới đây.
Ngày 24/08/2019
Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Tư vấn, khám dinh dưỡng bởi Chuyên gia đầu ngành

Với ý nghĩa “Bếp ăn đi trước, tủ thuốc đi sau” đã cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của dinh dưỡng trong phòng và điều trị bệnh. Theo đó, nhằm giải đáp kịp thời mọi thắc mắc, băn khoăn của người dân trong xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai thành lập Phòng khám Dinh dưỡng.
Ngày 27/08/2018
4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

4 loại đồ uống người bị tiểu đường nên tránh xa

Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước và tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội cho điều trị căn bệnh này. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ: Bệnh nhân cần điều chỉnh lối sống và thái độ ăn uống của mình để kiểm soát bệnh và hạn chế các tai biến có thể gặp phải.
Ngày 26/06/2018
Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Tác hại không ngờ của uống nước có ga

Bên cạnh nước ngọt thông thường (soda), nước uống có ga là thức uống được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu dùng chúng thường xuyên có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn.
Ngày 26/06/2018
hotline 1900 5656561900 565656