Tin tức

Hướng dẫn theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh để phát hiện sớm bất thường

Ngày 04/10/2021
Tham vấn y khoa: BSCKI. Vũ Thanh Tuấn
Theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các bất thường về sức khỏe để kịp thời xử trí, đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong phạm vi bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cùng cha mẹ cách thực hiện điều ấy để không còn lo lắng về việc nhận diện sai thân nhiệt của trẻ.

1. Làm cách nào để theo dõi thân nhiệt trẻ sơ sinh cho đúng

1.1. Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường

Tùy từng thời điểm khác nhau mà nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh cũng có sự chênh lệch. Tuy nhiên thân nhiệt của trẻ sơ sinh được xem là bình thường khi:

- Dùng nhiệt kế đo ở hậu môn cho kết quả 36.6 - 38 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở tai cho kết quả 35.8 - 38 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở miệng cho kết quả 35.5 - 37.5 độ C.

- Dùng nhiệt kế đo ở nách cho kết quả 34.7 - 37.3 độ C.

theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Thân nhiệt ở trẻ sơ sinh được xem là bình thường khi nó duy trì trong khoảng 36 - 37 độ C

Về cơ bản, nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh luôn phải ở trong trạng thái trao đổi bình thường thì thân nhiệt mới duy trì trong khoảng 36 - 37 độ C được. Tuy chỉ tăng hay giảm 1 độ C thôi nhưng sự chênh lệch này cũng vô cùng nguy hiểm. Ví dụ như khi theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh phát hiện bé mới 38 độ C thì đây chỉ là sốt nhẹ nhưng khi đã lên đến 39 độ C và quá ngưỡng đó thì trẻ đã sốt cao rồi.

Trong các vị trí đo thân nhiệt thì thường nhiệt độ ở khoang miệng sẽ thấp hơn nhiệt độ hậu môn khoảng 0.3 - 0.5 độ C. So với nhiệt độ ở khoang miệng thì nhiệt độ ở nách lại thấp hơn 0.3 - 0,5 độ C. Điều đó có nghĩa là nếu theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thì nên đo nhiệt độ hậu môn là chính xác hơn cả.

1.2. Cách theo dõi thân nhiệt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Muốn đo nhiệt độ chính xác để theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh thì cha mẹ nên làm theo các bước sau:

- Bước chuẩn bị

+ Không cho trẻ mặc quần áo dày và không vận động nhiều.

+ Đảm bảo môi trường xung quanh trẻ có nhiệt độ trung bình.

- Bước đo nhiệt độ

Thực tế cho thấy trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ đo nhiệt độ nách. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phương pháp này lại ít khi chính xác. Trẻ dưới 3 tuổi thì đo nhiệt độ hậu môn là tốt nhất. Phương pháp đo nhiệt độ miệng chỉ phù hợp với các trẻ trên 4 tuổi. Tùy từng vị trí mà việc đo nhiệt độ nên diễn ra như sau:

Tư thế cho trẻ nằm khi đo nhiệt độ ở hậu môn

Tư thế cho trẻ nằm khi đo nhiệt độ ở hậu môn

+ Đo ở nách: lau khô nách trước rồi dùng nhiệt kế để vào nách sau đó ép cánh tay xuống để giữ chắc nhiệt kế trong 2 phút.

+ Đo ở miệng: rửa sạch nhiệt kế và kiểm tra để xác định chắc chắn nhiệt kế không bị rạn nứt hay bị vỡ. Tiếp sau đó hãy đặt đầu của nhiệt kế dưới lưỡi trẻ và bảo trẻ ngậm miệng lại trong 3 phút (nếu là nhiệt kế thường) và khoảng 30s (nếu là nhiệt kế điện tử). Tuy nhiên phương pháp này tương đối nguy hiểm, do đó chỉ nên áp dụng với trẻ đã lớn.

+ Đo ở tai: đặt đầu nhiệt kế vào trong tai khoảng 10s. Phương pháp này không nên áp dụng với trẻ hiếu động và trẻ dưới 6 tháng tuổi.

+ Đo ở hậu môn: đầu tiên cho trẻ nằm úp trong lòng người lớn hoặc nằm ngửa lên giường sau đó bôi một chút kem bôi trơn vào cuối nhiệt kế rồi nhẹ nhàng đặt vào hậu môn trẻ cho đến lúc không thấy phần bạc ở đầu nhiệt kế nữa. Giữ như vậy khoảng 2 phút nếu là nhiệt kế thủy ngân và 30s nếu là nhiệt kế điện tử.

2. Cách xử lý khi thân nhiệt của trẻ có sự bất thường

Trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh cha mẹ sẽ không thấy khó khăn đối với việc nhận ra sự bất thường về thân nhiệt của con mình. Đây cũng là cách để cha mẹ biết được trẻ đang nóng hay lạnh. Đối với trẻ sơ sinh thì thân nhiệt cao hay thấp hơn 1 - 2 độ C so với nhiệt độ bình thường đều sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định cho sức khỏe của trẻ.

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của con mình

Thường xuyên theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của con mình

- Nếu trẻ có thân nhiệt dưới 36 độ C thì mẹ cần ủ ấm lập tức cho trẻ để tránh gây cảm lạnh từ đó sinh ra các bệnh lý đường hô hấp.

- Nếu trẻ có thân nhiệt cao hơn 37.5 độ C thì trẻ đang hơi nóng, cần được nới lỏng quần áo hoặc mặc quần áo thoáng mát, nghỉ ngơi ở nơi có không khí thoáng, cởi bỏ tất hoặc mũ nếu trẻ đang dùng.

- Nếu trẻ có thân nhiệt trên 38.5 độ C tức là trẻ đang bị sốt. Cha mẹ cần chườm ấm cho trẻ, dùng thuốc hạ sốt đúng liều lượng cân nặng và theo dõi nếu không thấy có dấu hiệu hạ sốt khi đã dùng thuốc thì nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị sốt.

Thực ra nhiệt độ của trẻ rất dễ thay đổi dưới tác động của môi trường bên ngoài nên trẻ có thể giảm hoặc tăng nhiệt nhanh chóng. Đối với những trẻ sinh non và nhẹ cân, do lớp mỡ dưới da không đủ để cách nhiệt nên dễ bị mất nhiệt. Trẻ đang bị mắc bệnh về phổi thân nhiệt cũng dễ bị hạ. Thậm chí ngay trong mùa hè vẫn có thể xảy ra hiện tượng mất nhiệt.

Những trẻ được ủ ấm quá thì lại dễ xảy ra tình trạng tăng thân nhiệt do nóng bức từ đó khiến trẻ khó chịu, bứt rứt không yên. Khi bị bệnh lý nào đó hoặc có tình trạng nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể trẻ cũng dễ tăng cao. Vì thế cha mẹ nên chú ý theo dõi thân nhiệt của con mình thường xuyên để phát hiện sớm và nhanh chóng xử lý bất thường. Có như vậy mới giảm thiểu được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Nếu trong quá trình theo dõi thân nhiệt ở trẻ sơ sinh có vấn đề gì cần hỗ trợ, cha mẹ có thể gọi ngay cho chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo số 1900 56 56 56. Chúng tôi tự tin sẽ đồng hành cùng cha mẹ để đưa ra cách xử trí phù hợp, chính xác nhất nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ và giải tỏa nỗi lo cho cha mẹ.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.