Điều trị đau mắt đỏ, có gì mới? | Medlatec

Điều trị đau mắt đỏ, có gì mới?

Ngày 21/10/2014 Bs Hoàng Cương - BV Mắt Trung ương

Chúng ta đang ở mùa đau mắt đỏ. Đến bệnh viện khám cho vô số bệnh nhân đau mắt đỏ, đón con đi học về nghe con kể bi bô: lớp con có bạn đau mắt đỏ.


Hôm nay đi thi tiếng Anh, trong lớp có 20 người nhưng có 2 cô đeo kính râm xùm xụp…cũng đau mắt đỏ. Tài liệu nói mỗi năm Nhật Bản có khoảng 1 triệu ca đau mắt đỏ, ở Anh đau mắt đỏ chiếm tỷ lệ 396/10.000 dân. Điều trị bệnh còn rất mông lung và bế tắc. Những thông tin sau đây chắc sẽ làm bạn phải đồng ý với nhận định trên.

Một quan niệm trung dung, kém phần lạc quan và rắn rỏi đó là khái niệm quản lý bệnh tật (management)  chứ không phải là điều trị bệnh (treatment). Nhiều khi chúng ta phải chọn giải pháp là quản lý bệnh chứ không phải là điều trị bệnh. Điều này tỏ ra đúng với cận thị, với đau mắt đỏ. Virus Adeno là thủ phạm gây ra đau mắt đỏ. Đôi khi “đồng phạm” có thêm virus Picorna và Coxakie A24. Thực sự là chúng ta không điều trị tiệt căn được đau mắt đỏ hay nói đúng hơn là thuốc diệt virus mà ta đang có chỉ diệt được virus ngoại bào, sống trên bề mặt nhãn cầu nhưng lại không làm rút ngắn được thời gian điều trị, không làm giảm được tỷ lệ biến chứng vào giác mạc. Như vậy thuốc diệt virus chỉ “làm đẹp” cho các xét nghiệm trong labo chứ không giúp được  gì cho bệnh nhân. Các globuline miễn dịch nhóm G (IgG) điều trị tốt cho nhiễm virus herpes tại màng bồ đào và tiền phòng. Thế nhưng đem ra áp dụng để tiêu diệt virus adeno thì lại không hiệu quả và quá đắt đỏ.  Cầu kỳ hơn  một nhóm nghiên cứu của Đức dùng cidofovir 1% nhỏ mắt (kháng virus) đơn thuần  và có pha thêm  cyclosporin A 1% (chất điều hòa miễn dịch) áp dụng cho bệnh nhân viêm kết giác mạc do adeno virus (tên gọi đầy đủ của đau mắt đỏ). Kết quả nghiên cứu rất đáng thất vọng: hỗn chất trên làm giảm tỷ lệ viêm giác mạc nhưng gây độc đáng kể cho mắt. Do vậy cần nghiên cứu thêm về nồng độ an toàn của thuốc. Tại Mỹ Cidofovir 0.5%  được đem ra thử nghiệm nhưng phải dừng lại vì tác dụng phụ gây tắc đường lệ khá phổ biến. N-chlorotaurine (NCT) được cả Mỹ và Châu Âu hy vọng bởi tác dụng kháng khuẩn, kháng virus rộng và an toàn. Thế nhưng thử nghiệm thuốc mới chỉ cho kết quả tốt trong labo và trên động vật thử nghiệm. Giai đoạn thử nghiệm trên người còn đang phải chờ kết quả. Trong khi chờ đợi thuốc diệt virus ra đời chúng ta phải theo các qui tắc điều trị  kinh điển nhưng vẫn giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, tránh lây lan cho người khác:

- Nước muối sinh lý tra rửa thường xuyên: giúp đẩy bớt virus gây bệnh ra ngoài, làm êm dịu cho mắt

- Các thuốc kháng sinh và kháng sinh có cortizol được nhiều khuyến cáo tốt bởi chống bội nhiễm vi khuẩn, giảm ra gỉ, đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Tuy nhiên không nên dùng quá 7 ngày. Cũng nên ngừng thuốc và đi khám sớm nếu dùng thuốc thấy không đỡ hoặc bệnh nặng thêm.

- Khi có biến chứng vào giác mạc: viêm đốm, viêm giác mạc sợi, viêm giác mạc sâu cần dùng thêm thuốc dinh dưỡng giác mạc, chống viêm, kháng virus của bác sĩ chuyên khoa.

- Một số người có kinh nghiệm xông lá thuốc: lá dâu, lá tre, hoa cúc…ở giai đoạn mắt đã gần ổn định (qua cơn viêm cấp) đem lại dễ chịu đáng kể, mắt trắng nhanh và trở lại sinh hoạt bình thường.

Điều trị giống nhau, nguyên nhân gây bệnh giống nhau nhưng mỗi người bệnh sẽ  cảm nhận thấy độ nặng nhẹ, thời gian khỏi bệnh, số lần bị bệnh, nguy cơ biến chứng…rất khác nhau. Có rất nhiều lý do tạo ra sự khác biệt như trên: type virus khác nhau, sức khỏe thể chất và tố chất miễn dịch khác nhau, tuổi tác.


Nguồn: vnio.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Khám sức khỏe đăng ký kết hôn có cần thiết hay không?

Kết hôn và việc trọng đại của đời người cũng như của cả gia đình và dòng họ. Trước khi kết hôn, chúng ta phải chuẩn bị nhiều thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn. Vậy, có cần khám sức khỏe đăng ký kết hôn không? Khi đi khám như vậy cần khám những nội dung nào? Hãy cùng MEDLATEC tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe du học Úc cần biết những điều gì?

Khám sức khỏe không chỉ để hoàn tất thủ tục xin visa du học Úc mà còn biết được tình hình hiện tại của bản thân để kịp thời có những biện pháp cải thiện. Tuy nhiên, nhiều bạn còn chưa nắm rõ về khám sức khỏe du học Úc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày 17/08/2019
Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Khám sức khỏe sinh sản nam và những điều cần biết

Xã hội ngày càng hiện đại, tỷ lệ người mắc các bệnh nói chung và bệnh nam khoa nói riêng cũng ngày càng tăng cao. Chính vì thế, việc khám sức khỏe sinh sản nam là điều cần thiết giúp các đấng mày râu nắm bắt được tình trạng cơ thể, từ đó có những biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Ngày 16/08/2019
Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Khám sức khỏe công an như thế nào? - 4 điều bạn nên biết

Bất kỳ ai muốn đi nghĩa vụ công an hay xét tuyển để dự thi vào các trường Công an nhân dân đều phải thực hiện khám sức khỏe. Đây là quy định bắt buộc được Nhà nước ban hành. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình khám sức khỏe công an như thế nào qua bài viết sau.
Ngày 16/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656