Tin tức

Những lo ngại mới trong cuộc chiến chống Ebola

Ngày 04/12/2014
Cẩm Tú - Theo New York Times
Bác sĩ không biên giới, một trong những tổ chức y tế phản ứng sớm nhất và tích cực nhất với cuộc khủng hoảng Ebola ở Tây Phi, đã bày tỏ những mối lo ngại mới về đáp ứng “chậm trễ và trục trặc” báo trước những bước tụt hậu hơn nữa.

Bản đồ nguy cơ nạn đói và dịch Ebola (độ đậm của bảng màu thể hiện mức độ tăng dần của nguy cơ)

 

Các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện địa phương, một số không có chuyên môn, vẫn đang phải gánh nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tuy Bác sĩ không biên giới và các tổ chức khác đang tiến hành đào tạo, song việc này có thể mất nhiều tuần.

“Chúng ta không thể lơ là cảnh giác và cho phép điều này trở thành thất bại kép – một đáp ứng chậm trế lúc bắt đầu và kém thích ứng khi kết thúc,” BS. Liu phát biểu.

“Điều cực kỳ đáng thất vọng là các nước có năng lực đáp ứng với thảm họa sinh học đã chọn cách không sử dụng năng lực này. Làm sao mà cộng đồng quốc tế lại phó mặc việc đối phó với Ebola – hiện đã trở thành mối đe dọa xuyên quốc gia - cho các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện?”.

Một số vùng nông thôn bị dịch bệnh ở Liberia không có phương tiện vận chuyển các mẫu xét nghiệm. Ở Sierra Leone, nhiều người gọi đến đường dây nóng được bảo là cách ly bệnh nhân nghi nhiễm tại nhà.

Không được một số người thừa nhận khi báo động sớm về cuộc khủng hoảng Ebola, tổ chức Bác sĩ không biên giới đã tự chứng minh rằng những cảnh báo ban đầu của mình là đúng. Có lẽ người thay đổi nhiều nhất là tổng thống Sierra Leone, Alpha Condé, người đã từng công khai chỉ trích các Bác sĩ không biên giới đã “khiến người dân hoang mang” nhưng nay lại là một trong những nhà lãnh đạo chủ trương đối phó tích cực nhất với dịch bệnh.

Cảnh báo mới của BS. Liu được đưaa ra khi Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo kinh tế ảm đạm cho khu vực dịch Ebola năm 2015, và WHO cho biết số trường hợp nhiễm bệnh đã vượt quá con số 17.000, với hơn 6.000 người chết.


Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.