Tin tức

Khó ngủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Ngày 14/05/2013
Văn Khoa
Những người đàn ông gặp vấn đề về giấc ngủ, trong đó có tình trạng khó ngủ, có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gấp hai lần so với những người khác.


Cảnh báo trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Iceland theo dõi tình trạng sức khỏe của hơn 2.100 đàn ông tuổi từ 67 đến 96, theo hãng tin ANI của Ấn Độ.
 

Khó ngủ có thể tác động xấu đến sức khỏe
Khó ngủ có thể tác động xấu đến sức khỏe - Ảnh: Reuters
 

Cụ thể, ngay khi tham gia nghiên cứu, số người nói trên được yêu cầu trả lời bốn câu hỏi về rối loạn giấc ngủ: liệu họ có hay không dùng thuốc ngủ, khó ngủ, thức giấc nửa đêm khó chộp mắt lại hoặc thức dậy vào sáng sớm nhưng không ngủ lại được.
 

Theo đó, 8,5% và 5,7% người tham gia lần lượt cho hay họ gặp vấn đề giấc ngủ nghiêm trọng và rất nghiêm trọng. Không ai trong số người tham gia mắc ung thư tuyến tiền liệt khi nghiên cứu mới bắt đầu.
 

Các nhà khoa học theo dõi những người tham gia trong năm 5 và trong thời gian này có 6,7% bị ung thư tuyến tiền liệt.
 

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người gặp vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 2,1 lần so với những người có giấc ngủ tốt.
 

Nhà khoa học Lara G. Sigurdardottir tại Đại học Iceland cảnh báo: “Tình trạng gặp vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến trong xã hội hiện đại và có thể đã tạo ra nhiều hệ quả sức khỏe nghiêm trọng. Những phụ nữ mắc chứng rối loạn giấc ngủ có nguy cơ ung thư vú cao, nhưng nguy cơ tiềm ẩn của các vấn đề về giấc ngủ đối với ung thư tuyến tiền liệt ít được biết đến”.
 

Nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention.


Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.