Mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch từ triệu chứng mờ mắt | Medlatec

Mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch từ triệu chứng mờ mắt

Ngày 12/04/2018 Ban biên tập

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận bệnh nhân Đ.C.N (Nam, 42 tuổi, Hòa Bình) đến khám vì thấy mắt trái nhìn mờ cách đây khoảng 8 tháng. Kết quả khám mắt phải thoái hóa võng mạc ngoại vi, mắt trái bị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch/ Bọng biểu mô sắc tố.


Theo lời bệnh nhân kể: bệnh diễn biến khoảng 8 tháng nay, khởi đầu bệnh nhân thấy nhìn mờ mắt trái như qua màn sương, không có triệu chứng, nhìn hình cong queo, biến dạng, nhìn mờ tăng dần, nhưng không đi khám và điều trị. Khoảng 2 tuần gần đây, thấy mờ nhiều hơn, ra sáng cảm giác chói và khó chịu nên đi khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Kết quả khám thị lực mắt phải 10/10, mắt trái 2/10 kính lỗ không tăng, nhãn áp mắt phải và mắt trái 19 mmHg bình thường. Hai mắt bán phần trước bình thường. Soi đáy mắt: Võng mạc mắt phải thoái hóa võng mạc ngoại vi, mắt trái thoái hóa sẹo vùng võng mạc hoàng điểm.

Thạc sĩ Phí Thùy Linh - chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Soi đáy mắt giúp đánh giá tình trạng võng mạc của mắt, từ đó giúp phát hiện các bệnh lý đáy mắt, song chưa phải là phương pháp giúp chẩn đoán xác định các bệnh lý đáy mắt. Để chẩn đoán xác định các bệnh lý đáy mắt cần phối hợp các phương pháp cận lâm sàng khác như: OCT võng mạc, chụp đáy mắt không huỳnh quang và huỳnh quang,.. Trường hợp thầy thuốc thiếu kinh nghiệm sẽ dễ bỏ qua chỉ định kỹ thuật OCT tiếp theo nên dẫn đến chẩn đoán sai và đồng nghĩa với việc làm mất cơ hội điều trị hồi phục thị lực của bệnh nhân.

Kết quả OCT Hoàng điểm 2 mắt của bệnh nhân Đ.C.N

Trước kết quả soi đáy mắt bất thường, bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân Đ.C.N chụp OCT hoàng điểm và có có kết quả hình ảnh theo dõi bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch kèm bọng biểu mô sắc tố. Vì vậy, chẩn đoán mắt phải thoái hóa võng mạc ngoại vi và mắt trái bị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch/ Bọng biểu mô sắc tố.

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là một trong những bệnh lý về mắt nguy hiểm, bệnh gặp ở nam nhiều hơn nữ, nhất là ở nam giới trung niên, ở những người dễ xúc cảm, dễ bị tác động bởi stress, sử dụng các các thuốc tâm thần hoặc uống rượu, hút thuốc lá.

Về điều trị, 80% bệnh nhân mắc bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có thể tự khỏi nhưng bệnh nhân này đã bị 8 tháng không tự khỏi nên sẽ có chỉ định chụp mạch huỳnh quang đáy mắt và điều trị laser điểm dò khi điểm dò ở xa hoàng điểm.

Nên khám chuyên khoa Mắt khi xuất hiện những triệu chứng bất thường.

Theo thạc sĩ Phí Thùy Linh, khi người dân xuất hiện những triệu chứng bất thường như có cảm giác nặng mi, nhức vùng hốc mắt, mất ngủ, có cảm giác căng thẳng, giảm thị lực, nhìn mờ, nhìn biến đổi hình ảnh, màu sắc, kích thước,… thì nên đi khám chuyên khoa Mắt ngay để được bác sĩ chuyên khoa Mắt khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Với đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, y đức cùng việc đầu tư đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như máy đo khúc xạ, máy sinh hiển vi, dụng cụ soi đáy mắt,… Chuyên khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã trở thành địa chỉ khám và điều trị các bệnh lý mắt uy tín được đông đảo khách hàng ở khắp các tỉnh biết tới.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Viêm kết mạc mãn tính do đâu và cách điều trị hiệu quả

Viêm kết mạc mãn tính là tính trạng mắt đau đỏ trong một thời gian dài không điều trị. Và những ảnh hưởng của nó đến cuộc sống chúng ta là không hề nhỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này để có thể phòng chừa chúng một cách hiệu quả nhé!
Ngày 15/04/2021

Những nguyên nhân gây mờ mắt phổ biến nhất hiện nay

Nguyên nhân gây mờ mắt có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau như ngồi quá lâu trước màn hình máy tính, làm việc căng thẳng,... Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, nên sớm gặp bác sĩ có chuyên môn để được thăm khám, kiểm tra. Bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm về mắt hoặc suy giảm sức khỏe toàn thân.
Ngày 15/04/2021

Những điều bạn nhất định phải biết về viêm kết mạc cấp tính!

Một căn bệnh về mắt mà hầu hết ai trong chúng ta cũng biết đến - viêm kết mạc cấp tính với những ảnh hưởng, bất tiện mà chúng đã mang đến cho chúng ta. Tìm hiểu về chúng để phòng ngừa và điều trị là việc chúng ta nên làm.
Ngày 11/04/2021

Bệnh thiên đầu thống: triệu chứng, phương pháp điều trị và cách phòng ngừa

Bệnh thiên đầu thống là bệnh phổ biến thứ hai gây mù lòa ở con người, chỉ sau đục thể thủy tinh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, thị lực của người bệnh sẽ dần giảm đến mất vĩnh viễn và không thể phục hồi. Do đó, phát hiện sớm qua triệu chứng cũng như chủ động phòng ngừa được nhiều người tìm hiểu.
Ngày 02/04/2021
hotline 1900 5656561900 565656