Đừng chủ quan với bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em | Medlatec

Đừng chủ quan với bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Ngày 15/09/2014 Bác sỹ Đoàn Thu Hiền - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Hơn một tuần nay, cũng giống như các bệnh viện tại Hà Nội, số lượng người đến khám vì đau mắt đỏ tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tăng lên nhanh chóng.
Trẻ em đau mắt đỏ dễ bị nặng khi tiếp xúc với nơi đông người.

Đau mắt đỏ là do một loại virus có tên là adenovirus gây nên. Do hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên bác sỹ thường kê thuốc tra chống bội nhiễm kết hợp với tra, rửa mắt bằng nước muối sinh lý nhiều lần trong ngày. Với những trường hợp thông thường thì bệnh sẽ khỏi sau 5 đến 10 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra do bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân quá chủ quan với đau mắt đỏ.

Trẻ em bị đau mắt và những biểu hiện

Trong mấy ngày gần đây, bệnh nhân đau mắt đỏ đến Bệnh viện MEDLATEC khám chủ yếu là trẻ em, từ các em còn đang tuổi đi học nhà trẻ, mẫu giáo tới các em đang học tiểu học, trung học. Triệu chứng khởi phát đều tương tự nhau một bên mắt đột nhiên đau đỏ, có nhiều rử, sau vài ngày thì lan sang mắt bên kia.

Như trường hợp của cháu V.T.D., 4 tuổi, ở quận Tây Hồ, khi cháu có biểu hiện đau đỏ mắt bên trái, gia đình đã cho cháu đi khám và được bác sỹ kê đơn thuốc. Nhưng do không hạn chế tiếp xúc với các bạn, nên mấy ngày sau hai mắt trở nên sưng, phù nề và chảy nước mắt liên tục. Gia đình cho cháu đi khám lại thì mới biết là mắt cháu đã bị biến chứng viêm vào giác mạc, khiến cho tình trạng đau mắt đỏ trở nên nặng lên nhanh chóng.

 

Khám chuyên khoa Mắt tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Còn trường hợp của cháu N.N.K., 6 tuổi, lại bị viêm kết mạc bội nhiễm do không kiêng giữ. Lần thứ nhất, cháu đến khám được bác sỹ chẩn đoán hai mắt viêm kết mạc cấp do adenovirus.

Đến ngày thứ 5, cháu N.N.K thấy mắt đã đỡ đỏ nên gia đình cho đi bơi. Hai ngày sau, cháu đến phòng khám với hai mắt sưng nề, chảy mủ, đau nhức dữ dội. Khi thăm khám kỹ càng, bác sỹ cho biết hai mắt cháu đã bị bội nhiễm vi khuẩn nên mới dẫn đến tình trạng này.

Phòng tránh bệnh đau mắt

 
Dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

Nhân những trường hợp đến khám tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bác sỹ chuyên khoa Mắt có một số lưu ý để giúp hạn chế biến chứng của bênh đau mắt đỏ, như sau:

- Khi đã bị bệnh, người bệnh nên nghỉ ngơi tại nhà.

- Dùng thuốc theo đơn của bác sỹ.

- Không dùng chung khăn mặt, đồ dùng với người khác.

- Không đi bơi vì khi mắt đang bị đau, bề mặt nhãn cầu có những tổn thương nhất định, kết hợp với sức đề kháng suy giảm nên dễ dàng nhiễm thêm các loại vi khuẩn, kí sinh trùng từ nguồn nước. Hơn nữa, khi bơi lội bệnh nhân đã đẩy một lượng vi khuẩn, virus vào trong nguồn nước bể bơi, tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.

- Không đến những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên lợi ích của cá nhân tập thể

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên lợi ích của cá nhân tập thể

Khám sức khỏe tổng quát cho nhân viên là việc làm cần thiết của các doanh nghiệp cũng như các cơ quan để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của mình. Đây cũng là một trong những tiền đề thúc đẩy sự phát triển bền vững cho bất kỳ doanh nghiệp nào bởi người lao động có khỏe mạnh thì năng suất lao động mới được đảm bảo.
Ngày 18/09/2019
Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân được quy định như thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân được quy định như thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ cho công nhân là quyền lợi được hưởng mà nhiều ứng viên mong muốn. Theo đó, đây cũng là quy định bắt buộc chung đã được ban hành trong Luật Lao động. Bất kỳ có sai phạm nào trong quá trình thực hiện thì công nhân hay doanh nghiệp đều bị xử lý theo pháp luật. Chúng ta sẽ tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết sau.
Ngày 18/09/2019
Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Cơ sở y tế nào cho kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác và nhanh chóng nhất?

Trong những năm gần đây, nhu cầu khám sức khỏe tổng quát ngày càng gia tăng và được xã hội quan tâm. Nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát tình trạng bệnh, từ đó xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Nhưng khám sức khỏe tổng quát ở đâu, địa chỉ y tế nào mang đến kết quả khám sức khỏe tổng quát chính xác nhất,… thì không phải ai cũng biết.
Ngày 17/09/2019
Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Những bệnh giao mùa hay “ghé thăm” và cách chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Thời tiết đã sang thu, nhiệt độ chênh lệch giữa đêm – ngày kèm với đó xuất hiện cơn mưa bất chợt tạo điều kiện virus gây bệnh phát triển. Hãy cùng MEDLATEC “điểm danh” một số bệnh thường gặp khi giao mùa và cách phòng bệnh cho cả gia đình qua bài viết dưới đây.
Ngày 16/09/2019
hotline 1900 5656561900 565656