Tin tức

Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký và những thông tin cần biết

Ngày 12/05/2020
CN. Nguyễn Thị Huyền - phòng Bảo hiểm
Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng bảo hiểm chi trả không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám đúng với nơi đăng ký ban đầu. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được chi trả bảo hiểm hay không? 

Thực tế cho thấy, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện thăm khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế theo đúng nơi đăng ký ban đầu. Nhất là với những người phải thay đổi nơi sinh sống vì công việc hay do quá trình học tập. Chính vì vậy, khi thăm Khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký có được hưởng quyền lợi bảo hiểm hay không là vấn đề được rất nhiều quan tâm và tìm hiểu.

Việc thăm khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký ban đầu, tùy thuộc cơ sở nơi người bệnh đến khám mà sẽ được tính là khám bảo hiểm thông tuyến hay trái tuyến. Theo điều 22 Luật Bảo hiểm y tế được sửa đổi và bổ sung, người dân thực hiện thăm khám, chữa bệnh khác với nơi đăng ký bảo hiểm y tế vẫn được hưởng chế độ của bảo hiểm. Tuy nhiên, tỷ lệ bảo hiểm chi trả sẽ bị giảm theo quy định, trừ các trường hợp đặc biệt.

Thăm khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký (trái tuyến) được chi trả phí bảo hiểm theo định mức quy định của pháp luật

Thăm khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký (trái tuyến) được chi trả phí bảo hiểm theo định mức quy định của pháp luật

2. Mức hưởng bảo hiểm y tế khi thực hiện thăm khám khác nơi đăng ký

Theo quy định tại khoản 3, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế được bổ sung và sửa đổi 2014, người dân thực hiện thăm khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký (xuất trình đầy đủ thẻ bảo hiểm và giấy tờ) được hưởng mức chi trả như sau:

 • Hưởng 100% chi phí bảo hiểm khi thăm khám, chữa bệnh tại trạm xá, bệnh viện tuyến huyện trong địa bàn tỉnh.

 • Hưởng 60% chi phí bảo hiểm khi tiến hành thăm khám, chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

 • Hưởng 40% chi phí bảo hiểm khi thực hiện khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Bên cạnh đó, với một vài trường hợp đặc biệt, người bệnh khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký (khám trái tuyến) được hưởng các mức chi trả bảo hiểm giống như thăm khám đúng tuyến. Gồm có:

 • Trường hợp vượt quá trình độ chuyên môn - kỹ thuật, cơ sở thăm khám, chữa bệnh đăng ký bảo hiểm ban đầu thực hiện chuyển người bệnh đến các cơ sở thuộc tuyến chuyên môn kỹ thuật cao hơn.

 • Người dân thuộc diện hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số có tham gia bảo hiểm y tế sinh số tại vùng có điều kiện tinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

 • Người dân sinh sống tại các xã đảo, huyện đảo trên cả nước có tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí thăm khám cho người bệnh thuộc diện hộ nghèo, điều kiện khó khăn

Bảo hiểm y tế hỗ trợ chi phí thăm khám cho người bệnh thuộc diện hộ nghèo, điều kiện khó khăn

3. Các trường hợp thăm khám không được chi trả bảo hiểm

Theo điều 23 Luật Bảo hiểm y tế, các nhóm đối tượng sau đây sẽ không chi trả bảo hiểm, gồm:

 • Người bệnh đã được ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh.

 • Người dân tiến hành khám sức khỏe tổng quát.

 • Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo phá thai. Trừ trường hợp thai phụ phải thực hiện đình chỉ thai nghén do các vấn đề liên quan đến bệnh lý thai sản.

 • Người dân thực hiện điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở y tế thực hiện an sinh - điều dưỡng.

 • Thực hiện các dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ.

 • Người bệnh điều trị các bệnh lý về mắt như cận thị, tật khúc xạ, lác,… trường hợp đối tượng người bệnh là trẻ em dưới 6 tuổi.

 • Các trường hợp thăm khám, chữa bệnh liên quan đến nghiện rượu, ma túy và các chất kích thích khác.

 • Thực hiện giám định y khoa, giám định pháp y về tâm thần.

 • Người bệnh có nhu cầu sử dụng vật tư y tế, các phương tiện trợ dụng vận động, phục hồi chức năng như răng giả, kính mắt, chân tay giả, máy trợ thính,…

 • Thực hiện thăm khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với tai nạn lao động, thảm họa hoặc bệnh nghề nghiệp.

4. Thực hiện thăm khám bảo hiểm y tế tại MEDLATEC

Tham gia bảo hiểm y tế đem đến nhiều lợi ích với người dân khi cần thực hiện thăm khám, chữa trị tại các cơ sở y tế. Việc chi trả bảo hiểm giúp người dân giảm bớt các gánh nặng, nỗi lo lắng về vấn đề kinh tế. 

Bảo hiểm y tế giúp giảm nhẹ các gánh nặng về kinh tế khi thực hiện thăm khám, chữa bệnh đối với người bệnh

Bảo hiểm y tế giúp giảm nhẹ các gánh nặng về kinh tế khi thực hiện thăm khám, chữa bệnh đối với người bệnh

Tuy nhiên, việc thanh toán chi phí bảo hiểm tại các bệnh viện Nhà Nước hiện nay thường khiến người bệnh mất nhiều thời gian chờ đợi. Do đó, việc lựa chọn các bệnh viện tư nhân để nhanh chóng được giải quyết bảo hiểm sau khi thăm khám và xu hướng được nhiều người bệnh lựa chọn. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm một địa chỉ thăm khám uy tín cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cần.

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ thực hiện khám bảo hiểm y tế nhanh chóng, tối ưu các mức hưởng bảo hiểm nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thăm khám - điều trị thì Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Với ưu điểm là thủ tục thăm khám nhanh gọn, người bệnh có thể tiết kiệm tối đa thời gian khám chữa tại MEDLATEC. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh, Bệnh viện Đa Khoa MEDLATEC còn hỗ trợ thăm khám vào các ngày lễ, Thứ 7 và Chủ Nhật.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - địa chỉ thực hiện thăm khám bảo hiểm y tế uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC - địa chỉ thực hiện thăm khám bảo hiểm y tế uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng

Hiện nay, MEDLATEC áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế tại 2 địa điểm ở Hà Nội là:

 • Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: Số 42 - 44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội.

 • Phòng khám Đa khoa MEDLATEC: Số 99 Trích Sài, Tây Hồ,
  Hà Nội.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC còn tiến hành bảo lãnh viện phí dành cho các khách hàng thực hiện bảo hiểm sức khỏe. Đây là một trong những dịch vụ trọng tâm của bệnh viện được triển khai nhằm đem lại tối đa các lợi ích dành cho khách hàng. MEDLATEC đã và đang là đối tác của gần 40 đơn vị bảo hiểm, có thể kể đến như: Bảo hiểm nhân thọ Prudential, Bảo hiểm liên hiệp Việt Nam (UIC)…, Bảo hiểm Baoviet Tokio Marine, Bảo hiểm BIDV (BIC), Bảo hiểm nhân thọ Manulife,…

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bạn đọc nên tham khảo khi thực hiện khám bảo hiểm y tế khác nơi đăng ký. Lựa chọn ngay MEDLATEC để được thực hiện thăm khám bảo hiểm y tế nhanh chóng, chất lượng và tối ưu quyền lợi. Liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900.56.56.56 khi cần sử dụng dịch vụ thăm khám tại bệnh viện hoặc có nhu cầu giải đáp các thắc mắc liên quan.

MEDLATEC - hân hạnh được phục vụ quý khách!

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.