Điều trị đích ung thư thành công nhờ kỹ thuật sinh học phân tử | Medlatec

Điều trị đích ung thư thành công nhờ kỹ thuật sinh học phân tử

Ngày 26/07/2014 Ban biên tập

Đây là nội dung được vừa được trao đổi tại hội nghị: “Cập nhật ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị” của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.
Hội nghị thu hút sự quan tâm nhiều quý vị khách mời.


Hội nghị vinh dự có sự hiện diện của TS Trần Thị Oanh - Vụ Phó vụ Khoa học Công nghệ và Đào tạo, TS Trần Quý Tường - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa, lãnh đạo các bệnh viện tại Hà Nội và bệnh viện tỉnh.
PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật (ngồi giữa) trong phần trao đổi tại hội nghị.


Trước sự quan tâm của các quý vị đại biểu, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã cho biết về sự khác biệt của xét nghiệm sinh học phân tử dựa trên kỹ thuật phân tích gen cổ điển Sanger sequencing và kỹ thuật phân tích gen thế hệ mới Pyrosequencing, những ưu điểm của kỹ thuật mới này: “Trước đây công nghệ phân tích gen dựa trên ghi dấu các nucleotid của cấu tạo DNA, tuy nhiên phân tích này chậm, thời gian kéo dài cả ngày mới phân tích được đoạn gen, máy làm từng mẫu.


Kỹ thuật giải trình tự gen Pyrosequencing thực hiện trên hệ thống PyroMark Q24 có ưu điểm vượt trội là khả năng tổng hợp cùng lúc trên 20 mẫu, thời gian nhanh, độ dài phân tích của đoạn gen là 200 nucleotid nên có thể giúp phát hiện được nhiều bệnh như: phát hiện nhiều đột biến DNA có liên quan đến nhiều loại ung thư, từ đó giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh, tiên lượng và điều trị đích ung thư; chẩn đoán một số bệnh não và thần kinh; chẩn đoán nhiều bệnh di truyền; phát hiện sự nhiễm và định type nhiều loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm,…”.
PGS. TS Tạ Văn Tờ báo cáo tại hội nghị.


Trong bài báo cáo “Vai trò giải phẫu bệnh trong xét nghiệm sinh học phân tử ung thư”, PGS. TS Tạ Văn Tờ - Trưởng khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Tại Việt Nam, năm 2010 có 126.301 ca ung thư mắc mới, dự tính đến năm 2020 có 189.344 ca. Điều trị ung thư hiện nay không còn dừng ở các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, xạ trị hóa trị. Tuy nhiên, để điều trị đích thành công, cần phải xác định các bất thường ở gen như Her-2 (ung thư vú, dạ dày), EGFR, K-ras (ung thư phổi, đại trực tràng), c-Kit (ung thư mô đệm dạ dày-ruột),…”.

Chia sẻ về vai trò phát hiện đột biến trên kỹ thuật Pyrosequencing, PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết thêm: “Trong ung thư có thể có rất nhiều gen đột biến và loại đột biến khác nhau, tuy nhiên, không phải bất kỳ đột biến nào ở các gen có liên quan đến ung thư cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị đích. Vì vậy, việc xác định các đột biến trên các gen có liên quan đến ung thư là yếu tố quyết định cho điều trị đích thành công. Hiện nay, các kỹ thuật sinh học phân tử, đặc biệt là kỹ thuật Pyrosequencing có thể giúp phát hiện các đột biến ở nhiều loại ung thư”.


TS Phạm Hùng Vân báo cáo tại hội nghị.

 
Cũng trong Hội nghị này, TS Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội Vi sinh Lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo về: “Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán bệnh do virus, vi khuẩn”, trong đó phát hiện lao hữu dụng nhất, xét nghiệm phát hiện HPV,…

Để có thể giúp người dân trong nước được hưởng dịch vụ kỹ thuật công nghệ cao trong chăm sóc sức khỏe, từ tháng 7/2014, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đưa vào sử dụng hệ thống máy giải trình tự gen sinh học phân tử thế hệ mới - máy PyroMark Q24 (Đức) với chất lượng đảm bảo và chi phí xét nghiệm hợp lý.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

MEDLATEC trao 10 triệu tới nạn nhân tai nạn giao thông ở Bắc Ninh

MEDLATEC trao 10 triệu tới nạn nhân tai nạn giao thông ở Bắc Ninh

Sáng hôm nay (22/10), Hội thiện nguyện MEDLATEC đã tới trao tặng 10 triệu đồng cho cháu Nguyễn Thị Hoài Linh – nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Bắc Ninh, hiện đang nằm tại Bệnh viện Việt Đức.
Ngày 22/10/2019
Giáo sư đầu ngành chia sẻ ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý và quản lý sức khỏe

Giáo sư đầu ngành chia sẻ ứng dụng xét nghiệm trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh lý và quản lý sức khỏe

Đó là kiến thức bổ ích được GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chia sẻ tại Hội nghị “Tập huấn, cập nhật các xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh” diễn ra sáng nay (ngày 5/10) tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
Ngày 07/10/2019
Hội nghị tập huấn đáng nhớ tại BVĐK Đức Giang

Hội nghị tập huấn đáng nhớ tại BVĐK Đức Giang

Hội nghị khoa học ngày 05/10/2019 tại BVĐK Đức Giang đã kết thúc thành công rực rỡ. Với 2 phiên thảo luận và 6 nội dung báo cáo, hội nghị đã cung cấp những kiến thức hữu ích trong chẩn đoán và điều trị bệnh, đặc biệt là kiến thức về xét nghiệm.
Ngày 06/10/2019
Các y bác sĩ nói gì về Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm Y khoa tại BVĐK Đức Giang

Các y bác sĩ nói gì về Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm Y khoa tại BVĐK Đức Giang

“Chưa thấy Hội nghị nào hay và bổ ích như vậy” đó là chia sẻ của TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang tại Hội nghị Tập huấn cập nhập các xét nghiệm y khoa do MEDLATEC tổ chức tại BVĐK Đức Giang diễn ra vào ngày 5/10/2019 vừa qua.
Ngày 06/10/2019
hotline 1900 5656561900 565656