Nga tuyên bố đã phát minh ra cách chuẩn đoán sớm bệnh ung thư | Medlatec

Nga tuyên bố đã phát minh ra cách chuẩn đoán sớm bệnh ung thư

Ngày 08/09/2014

Theo Tiếng nói nước Nga, các nhà khoa học Novosibirsk đã phát minh ra cách chuẩn đoán sớm bệnh ung thư.


Nga tuyên bố đã phát minh ra cách chuẩn đoán sớm bệnh ung thư

Flickr.com/EMSL/cc-by-nc-sa 3.0

Theo Tiếng nói nước Nga, các nhà khoa học Novosibirsk đã phát minh ra cách chuẩn đoán sớm bệnh ung thư.

Với công nghệ được công bố bởi hãng EpiDzhin, bất kỳ phòng khám nào cũng có thể làm xét nghiệm và kịp thời "bắt" được căn bệnh ác tính ở giai đoạn phát triển đầu tiên của nó.

Phương pháp này dựa trên phân tích ADN. Bệnh ung thư sẽ không phát triển nếu các gen nhất định nào đó vẫn hoạt động. Khi các gen này “bị ngắt" không hoạt động nữa thì có nghĩa là trong cơ thể có sự trục trặc và điều đó cho phép chẩn đoán bệnh ung thư. Không cần phân tích đầy đủ các gen mà chỉ cần vài ba cặp phân tử DNA.

Các nhà khoa học Novosibirsk phát hiện ra một loại enzyme cho phép phát hiện các gen “bị ngắt” và xác định bệnh nhân bị loại ung thư nào. Kết quả kiểm tra có thể đạt được trong vòng vài giờ, và bất kỳ phòng khám nào cũng có thể làm điều đó, chỉ cần sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn để phân tích.

Giám đốc điều hành EpiDzhin Evgeny Dubinin nói: “Bệnh nhân chỉ cần lấy máu xét nghiệm máu thông thường mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Và sau đó, theo phương pháp của mình, chúng tôi tách DNA từ máu, kết hợp với enzyme của chúng tôi và phân tích theo phản ứng tiêu chuẩn có trong tất cả mọi phòng thí nghiệm. Không cần có thiết bị mới nào, điều cần thiết là các chất phản ứng do công ty chúng tôi chế tạo.”

Điều quan trọng nhất trong phương pháp này là chẩn đoán rất sớm, từ sự thay đổi về gen, sự "ngắt" hoạt động của chúng xảy ra ở giai đoạn đầu khi bệnh vẫn còn chưa thể hiện ra ngoài. Dễ hiểu rằng đối phó với căn bệnh trong trường hợp này sẽ đơn giản hơn nhiều so với khi phải bắt đầu điều trị. So với kỹ thuật đánh dấu khối u mà bây giờ không còn được các bác sĩ tin tưởng lắm, phương pháp này khác hẳn về cơ bản. Đánh dấu khối u là dùng một loại protein nhất định được tìm thấy trong máu của người.

Tuy nhiên, những phân tử protein có thể có cả ở bệnh nhân và ở người khỏe mạnh. Đơn giản là độ đậm đặc của chúng ở mỗi người rất khác nhau. Để chẩn đoán ung thư, điều đó là chưa đủ, cần phải có nghiên cứu nghiêm túc hơn. Hệ thống của các nhà khoa học Novosibirsk có thể chẩn đoán chính xác và không cần xét nghiệm phụ.

Ở nước ngoài có hệ thống chẩn đoán tương tự đã hoạt động thành công. Tuy nhiên, theo người đứng đầu của công ty "EpiDzhin", điểm giống nhau chỉ tập trung ở việc phân tích di truyền. Các nhà khoa học Novosibirsk làm những xét nghiệm khác hẳn - không phải bằng phương pháp hóa học như người Mỹ, mà tiến hành sử dụng các enzyme, và cách này có lợi thế đáng kể.

Ông Evgeny Dubinin cho biết: “Chúng tôi sử dụng phương pháp enzym, dựa trên một enzyme độc đáo, được công ty chúng tôi phát minh ra. Phương pháp này được thực hiện trong một ống nghiệm duy nhất. Phương pháp rất đáng tin cậy và không cần thiết bị bổ sung. Quan trọng nhất là nó rẻ hơn 3-4 lần so với phương pháp của Mỹ.”

Phương pháp chẩn đoán sớm bệnh ung thư của hãng "EpiDzhin" đã được nhận bằng sáng chế và có thể tiếp cận trên Internet. Tuy nhiên, công trình khoa học vẫn tiếp tục được hoàn thiện. "Hệ thống kiểm nghiệm cuối cùng đòi hỏi có thêm thời gian, có lẽ vào năm 2017 sẽ có thể sử dụng nó với mục đích thương mại" - các nhà phát triển khẳng định.


Nguồn: bizlive.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng với phương pháp CT Scanner

Tầm soát ung thư đại tràng với phương pháp CT Scanner

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh thường gặp với mức độ phổ biến chỉ xếp sau ung thư trực tràng và ung thư dạ dày. Theo thống kê, số ca mắc tăng cao mỗi năm và hơn một nửa trường hợp tử vong. Chính vì vậy mà tầm soát ung thư đại tràng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giảm nguy cơ tử vong và kéo dài tuổi thọ cho những người mắc bệnh.
Ngày 20/07/2020
Dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm của ung thư dạ dày bạn nên biết

Dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm của ung thư dạ dày bạn nên biết

Ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng ở nước ta. Bệnh thường phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối, kết quả điều trị ở giai đoạn này thường không cao và tốn kém thời gian cũng như chi phí. Vậy dấu hiệu khi mắc bệnh là gì và làm sao để chẩn đoán bệnh tốt nhất. Cùng tham khảo thông tin về bệnh qua bài viết sau.
Ngày 20/07/2020
Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán ung thư não bằng chụp CT

Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán ung thư não bằng chụp CT

Ung thư não là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người. Việc tìm hiểu ung thư não là gì, nguyên nhân gây ra bệnh cũng như các triệu chứng thường gặp có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống, điều trị. Để giúp các bạn nắm bắt được thông tin hữu ích về bệnh, MEDLATEC xin được chia sẻ một số thông tin sau.
Ngày 20/07/2020
Ung thư gan: nguyên nhân, triệu chứng, đối tượng nguy cơ

Ung thư gan: nguyên nhân, triệu chứng, đối tượng nguy cơ

Gan là cơ quan lớn thứ hai của cơ thể, tất cả những thực phẩm chúng ta ăn hay uống vào đều được bộ phận này xử lý. Do đó, nó được ví như một nhà máy hóa chất thu nhỏ. Trường hợp các chất độc hại không được đào thải sẽ tích tụ lại, lâu ngày gây tổn thương các tế bào gan, dần dần sẽ dẫn đến ung thư gan.
Ngày 19/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656