Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 | Medlatec

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2

Ngày 08/12/2017 Ban biên tập

Chiều ngày 7/12/2017, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC đã đồng hành cùng Bộ Y tế tổ chức thành công Hội thảo Phòng và Điều trị Bệnh lý Đái tháo đường type 2, tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24.


22/04/2019 | “Giắt túi” sổ tay kiến thức từ a-z về xét nghiệm tiểu đường
20/12/2018 | Cảnh báo tử vong do biến chứng tiểu đường
08/12/2017 | Ăn quá nhiều cơm trắng khiến người Việt mắc bệnh tiểu đường gia tăng

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 trong cộng đồng
 ThS. Hoàng Thị Thúy - Phó Giám đốc BVĐK MEDLATEC phát biểu khai mạc chương trình.

Khai mạc chương trình, ThS. Hoàng Thị Thúy - Phó Giám đốc BVĐK MEDLATEC chia sẻ: “Qua những thông tin báo cáo từ chính đội ngũ chuyên gia cao cấp đang việc tại MEDLATEC, mong muốn được lắng nghe ý kiến, trao đổi chuyên môn cùng quý vị nhằm mang đến các ứng dụng thực tiễn cao nhất trong chẩn đoán và điều trị. Và qua chương trình miễn phí xét nghiệm Homocysteine sẽ giúp cộng đồng có thêm thông tin và nâng cao kiến thức phòng, điều trị tim mạch, đái tháo đường”.

Tại Hội thảo, các chuyên gia của BVĐK MEDLATEC đã chia sẻ tới các quý vị thông tin bệnh ĐTĐ type 2 qua bài báo cáo “Vai trò của các dấu ấn sinh học trong chẩn đoán sớm và tiên lượng đái tháo đường type 2”, do PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội, Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trình bày.

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 trong cộng đồng
PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật - Nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Trường Đại học Y Hà Nội, Cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC báo cáo.

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật cho biết: Đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 là bệnh mạn tính được cả xã hội quan tâm hiện nay, bởi có liên quan chặt chẽ tới chế độ ăn uống nhiều đạm, ít chất xơ, lười vận động,… Tỉ lệ gặp ở nam và nữ như nhau. Đây là bệnh lý mạn tính nếu không được điều trị, ĐTĐ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh cơ tim, bệnh thận, thần kinh, mắt, loét chân,… Vì vậy, tránh những biến chứng gây ra, người dân nên đi kiểm tra định kỳ để kiểm soát đường huyết tốt nhất, cũng như được bác sĩ tư vấn thuốc điều trị và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Để chẩn đoán ĐTĐ type 2 hiệu quả, PGS Luật đã chia sẻ các tiêu chuẩn về dấu ấn sinh học gồm Glucose 2 giờ, Glucose lúc đói, HbA1c và các triệu chứng lâm sàng. Nếu nghi ngờ, cần tìm thêm các tự kháng thể để khẳng định ĐTĐ type 1 và mức C-peptide để khẳng định ĐTĐ type 2: mức C-peptide là bình thường hoặc cao trong ĐTĐ type 2 nhưng thấp trong ĐTĐ type 1.

Trong các biến chứng của ĐTĐ thì bệnh tim mạch, bệnh thận là một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp nhất. Theo đó, tại hội nghị này, quý bác sĩ tham dự đã được cập nhật các dấu ấn sinh học có giá trị phát hiện sớm bệnh mạch vành, bệnh thận.

Nằm trong khuôn khổ hội thảo, nội dung quan trọng tiếp theo thu hút sự quan tâm của các bác sĩ là bài: “Nghiên cứu chức năng tế bào β(%B), độ nhạy Isulin (%s) và sự kháng Isulin (Homa2-IR) ở các đối tượng có các yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa”, do tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương - Cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC báo cáo.

Tương tự như bệnh ĐTĐ, Hội chứng chuyển hóa (HCCH) là vấn đề sức khỏe được cộng đồng quan tâm nhất ở các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. HCCH là hội chứng kháng insulin, để chỉ các đối tượng nguy cơ cao bị tim mạch và ĐTĐ. Bệnh chiếm khoảng 20-30% dân số thế giới nên là mối đe dọa sức khỏe của nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi. Vì vậy, người dân cần được phát hiện sớm, tư vấn, ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ (YTNC) để điều trị hiệu quả bệnh ĐTĐ và tim mạch khác.

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 trong cộng đồng
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC.

Tại hội thảo, tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến đã chia sẻ tới các bác sĩ mô hình đánh giá tình trạng kháng insulin trong HCCH, tình trạng và hiệu quả của các phương pháp can thiệp cải thiện tình trạng các YTNC gây HCCH - mô hình HOMA (Homeostatic Model Assessment). Đây cũng là mục tiêu của đề tài đã được nghiên cứu thành công với 384 trường hợp không mắc bệnh cấp tính và ĐTĐ điều trị insulin đến khám tại BVĐK MEDLATEC từ năm 2015-2016.

Thành công của đề tài, tiến sĩ Tiến đã kết luận: Các chỉ số HOMA ở các đối tượng có ĐTĐ và các YTNC khác gây HCCH sẽ giúp khám cho đối tượng có dấu hiệu các YTNC cần đánh giá cụ thể tình trạng của HCCH. Ngoài xét nghiệm cơ bản hóa sinh, khi có tăng đường máu cần làm insulin và Peptid-C và tính HOMA để đánh giá chức năng tế bào β, độ nhậy và kháng insulin, nhằm xác định tình trạng bệnh và phối hợp với các kết quả xét nghiệm khác để có hướng tư vấn, theo dõi và đặc biệt việc sử dụng các loại thuốc trong điều trị ĐTĐ.

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 trong cộng đồng
Ông Vũ Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng, Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng - Bộ Y tế phát biểu bế mạc chương trình.

Với những kiến thức chia sẻ tại hội thảo, BVĐK MEDLATEC mong muốn giúp cộng đồng nâng cao nhận thức phòng tránh bệnh ĐTĐ type 2, HCCH cũng như giúp các bác sĩ cập nhật kịp thời phác đồ chẩn đoán sớm và tiên lượng bệnh tiên tiến hiện nay, từ đó có chỉ định và lựa chọn thuốc điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Nâng cao hiệu quả phòng và điều trị bệnh đái tháo đường type 2 trong cộng đồng
Khách hàng tham gia lấy mẫu xét nghiệm nghiệm tại gian hàng của MEDLATEC trong Triển lãm.

Vào dịp đặc biệt này, MEDLATEC đã tổ chức MIỄN PHÍ XÉT NGHIỆM HOMOCYSTEINE - Dấu ấn sinh học của bệnh tim mạch, đột quỵ là biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên cho tất cả người dân có nhu cầu. Xét nghiệm Homocystein hiện được triển khai hàng ngày tại MEDLATEC trên hệ thống tự động hoàn toàn Architect (Abbott, Mỹ) nên bảo đảm độ chính xác và tin cậy cao. Và để giúp quý khách hiểu rõ về tình trạng sức khỏe qua các chỉ số xét nghiệm, Bệnh viện có tổ chức bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn kết quả ngay tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24 trong ngày 8/12.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật mới nhất về chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa và quản lý bệnh Virus Corona-19 (COVID-19)

Cập nhật mới nhất về chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa và quản lý bệnh Virus Corona-19 (COVID-19)

Cập nhật mới nhất về chẩn đoán, điều trị, phòng ngừa và quản lý bệnh Virus Corona-19 (COVID-19)
Ngày 21/02/2020
Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cách thức nhận diện bệnh Cúm mùa, tránh nhầm lẫn với dịch viêm phổi cấp

Cúm mùa là dạng bệnh hô hấp cấp dễ bùng phát vào mùa đông xuân. Ở nước ta, có 3 loại virus gây Cúm mùa thường gặp nhất là Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), nguy cơ tiến triển thành dịch cao. Đặc biệt, triệu chứng của các loại cúm này tương đối giống nhau và không khác lắm so với virus Covid-19 (gây bệnh viêm phổi cấp) nên nhiều người hoang mang. Vậy làm cách nào để phân biệt chúng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ấy.
Ngày 18/02/2020
Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Bí kíp phòng ngừa và sàng lọc bệnh dịch mùa đông xuân

Cúm A, Cúm B, Cúm A/H1N1 (ít gặp), Sởi, Quai bị, Rubella, Thủy đậu, Sốt xuất huyết,... là những bệnh dịch mùa đông xuân dễ xuất hiện, lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Bệnh có chung triệu chứng giống “cúm” nên khó nhận diện, dễ chủ quan, sinh ra biến chứng nguy hiểm. Chủ động phòng ngừa, tham gia sàng lọc là giải pháp hàng đầu để phát hiện sớm và ngăn ngừa những hệ lụy không đáng có do bệnh gây ra.
Ngày 17/02/2020
Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Chuyên gia y tế khuyến cáo: Cảnh giác với dịch bệnh mùa Đông - Xuân

Thời gian này, những thông tin về dịch Corona với số người nhiễm bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng nhanh khiến không ít người dân hoang mang lo sợ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, không chỉ có Corona mà rất nhiều bệnh truyền nhiễm khác cũng đang bước vào thời kỳ cao điểm, có thể lây lan thành dịch bất cứ lúc nào. Vì vậy, người dân cần chú ý nâng cao sức khỏe, chủ động phòng chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngày 13/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656