Điều trị đích ung thư thành công nhờ kỹ thuật sinh học phân tử | Medlatec

Điều trị đích ung thư thành công nhờ kỹ thuật sinh học phân tử

Ngày 26/07/2014 Ban biên tập

Đây là nội dung được vừa được trao đổi tại hội nghị: “Cập nhật ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị” của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.
Hội nghị thu hút sự quan tâm nhiều quý vị khách mời.


Hội nghị vinh dự có sự hiện diện của TS Trần Thị Oanh - Vụ Phó vụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo, TS Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa, lãnh đạo các bệnh viện tại Hà Nội và bệnh viện tỉnh.
PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật (ngồi giữa) trong phần trao đổi tại hội nghị.


Trước sự quan tâm của các quý vị đại biểu, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã cho biết về sự khác biệt của xét nghiệm sinh học phân tử dựa trên kỹ thuật phân tích gen cổ điển Sanger sequencing và kỹ thuật phân tích gen thế hệ mới Pyrosequencing, những ưu điểm của kỹ thuật mới này: “Trước đây công nghệ phân tích gen dựa trên ghi dấu các nucleotid của cấu tạo DNA, tuy nhiên phân tích này chậm, thời gian kéo dài cả ngày mới phân tích được đoạn gen, máy làm từng mẫu.


Kỹ thuật giải trình tự gen Pyrosequencing thực hiện trên hệ thống PyroMark Q24 có ưu điểm vượt trội là khả năng tổng hợp cùng lúc trên 20 mẫu, thời gian nhanh, độ dài phân tích của đoạn gen là 200 nucleotid nên có thể giúp phát hiện được nhiều bệnh như: phát hiện nhiều đột biến DNA có liên quan đến nhiều loại ung thư, từ đó giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh, tiên lượng và điều trị đích ung thư; chẩn đoán một số bệnh não và thần kinh; chẩn đoán nhiều bệnh di truyền; phát hiện sự nhiễm và định type nhiều loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm,…”.
PGS. TS Tạ Văn Tờ báo cáo tại hội nghị.


Trong bài báo cáo “Vai trò giải phẫu bệnh trong xét nghiệm sinh học phân tử ung thư”, PGS. TS Tạ Văn Tờ - Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Tại Việt Nam, năm 2010 có 126.301 ca ung thư mắc mới, dự tính đến năm 2020 có 189.344 ca. Điều trị ung thư hiện nay không còn dừng ở các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, xạ trị hóa trị. Tuy nhiên, để điều trị đích thành công, cần phải xác định các bất thường ở gen như Her-2 (ung thư vú, dạ dày), EGFR, K-ras (ung thư phổi, đại trực tràng), c-Kit (ung thư mô đệm dạ dày-ruột),…”.

Chia sẻ về vai trò phát hiện đột biến trên kỹ thuật Pyrosequencing, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết thêm: “Trong ung thư có thể có rất nhiều gen đột biến và loại đột biến khác nhau, tuy nhiên, không phải bất kỳ đột biến nào ở các gen có liên quan đến ung thư cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị đích. Vì vậy, việc xác định các đột biến trên các gen có liên quan đến ung thư là yếu tố quyết định cho điều trị đích thành công. Hiện nay, các kỹ thuật sinh học phân tử, đặc biệt là kỹ thuật Pyrosequencing có thể giúp phát hiện các đột biến ở nhiều loại ung thư”.


TS Phạm Hùng Vân báo cáo tại hội nghị.

 
Cũng trong Hội nghị này, TS Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội Vi sinh Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về: “Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh do virus, vi khuẩn”, trong đó phát hiện lao hữu dụng nhất, xét nghiệm phát hiện HPV,…

Để có thể giúp người dân trong nước được hưởng dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe, từ tháng 7/2014, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đưa vào sử dụng hệ thống máy giải trình tự gen sinh học phân tử thế hệ mới - máy PyroMark Q24 (Đức) với chất lượng đảm bảo và chi phí xét nghiệm hợp lý.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

MED GROUP mang Tết sớm tới người dân vùng núi tỉnh Hòa Bình

MED GROUP mang Tết sớm tới người dân vùng núi tỉnh Hòa Bình

Trong không khí người người nhộn nhịp chuẩn bị Tết cổ truyền dân tộc, tối ngày 16/01, MED GROUP đã tổ chức chương trình “Bánh chưng xanh - Ấm lòng ngày Tết” tại huyện Cao Phong - tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, trao 100 suất quà nhằm mang Tết về gần hơn với gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi đây.
Ngày 17/01/2020
MEDLATEC tổng kết năm 2019 và kế hoạch năm 2020

MEDLATEC tổng kết năm 2019 và kế hoạch năm 2020

Trong không khí hân hoan chào đón xuân Canh Tý 2020, chiều ngày 15/1/2020, MED GROUP đã long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm 2019 và Kế hoạch năm 2020 tại 99 Trích Sài, Tây Hồ.
Ngày 16/01/2020
10 thành tựu nổi bật MED GROUP năm 2019

10 thành tựu nổi bật MED GROUP năm 2019

Năm 2019 là mốc thời gian MED GROUP có nhiều thay đổi tích cực trên mọi lĩnh vực, đạt nhiều thành tựu, trong đó nổi bật nhất là công tác khám chữa bệnh, phục vụ sức khỏe người dân. Tập thể cán bộ nhân viên rất tự hào và hân hoan trước những thắng lợi đạt được. Những thành tích ấy như “trái ngọt” của kết quả lao động miệt mài trong năm qua của tập thể MED GROUP.
Ngày 15/01/2020
MEDGROUP trao tặng 50 suất quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phường Phúc Xá

MEDGROUP trao tặng 50 suất quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn phường Phúc Xá

Nhằm động viên và chia sẻ khó khăn với các hộ nghèo phường Phúc Xá mỗi dịp Tết đến xuân về. Chiều ngày 14/01/2020, MEDGROUP đã tổ chức chương trình trao, tặng 50 phần quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Ngày 14/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656