“Ngày hội” tập huấn Cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia của gần 1.000 chuyên gia, bác sỹ 6 tỉnh Bắc Bộ | Medlatec

“Ngày hội” tập huấn Cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia của gần 1.000 chuyên gia bác sỹ 6 tỉnh Bắc Bộ

Ngày 30/06/2018 Ban biên tập

Ngày 30/6/2018, được sự cho phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC kết hợp cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh tổ chức thành công “Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia” với sự tham gia của hàng nghìn chuyên gia, bác sĩ đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên.


Ban Chủ tọa chương trình.

Hội nghị vinh dự có sự hiện diện của đồng chí Đỗ Văn Phong - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh, cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế và gần 1000 chuyên gia, bác sĩ đến từ 6 tỉnh khu vực Bắc Bộ: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn.

Ban Chủ tọa hội nghị gồm: ThS. BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc Bệnh viện; GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn chuyên môn BVĐK MEDLATEC - chủ trì chương trình; PGS TS Phạm Thiện Ngọc - Nguyên Trưởng Bộ môn Hóa sinh, kiêm Trưởng khoa Hóa sinh Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hóa sinh Y học Việt Nam, Hội đồng cố vấn chuyên môn Bệnh viện Đa MEDLATEC. Đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương - TS Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Thalassemia.

GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí chủ trì chương trình.

Trong nội dung hội nghị, các chuyên gia đã chia sẻ tới toàn thể quý vị nội dung tập huấn, cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia cụ thể như:

Nội dung 1: Vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng và ứng dụng của các chỉ dấu khối u - PGS. TS Phạm Thiện Ngọc

Xét nghiệm có vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở Y tế, chiếm tỉ trọng lớn từ 60% đến 70% các quyết định lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cần đảm bảo chính xác bởi đây là một trong những cơ sở để bác sĩ đưa ra chẩn đoán, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.

PGS. TS Phạm Thiện Ngọc cũng nhấn mạnh: Các chỉ điểm ung thư rất có ích trong hỗ trợ chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi điều trị cũng như giám sát tái phát ung thư. Khi có sự bất thường chỉ điểm ung thư cần nhớ 3 nguyên tắc cơ bản: loại trừ dương tính giả, phối hợp các chỉ điểm ung thư và theo dõi động học. Nếu phối hợp tốt giữa bác sĩ lâm sàng và cán bộ xét trong phiên giải kết quả và sử dụng hiệu quả các chỉ điểm ung thư sẽ giảm chi phí điều trị, tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Ngoài ra Ông cũng chia sẻ thêm về các chỉ điểm ung thư của các cơ quan có tỷ lệ ung thư cao hiện nay như: Ung thư Gan-Mật, Tiêu hóa, tụy, phổi, buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến giáp...

Nội dung 2: Vai trò và ý nghĩa của xét nghiệm Double test và Triple test trong chẩn đoán trước sinh - Ths. BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC

ThS. BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC báo cáo tại hội nghị.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tần suất dị tật bẩm sinh chiếm 3- 4% tổng số trẻ được sinh ra bao gồm cả trẻ sống và chết lúc sinh. Còn tại Việt Nam, theo Trung tâm Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có 3% thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh là một trong những bất thường hay gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh và là một trong những nguyên nhân chính gây nên tử vong và bệnh tật của trẻ trong những năm đầu của cuộc sống. Các dị tật bẩm sinh tuỳ theo mức độ nặng nhẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, khả năng sinh hoạt, tuổi thọ và sự hoà nhập cộng đồng của trẻ bị dị tật. Một số dị tật thai nhi thường gặp là hội chứng Down, Edwards, Patau và dị tật ống thần kinh.

Qua bài báo cáo của ThS. BS Vũ Công Thành, chúng ta có thể thấy “Sàng lọc trước sinh là việc làm cần thiết giúp mang lại chất lượng cuộc sống cho toàn xã hội-đây là một chiến lược lâu dài và cần có sự tham gia của nhiều tổ chức”- sàng lọc trước sinh là sàng lọc nhiều nhóm bệnh lý khác nhau, do đó ngoài siêu âm thì cần làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác để sàng lọc như: Triple test, Double test…  Khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai đều nên được thực hiện sàng lọc trước sinh,  đặc biệt những thai phụ có tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh, có sử dụng thuốc hoặc các chất có thể gây hại cho thai, bị bệnh tiểu đường và có sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, có tiếp xúc với phóng xạ liều lượng cao hoặc trên 35 tuổi.

Nội dung 3: "Thalassemia: Chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh" - TS Nguyễn Thị Thu Hà

Toàn cảnh “Hội nghị tập huấn cập nhật các xét nghiệm Y khoa và Thalassemia”.

Ngoài các nội dung tập huấn về xét nghiệm y khoa, các chuyên gia và các bác sĩ được tìm hiểu thêm về căn bệnh Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Khoảng 7% dân số thế giới mang gene bệnh Thalassemia. Tại Việt Nam có khoảng 5 triệu người mang gen bệnh (14% dân số) với khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh sinh ra mỗi năm. Hiện nay có hơn 20.000 bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh cần điều trị. Nếu không theo dõi, quản lý và tầm soát kịp thời có thể dẫn đến các ảnh hưởng xấu về di truyền và sự phát triển của giống nòi. Vì vậy việc khám và sàng lọc nguồn gene bệnh tại địa bàn dân cư là vô cùng quan trọng.

Qua hội nghị, TS. Nguyễn Thị Thu Hà cũng đã chia sẻ các kiến thức liên quan đến bệnh Thalassemia, liên quan đến cơ chế gây bệnh, chẩn đoán sơ bộ, chẩn đoán phân biệt và cách dự phòng căn bệnh Thalassemia trong cộng đồng.

Ths. Bs Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc Bệnh viện ĐK MEDLATEC trao tài trợ 500 triệu đồng tầm soát nguy cơ ung thư gan cho nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Cũng tại chương trình, ThS. BS Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC trao tặng 2000 suất xét nghiệm miễn phí ung thư gan trị giá 500 triệu đồng vào tháng 7/2018 cho người dân tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những hoạt động hướng tới mục tiêu “Vì sức khòe cộng đồng” mà MEDLATEC đã và đang thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã nhấn mạnh vai trò của các xét nghiệm y khoa cũng như tầm quan trọng của việc cập nhật liên tục các xét nghiệm y khoa khi nền y học trên thế giới ngày càng phát triển và có thêm nhiều xét nghiệm mới. 

Hội nghị “Tập huấn cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia” không chỉ giúp các y bác sĩ nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị phục vụ nhân dân đã mà còn mở ra nhiều cơ hội mới trong việc hợp tác, liên thông y tế cùng phát triển giữa các bệnh viện trong khu vực, tất cả vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Thông cáo báo chí người trốn cách ly không phải nhân viên của MEDLATEC

Thông cáo báo chí người trốn cách ly không phải nhân viên của MEDLATEC

MEDLATEC khẳng định, người trốn cách ly liên quan tới bệnh nhân 714 không có hợp đồng lao động tại MEDLATEC.
Ngày 06/08/2020
10 hoạt động tri ân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

10 hoạt động tri ân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tháng 7, cả nước hướng về Ngày Thương binh - Liệt sỹ, tưởng nhớ, tri ân những người đã ngã xuống vì bình yên Tổ quốc để có được ngày hôm nay. Trong mạch nguồn tri ân ấy, MED GROUP đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực và ý nghĩa trên toàn hệ thống để tưởng nhớ công lao của các vị anh hào dân tộc.
Ngày 26/07/2020
MEDLATEC thêm cơ hội hợp tác xét nghiệm tại Quảng Ninh

MEDLATEC thêm cơ hội hợp tác xét nghiệm tại Quảng Ninh

Ngày 22/7/2020, buổi làm việc và tiếp đoàn của Trung tâm Y tế thành phố Uông Bí tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã khép lại thành công, tạo tiền đề hợp tác lâu dài trong thời gian tới giữa hai đơn vị.
Ngày 22/07/2020
MEDLATEC thêm hành động tri ân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

MEDLATEC thêm hành động tri ân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Tiếp nối các hoạt động tri ân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, hôm nay Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp tục kết hợp cùng Trạm Y tế phường Ngọc Hà, quận Ba Đình tổ chức khám sức khỏe, tư vấn và xét nghiệm miễn phí cho gần 200 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.
Ngày 16/07/2020
hotline 1900 5656561900 565656