Những lo ngại mới trong cuộc chiến chống Ebola | Medlatec

Những lo ngại mới trong cuộc chiến chống Ebola

Ngày 04/12/2014 Cẩm Tú - Theo New York Times

Bác sĩ không biên giới, một trong những tổ chức y tế phản ứng sớm nhất và tích cực nhất với cuộc khủng hoảng Ebola ở Tây Phi, đã bày tỏ những mối lo ngại mới về đáp ứng “chậm trễ và trục trặc” báo trước những bước tụt hậu hơn nữa.


Bản đồ nguy cơ nạn đói và dịch Ebola (độ đậm của bảng màu thể hiện mức độ tăng dần của nguy cơ)

 

Các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện địa phương, một số không có chuyên môn, vẫn đang phải gánh nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tuy Bác sĩ không biên giới và các tổ chức khác đang tiến hành đào tạo, song việc này có thể mất nhiều tuần.

“Chúng ta không thể lơ là cảnh giác và cho phép điều này trở thành thất bại kép – một đáp ứng chậm trế lúc bắt đầu và kém thích ứng khi kết thúc,” BS. Liu phát biểu.

“Điều cực kỳ đáng thất vọng là các nước có năng lực đáp ứng với thảm họa sinh học đã chọn cách không sử dụng năng lực này. Làm sao mà cộng đồng quốc tế lại phó mặc việc đối phó với Ebola – hiện đã trở thành mối đe dọa xuyên quốc gia - cho các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện?”.

Một số vùng nông thôn bị dịch bệnh ở Liberia không có phương tiện vận chuyển các mẫu xét nghiệm. Ở Sierra Leone, nhiều người gọi đến đường dây nóng được bảo là cách ly bệnh nhân nghi nhiễm tại nhà.

Không được một số người thừa nhận khi báo động sớm về cuộc khủng hoảng Ebola, tổ chức Bác sĩ không biên giới đã tự chứng minh rằng những cảnh báo ban đầu của mình là đúng. Có lẽ người thay đổi nhiều nhất là tổng thống Sierra Leone, Alpha Condé, người đã từng công khai chỉ trích các Bác sĩ không biên giới đã “khiến người dân hoang mang” nhưng nay lại là một trong những nhà lãnh đạo chủ trương đối phó tích cực nhất với dịch bệnh.

Cảnh báo mới của BS. Liu được đưaa ra khi Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo kinh tế ảm đạm cho khu vực dịch Ebola năm 2015, và WHO cho biết số trường hợp nhiễm bệnh đã vượt quá con số 17.000, với hơn 6.000 người chết.


Nguồn: dantri.com.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Siêu âm đầu dò là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết siêu âm đầu dò là gì? Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình siêu âm này, giúp bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp để thăm khám bệnh.
Ngày 14/11/2019
Giải đáp các thắc mắc liên quan đến siêu âm ổ bụng

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là việc đưa ra những hình ảnh siêu âm chính xác về các bệnh ở bụng. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng được trải nghiệm phương pháp thăm khám này nhưng chưa hiểu rõ về nó. Hôm nay MEDLATEC sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật này nhé.
Ngày 14/11/2019
05 cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

05 cách thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả

Tinh thần là việc của nhân viên quyết định chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc. Dưới đây là những cách để “lên dây cót” tinh thần và tạo động lực làm việc mạnh mẽ cho nhân viên.
Ngày 13/11/2019
Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi theo quy định của Bộ Y tế

Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi theo quy định của Bộ Y tế

Theo thống kê của UNICEF, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong khá cao hầu hết từ nguyên nhân có thể phòng ngừa được, một trong những phương pháp hữu hiệu đó là tiêm vắc-xin. Dưới đây là những mũi tiêm cần thiết cho trẻ dưới 5 tuổi.
Ngày 02/11/2019
hotline 1900 5656561900 565656