Tin tức

Lưu ý khi dùng men tiêu hóa

Ngày 06/07/2011
BS Nguyễn Bạch Đằng (Bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y)
Do thói quen lẫn thiếu hiểu biết và sự mập mờ của các nhà sản xuất cùng với việc giải thích không đầy đủ của nhân viên y tế khiến không ít bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa. Nhiều người cứ thấy con lười ăn là tự ý mua men tiêu hóa về cho uống mà không biết rằng men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm khác hẳn nhau về bản chất nhưng do thói quen, chúng hay được gọi dưới cái tên chung là men tiêu hóa.


Ngày nay, dựa vào sự phát triển của công nghiệp dược, người ta đã sản xuất các chế phẩm vi sinh (men vi sinh) cũng hỗ trợ tiêu hóa, còn gọi là probiotic, tùy thuộc từng loại sản phẩm mà trong thành phần sẽ có một hoặc nhiều các vi khuẩn trên. Các men vi sinh này thường được các bà mẹ lạm dụng nhiều nhất.

 
Việc sử dụng loại men tiêu hóa nào, số lượng, liều lượng ra sao đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể bởi bình thường, cơ thể có sự phối hợp chặt chẽ giữa các men tiêu hóa từ miệng đến ruột non. Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật...), cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hóa.
 
 
Trong những trường hợp này, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn, trẻ cần được cung cấp thêm một số men tiêu hóa của tụy. Trừ trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hóa bẩm sinh, còn thì chỉ nên dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần chứ không nên dùng kéo dài. Nếu dùng kéo dài thì sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết và dẫn đến teo.


Với những trẻ bình thường, nếu có biểu hiện chán ăn thì cần được tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục chứ không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng thì phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

 
Các chế phẩm vi sinh thì chỉ để dùng điều trị khi mắc bệnh tiêu chảy cấp do virus và cho những trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Do đó, men tiêu hóa chủ yếu được áp dụng cho những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài và nên lưu ý là chúng có tác dụng phụ tiêu diệt cả những vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo đà cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt làm cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa.

Theo Người lao động

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.