Giấc ngủ giúp não “quét sạch” rác | Medlatec

Giấc ngủ giúp não “quét sạch” rác

Ngày 19/10/2013 Cẩm Tú - Theo channelnewsasia

Như những nhân viên cần cù quét dọn đường phố về đêm, những thay đổi lớn xảy ra ở não trong giấc ngủ giúp não loại bỏ “rác” và bệnh tật.


Nghiên cứu mới đây được đăng trên trên tạp chí Science đã đưa ra câu trả lời mới lý giải tại sao con người lại mất một phần ba cuộc đời cho giấc ngủ. Nghiên cứu cũng giúp ích trong việc điều trị sa sút trí tuệ và các rối loạn thần kinh khác.

 

Khi thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy cách thức các chất cặn bã của tế bào được tống ra khỏi não qua các mạch máu ở của não vào hệ tuần hoàn và cuối cùng đến gan như thế nào.

 

Những sản phẩm cặn bã này bao gồm cả beta amyloid, một protein mà khi tích tụ lại sẽ dẫn tới bệnh Alzheimer.

 

Để giúp loại bỏ “rác thải”, dịch não tủy được bơm đi khắp mô não. Quá trình này được đẩy nhanh trong giấc ngủ vì lúc đó các tế báo não co lại khoảng 60%, cho phép dịch lưu chuyển nhanh hơn và dễ dàng hơn qua khắp não bộ.

 

Toàn bộ quá trình diễn ra trong một hệ thống được các nhà nghiên cứu gọi là glymphatic system, hệ thống này có vẻ hoạt động tích cực trong khi ngủ hơn gấp gần 10 lần so với lúc thức.

 

“Não chỉ có năng lượng nhất định cho hoạt động của nó”, Maiken Nedergaard thuộc Trung tâm Y học Đại học Rochester (Mỹ) nói, “Bạn có thể tưởng tượng giống như tổ chức tiệc tại nhà. Bạn có thể tiếp đón khách khứa hoặc dọn dẹp nhà cửa, nhưng bạn không thể làm cả hai việc cùng một lúc”.

 

Nghiên cứu được sự tài trợ của Các viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ. Các tác giả còn lại của nghiên cứu đến từ Trường Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon và Trường Đại học New York.

 

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Quy trình chụp cộng hưởng từ MRI diễn ra như thế nào?

Quy trình chụp cộng hưởng từ MRI diễn ra như thế nào?

Chụp MRI hay chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất hiện nay. Vậy quy trình chụp cộng hưởng từ MRI như thế nào?
Ngày 09/12/2019
Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Trước khi chụp cộng hưởng từ não ai cũng nên biết điều này

Muốn đánh giá sọ não không xâm lấn thì chụp cộng hưởng từ được xem là giải pháp tối ưu. Thông qua hình ảnh thu được từ chụp cộng hưởng từ não bác sĩ sẽ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác các bất thường tại đây, đặc biệt là u não, dị dạng mạch máu não,... mà không cần tiêm cản quang.
Ngày 24/08/2019
Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Giảm thiểu chứng đau nửa đầu ở dân văn phòng bằng phương pháp ai cũng làm được?

Đau nửa đầu là bệnh thường gặp ở những người ngoài độ tuổi 30. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang chịu các cơn đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3⁄4 mà không biết cách chấm dứt cơn đau bằng cách đơn giản này.
Ngày 25/06/2019
Chuyên khoa Thần kinh

Chuyên khoa Thần kinh

Với sự ra đời của chuyên khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC có đội ngũ chuyên gia và đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu của người dân về điều trị chống đau do các bệnh lý do thần kinh gây nên như đau dây thần kinh mặt, hầu họng, đau dây thần kinh cổ, vai, gáy, đau thần kinh chi dưới,…
Ngày 11/03/2019
hotline 1900 5656561900 565656