Tin tức

Giải đáp thắc mắc: Khám sức khỏe theo thông tư 14 ở đâu?

Ngày 24/02/2020
Tham vấn y khoa: ThS.BS Hoàng Thị Thúy
Khám sức khỏe theo thông tư 14 là một trong những quy định bắt buộc được bộ y tế ban hành. Đây là quy định chung áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Đồng thời quy định nêu rõ những trách nhiệm cũng như quyền lợi mà người liên quan được hưởng. Vậy thực tế thông tư 14 đó là thông tư gì? Khám sức khỏe theo thông tư 14 ở đâu đúng chuẩn? Bạn có thể tìm hiểu câu trả lời cho mình ngay bây giờ.

1. Tìm hiểu tổng quan về khám sức khỏe theo thông tư 14

Trên thực tế thông tư 14 được bộ trưởng Bộ Y tế ban hành vào 06/5/2013. Theo thông tư, hàng năm đối tượng có trách nhiệm thực hiện phải khám định kỳ. Trong đó mọi người phải tuân thủ đúng thủ tục, nội dung khám được thiết lập trong thông tư. 

Khám sức khỏe theo thông tư 14 có nội dung như thế nào?

khám sức khỏe theo thông tư 14 có nội dung như thế nào?

1.1. Nội dung khám sức khỏe theo thông tư 14

Thông tư 14 chỉ rõ nội dung khám sức khỏe bao gồm 2  nội dung chính. Đó là khám sức khỏe định kỳ và khám tuyển dụng đi học, đi làm. Nội dung đầu tiên là khám lâm sàng. Nội dung thứ hai là cận lâm sàng. 

Khi khám định kỳ 6 tháng một lần (quy định trong thông tư) mọi người phải khám trọn 2 danh mục. Trong đó mỗi một danh mục chủ yếu như sau:

Khám lâm sàng 

Đây là hình thức khám tổng quan cơ thể. Mọi người bắt buộc phải khám từ trong ra ngoài để nhận diện sức khỏe. Công đoạn khám chủ yếu bao gồm các nội dung như:

 • Khám nội.

 • Khám ngoại.

 • Khám da liễu.

 • Khám tai mũi họng.

 • Khám răng hàm mặt.

 • Khám mắt: Bao gồm đo thị lực, cận thị, loạn thị,...

 • Khám phụ khoa (đối với nữ).

Khám cận lâm sàng

Sau khi khám tổng quan đối tượng khám sức khỏe cần thực hiện các xét nghiệm liên quan. Đây là cơ sở hoàn hảo nhất để xác định những dấu hiệu biến đổi của cơ thể. Các thăm dò cận lâm sàng định kỳ nên kiểm tra là:

Thực hiện khám bệnh cận lâm sàng

Thực hiện khám bệnh cận lâm sàng

 • Xét nghiệm máu: Trong xét nghiệm này cần kiêm tra nhóm máu ABO, Rh. Hoặc xét nghiệm nhóm máu Rh, tỷ lệ huyết sắc tố, công thức máu.

 • Xét nghiệm viêm gan: Viêm gan A, B, C, E,…

 • Xét nghiệm HIV.

 • Xét nghiệm ma túy.

 • Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng.

 • Phân tích nước tiểu.

 • Kiểm tra chức năng thận, gan.

 • Kiểm tra mỡ máu.

 • Tiến hành làm điện tâm đồ.

 • Tiến hành siêu âm tim màu, siêu âm màu bụng.

 • Chụp Xquang tim phổi,... 

Khám sức khỏe tuyển dụng để đi làm hoặc đi học: Theo thông tư 14, ngoài khám lâm sàng các chuyên khoa như khám sức khỏe định kỳ còn bắt buộc xét nghiệm máu, nước tiểu và thăm dò các cận lâm sàng khác.

1.2. Đối tượng khám sức khỏe theo thông tư 14 quy định

Khám sức khỏe thông tư 14 được quy định sẵn cho từng đối tượng. Trong điều 1 của thông tư các đối tượng sau sẽ có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ:

 1. Người Việt Nam, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam khám sức khỏe đi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác. 

 2. Khám sức khỏe cho người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 

1.3. Thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp sau đây 

 1. Khám bệnh ngoại trú, nội trú trong cách có sở KBCB; 

 2. Khám giám định y khoa, khám giám định pháp y, khám giám định pháp y tâm thần; 

 3. Khám để cấp giấy chứng thương; 

 4. Khám bệnh nghề nghiệp; 

 5. Khám khi tuyển vào lực lượng vũ trang và khám sức khỏe trong lực lượng vũ trang.

1.4. Cơ sở thực hiện

Việc khám sức khỏe chỉ được thực hienj tại cơ sở KBCB đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật KBCB và có đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này. 

1.5. Hồ sơ cần chuẩn bị 

Để tham gia khám sức khỏe theo thông tư 14 thì mỗi đối tượng khám phải chuẩn bị hồ sơ. Theo đó tùy theo từng hợp đối tượng khám cụ thể mà những giấy tờ cần có sẽ khác nhau. 

Khám sức khỏe theo thông tư 14 cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Khám sức khỏe theo thông tư 14 cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

- Đối tượng khám sức khỏe từ đủ 18 tuổi trở lên 

Đối tượng này hồ sơ khám sức khỏe cần có là giấy khám sức khỏe. Mẫu giấy phải đúng chuẩn quy định tại phụ lục 1 thông tư. Đặc biệt có dán ảnh chân dung cỡ 04cm x 06cm, đi kèm trên giấy không được chỉnh sửa phần mềm. Đồng thời ảnh phải mới chụp trên phông nền trắng. Nếu ảnh cũ thì thời gian tối đa cũng không quá 6 tháng.  

- Đối tượng khám sức khỏe chưa đủ 18 tuổi 

Người tham gia khám sức khỏe chưa đủ 18 tuổi cũng cần chuẩn bị hồ sơ. Theo đó hồ sơ cũng chỉ bao gồm mẫu giấy khám sức khỏe giống đối tượng trên. Tuy nhiên nội dung mẫu giấy lại nằm trong phụ lục 2 của thông tư. 

Đặc biệt quy định ảnh dán cũng không có khác biệt so với đối tượng đủ 18 tuổi trở lên, có dán ảnh chân dung cỡ 04cm x 06cm. 

- Đối tượng khám sức khỏe không đảm bảo năng lực hành vi dân sự 

Đối tượng những đối tượng này thì khi khám sức khỏe theo thông tư cũng cần có mẫu giấy khám. Song đi kèm với đó là văn bản đồng ý của người giám hộ. Đó có thể là cha, mẹ, anh chị,… theo quy định giám hộ hợp pháp. 

Đối tượng khám sức khỏe định kỳ

Đối với trường hợp khám định kỳ theo thông tư thì hồ sơ có sự khác biệt. Theo đó đối tượng tham gia khám sẽ cần phải chuẩn bị các giấy tờ như là: 

 • Sổ khám sức khỏe. Đây là sổ theo mẫu chuẩn tại phụ lục 3 thông tư 

 • Giấy giới thiệu khám sức khỏe   

2. Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - Địa điểm “vàng” cho bạn khám sức khỏe

Khám sức khỏe theo thông tư 14 quả thực là vô cùng quan trọng đối với các đối tượng quy định. Đây được xem là căn cứ giúp mọi người có thể bảo vệ cơ thể mình tối đa. Tuy nhiên nên khám sức khỏe theo thông tư 14 ở đâu đảm bảo tiêu chuẩn chính xác? 

Khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu thì yên tâm?

Khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu thì yên tâm?

Để tiết kiệm thời gian đánh giá thì người dân có thể tìm tới Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC. Đơn vị đã có hơn 24 năm kinh nghiệm hoạt động được đông đảo người dùng bình chọn. Đồng thời là Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189:2012.

Có thể nói lựa chọn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là quyết định “sáng suốt” nhất. Bởi lẽ bệnh viện mang đến nhiều lợi thế hoàn hảo đáp ứng nhu cầu của mọi người. Đồng thời có thể cải thiện triệt để những hạn chế nhất định trong việc thăm khám hiện nay. Đặc biệt một khi tin tưởng và lựa chọn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính “khách hàng” sẽ được hưởng trọn những lợi ích ưu việt như sau:

 • Được thăm khám bởi đội ngũ  bác sĩ, chuyên gia, đầu ngành.

 • Mọi quá trình thăm khám được hỗ trợ bởi cơ sở vật chất hiện đại. Các trang thiết bị y tế đầy đủ đảm bảo tiêu chuẩn đề ra.

 • Quy trình thăm khám nhanh chóng.

 • Bệnh viện sở hữu nhiều gói khám linh hoạt đáp ứng nhu cầu của mọi người. 

 • Mọi thủ tục thăm khám, kiểm tra theo Thông tư 14 đều được áp dụng đúng chuẩn. 

 • “Khách hàng” có thể lấy mẫu xét nghiệm theo lịch từ Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC nếu muốn hoặc lựa chọn dịch vụ xét nghiệm tại nhà tiện lợi. 

 • Chi phí thăm khám hợp lý phù hợp tài chính mỗi người. Bệnh viện có chính sách bảo lãnh viện phí theo các đơn vị bảo hiểm. Nhờ vậy mà chi phí khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân được giảm thiểu.

Thiết bị y tế hiện đại

Thiết bị y tế hiện đại

Vậy khám sức khỏe thông tư 14 ở đâu? Chắc hẳn qua những phân tích trên bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi. Mong rằng thời gian sắp tới bạn sẽ tin tưởng chọn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC thăm khám. Chỉ cần liên hệ qua tổng đài 1900 56 56 56 chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn. 

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.