Hướng dẫn theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh để phát hiện sớm bất thường | Medlatec

Hướng dẫn theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh để phát hiện sớm bất thường

Theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các bất thường về sức khỏe để kịp thời xử trí, đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cùng cha mẹ cách thực hiện điều ấy để không còn lo lắng về việc nhận diện sai thân nhiệt của trẻ.


24/09/2021 | Trào ngược ở trẻ sơ sinh khi nào nên gặp bác sĩ - băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ
11/09/2021 | Giúp bố mẹ tìm hiểu một số bệnh suy hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh
23/06/2020 | Vàng da sinh lý có gì khác với vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh?

1. Làm cách nào để theo dõi thân nhiệt trẻ sơ sinh cho đúng

1.1. Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường

Tùy từng thời điểm khác nhau mà nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh cũng có sự chênh lệch. Tuy nhiên thân nhiệt của trẻ sơ sinh được xem là bình thường khi:

- Dùng nhiệt kế đo ở hậu môn cho kết quả 36.6 - 38 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở tai cho kết quả 35.8 - 38 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở miệng cho kết quả 35.5 - 37.5 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở nách cho kết quả 34.7 - 37.3 độ C.

theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh được xem là bình thường khi nó duy trì trong khoảng 36 - 37 độ C

Về cơ bản, nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh luôn phải ở trong trạng thái trao đổi bình thường thì thân nhiệt mới duy trì trong khoảng 36 - 37 độ C được. Tuy chỉ tăng hay giảm 1 độ C thôi nhưng sự chênh lệch này cũng vô cùng nguy hiểm. Ví dụ như khi theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh phát hiện bé mới 38 độ C thì đây chỉ là sốt nhẹ nhưng khi đã lên đến 39 độ C và quá ngưỡng đó thì trẻ đã sốt cao rồi.

Trong các vị trí đo thân nhiệt thì thường nhiệt độ ở khoang miệng sẽ thấp hơn nhiệt độ hậu môn khoảng 0.3 - 0.5 độ C. So với nhiệt độ ở khoang miệng thì nhiệt độ ở nách lại thấp hơn 0.3 - 0,5 độ C. Điều đó có nghĩa là nếu theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thì nên đo nhiệt độ hậu môn là chính xác hơn cả.

1.2. Cách theo dõi thân nhiệt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Muốn đo nhiệt độ chính xác để theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thì cha mẹ nên làm theo các bước sau:

- Bước chuẩn bị

+ Không cho trẻ mặc quần áo dày và không vận động nhiều.

+ Đảm bảo môi trường xung quanh trẻ có nhiệt độ trung bình.

- Bước đo nhiệt độ 

Thực tế cho thấy trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ đo nhiệt độ nách. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phương pháp này lại ít khi chính xác. Trẻ dưới 3 tuổi thì đo nhiệt độ hậu môn là tốt nhất. Phương pháp đo nhiệt độ miệng chỉ phù hợp với các trẻ trên 4 tuổi. Tùy từng vị trí mà việc đo nhiệt độ nên diễn ra như sau:

Tư thế cho trẻ nằm khi đo nhiệt độ ở hậu môn

Tư thế cho trẻ nằm khi đo nhiệt độ ở hậu môn

+ Đo ở nách: lau khô nách trước rồi dùng nhiệt kế để vào nách sau đó ép cánh tay xuống để giữ chắc nhiệt kế trong 2 phút.

+ Đo ở miệng: rửa sạch nhiệt kế và kiểm tra để xác định chắc chắn nhiệt kế không bị rạn nứt hay bị vỡ. Tiếp sau đó hãy đặt đầu của nhiệt kế dưới lưỡi trẻ và bảo trẻ ngậm miệng lại trong 3 phút (nếu là nhiệt kế thường) và khoảng 30s (nếu là nhiệt kế điện tử). Tuy nhiên phương pháp này tương đối nguy hiểm, do đó chỉ nên áp dụng với trẻ đã lớn.

+ Đo ở tai: đặt đầu nhiệt kế vào trong tai khoảng 10s. Phương pháp này không nên áp dụng với trẻ hiếu động và trẻ dưới 6 tháng tuổi.

+ Đo ở hậu môn: đầu tiên cho trẻ nằm úp trong lòng người lớn hoặc nằm ngửa lên giường sau đó bôi một chút kem bôi trơn vào cuối nhiệt kế rồi nhẹ nhàng đặt vào hậu môn trẻ cho đến lúc không thấy phần bạc ở đầu nhiệt kế nữa. Giữ như vậy khoảng 2 phút nếu là nhiệt kế thủy ngân và 30s nếu là nhiệt kế điện tử.

2. Cách xử lý khi thân nhiệt của trẻ có sự bất thường 

Trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh cha mẹ sẽ không thấy khó khăn đối với việc nhận ra sự bất thường về thân nhiệt của con mình. Đây cũng là cách để cha mẹ biết được trẻ đang nóng hay lạnh. Đối với trẻ sơ sinh thì thân nhiệt cao hay thấp hơn 1 - 2 độ C so với nhiệt độ bình thường đều sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định cho sức khỏe của trẻ. 

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của con mình

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của con mình

- Nếu trẻ có thân nhiệt dưới 36 độ C thì mẹ cần ủ ấm lập tức cho trẻ để tránh gây cảm lạnh từ đó sinh ra các bệnh lý đường hô hấp.

- Nếu trẻ có thân nhiệt cao hơn 37.5 độ C thì trẻ đang hơi nóng, cần được nới lỏng quần áo hoặc mặc quần áo thoáng mát, nghỉ ngơi ở nơi có không khí thoáng, cởi bỏ tất hoặc mũ nếu trẻ đang dùng.

- Nếu trẻ có thân nhiệt trên 38.5 độ C tức là trẻ đang bị sốt. Cha mẹ cần chườm ấm cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng cân nặng và theo dõi nếu không thấy có dấu hiệu hạ sốt khi đã dùng thuốc thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị sốt.

Thực ra nhiệt độ của trẻ rất dễ thay đổi dưới tác động của môi trường bên ngoài nên trẻ có thể giảm hoặc tăng nhiệt nhanh chóng. Đối với những trẻ sinh non và nhẹ cân, do lớp mỡ dưới da không đủ để cách nhiệt nên dễ bị mất nhiệt. Trẻ đang bị mắc bệnh về phổi thân nhiệt cũng dễ bị hạ. Thậm chí ngay trong mùa hè vẫn có thể xảy ra hiện tượng mất nhiệt.

Những trẻ được ủ ấm quá thì lại dễ xảy ra tình trạng tăng thân nhiệt do nóng bức từ đó khiến trẻ khó chịu, bứt rứt không yên. Khi bị bệnh lý nào đó hoặc có tình trạng nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể trẻ cũng dễ tăng cao. Vì thế cha mẹ nên chú ý theo dõi thân nhiệt của con mình thường xuyên để phát hiện sớm và nhanh chóng xử lý bất thường. Có như vậy mới giảm thiểu được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Nếu trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh có vấn đề gì cần hỗ trợ, cha mẹ có thể gọi ngay cho chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56. Chúng tôi tự tin sẽ đồng hành cùng cha mẹ để đưa ra cách xử trí phù hợp, chính xác nhất nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ và giải tỏa nỗi lo cho cha mẹ.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hội chứng rung lắc trẻ sơ sinh - Ba mẹ nên cẩn trọng

Chắc hẳn các bậc phụ huynh đều biết trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt, bởi vì cơ thể của bé rất yếu, dễ bị tổn thương do các tác động bên ngoài. Trong đó, thói quen rung lắc khi vỗ về trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sự phát triển của bé. Chúng ta cũng tìm hiểu những ảnh hưởng của hội chứng rung lắc trẻ sơ sinh trong bài viết này nhé!
Ngày 19/12/2022

Trẻ sơ sinh thở mạnh có phải là vấn đề đáng lo ngại không?

Khi mới chào đời, cơ thể của trẻ khá non nớt và dễ bị tổn thương, do đó các bậc phụ huynh cần chăm sóc con thật cẩn thận. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trẻ sơ sinh, bạn nên cho bé đi kiểm tra kịp thời, nhất là khi gặp phải tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh. Vậy đây có phải vấn đề đáng lo ngại hay không?
Ngày 01/12/2022

Trẻ sơ sinh hắt xì nhiều có đáng lo ngại không?

Với các bé sơ sinh, ba mẹ có rất nhiều nỗi lo lắng và 1 trong số đó là trẻ hay bị hắt xì hơi. Vậy trẻ sơ sinh hắt xì nhiều có phải là dấu hiệu cảnh báo có bất ổn về vấn đề sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguyên nhân và biện pháp cải thiện tình trạng trẻ hay bị hắt xì qua bài viết sau. 
Ngày 30/11/2022

Cha mẹ hãy cẩn trọng với các triệu chứng viêm kết mạc ở trẻ

Trẻ nhỏ là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt bởi vì các bé rất dễ mắc bệnh do những thói quen không tốt. Một trong số đó là thói quen dụi mắt, đây chính là lý do hàng đầu dẫn tới tình trạng viêm kết mạc ở trẻ. Khi đối mặt với tình trạng này, trẻ sẽ gặp phải những triệu chứng như thế nào, bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh nắm được và chủ động chăm sóc bé.
Ngày 17/11/2022
Call Now
  Đặt lịch lấy mẫu tại nhà
  Đặt lịch KSK doanh nghiệp