Nguy cơ ung thư tinh hoàn từ các chế phẩm tăng cơ bắp | Medlatec

Nguy cơ ung thư tinh hoàn từ các chế phẩm tăng cơ bắp

Ngày 18/04/2015 Cẩm Tú - Theo MSN

Tỷ lệ ung thư tinh hoàn đang tăng đều đặn trong vài thập kỷ qua, và các nhà khoa học vẫn chưa rõ tại sao. Nhưng nghiên cứu mới đây của trường Đại học Yale đã hướng nghi vấn vào các chế phẩm bổ sung mà nhiều nam giới sử dụng để tăng cường cơ bắp.Nguy cơ ung thư tinh hoàn từ các chế phẩm tăng cơ bắp

 

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Tongzhang Zheng, thấy rằng những người sử dụng các chế phẩm có creatine hoặc androstenedione có nguy cơ cao hơn bị ung thư tinh hoàn. Mối liên quan là khá chặt chẽ. Sử dụng ở độ tuổi càng trẻ, trong thời gian càng dài và sử dụng càng nhiều chế phẩm thì nguy cơ càng cao.

 

Cả creatine và androstenedione đều hay được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng để tăng thành tích và tăng sức mạnh. Nhưng trong khi khoa học nói chung ủng hộ lợi ích của creatine, thì với androstenedione lại không như vậy.

 

Chất này làm tăng sản xuất testosterone, và có thể gây một loạt tác dụng phụ từ suy thận và mụn trứng cá đến thay đổi tâm trạng và trầm cảm. Quan trọng nhất là các chế phẩm bổ sung chứa những chất này phần lớn không được kiểm soát, vì FDA Mỹ chỉ dựa trên công bố của nhà sản xuất về độ an toàn.

 

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát gần 900 nam giới, trong đó 356 người bị ung thư tinh hoàn. Những người này được hỏi về tiền sử sử dụng chế phẩm bổ sung cũng như những yếu tố khác có thể góp phần gây nguy cơ ung thư, như hút thuốc lá, uống rượu, thói quen tập luyện, tiền sử gia đình và chấn thương ở tinh hoàn hoặc bìu. Sử dụng chế phẩm bổ sung được định nghĩa là dùng một hoặc nhiều chế phẩm bổ sung ít nhất 1 lần/tuần trong 4 tuần liên tiếp.

 

Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố như tuổi và chủng tộc, các tác giả thấy rằng những nam giới dùng chế phẩm bổ sung làm tăng cơ bắp có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao hơn 65% so với những người không dùng. Những người sử dụng hơn một loại chế phẩm bổ sung có nguy cơ cao hơn 177%, trong khi những người sử dụng 3 năm hoặc lâu hơn có nguy cơ cao hơn 166%, còn những người bắt đầu dùng ở độ tuổi 25 hoặc trẻ hơn có nguy cơ cao hơn 121%.

 

Với một số ít yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn đã biết, Hội Ung thư Mỹ ước tính trong năm 2015 sẽ có 8.430 trường hợp mắc mới. tuy nhiên, vì bệnh có thể được điều tị thành công, nên dự đoán chỉ có 380 người trong số này tử vong vì bệnh.

Nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Tầm soát ung thư đại tràng được thực hiện bằng các phương pháp nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư đại tràng nhưng đa số đều phát hiện bệnh khi đã vào giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ điều trị thành công thấp và tuổi thọ không cao. Tầm soát ung thư đại tràng là việc làm cần thiết để cải thiện vấn đề này.
Ngày 22/08/2019
Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Những bệnh lý thường gặp liên quan đến tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, đóng vai trò lớn trong việc điều hòa các hoạt động sinh trưởng, phát triển của mọi tế bào trên cơ thể người. Bởi vậy, bất kỳ sự bất thường nào của tuyến giáp cũng có thể là căn nguyên, hoặc dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới các bệnh thường gặp của tuyến giáp.
Ngày 22/08/2019
Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Giúp bạn hiểu rõ hơn về khám tầm soát ung thư

Khám tầm soát ung thư là một bước tiến đối với nền y học hiện đại. Nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị thành công và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ và có những lầm tưởng về vấn đề này.
Ngày 21/08/2019
Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Bạn có đang quan tâm tầm soát ung thư bao nhiêu tiền

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết về dịch vụ y tế này và tầm soát ung thư bao nhiêu tiền vẫn luôn được mọi người thắc mắc.
Ngày 21/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656