Những lo ngại mới trong cuộc chiến chống Ebola | Medlatec

Những lo ngại mới trong cuộc chiến chống Ebola

Ngày 04/12/2014 Cẩm Tú - Theo New York Times

Bác sĩ không biên giới, một trong những tổ chức y tế phản ứng sớm nhất và tích cực nhất với cuộc khủng hoảng Ebola ở Tây Phi, đã bày tỏ những mối lo ngại mới về đáp ứng “chậm trễ và trục trặc” báo trước những bước tụt hậu hơn nữa.


Bản đồ nguy cơ nạn đói và dịch Ebola (độ đậm của bảng màu thể hiện mức độ tăng dần của nguy cơ)

 

Các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện địa phương, một số không có chuyên môn, vẫn đang phải gánh nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tuy Bác sĩ không biên giới và các tổ chức khác đang tiến hành đào tạo, song việc này có thể mất nhiều tuần.

“Chúng ta không thể lơ là cảnh giác và cho phép điều này trở thành thất bại kép – một đáp ứng chậm trế lúc bắt đầu và kém thích ứng khi kết thúc,” BS. Liu phát biểu.

“Điều cực kỳ đáng thất vọng là các nước có năng lực đáp ứng với thảm họa sinh học đã chọn cách không sử dụng năng lực này. Làm sao mà cộng đồng quốc tế lại phó mặc việc đối phó với Ebola – hiện đã trở thành mối đe dọa xuyên quốc gia - cho các bác sĩ, y tá và nhân viên thiện nguyện?”.

Một số vùng nông thôn bị dịch bệnh ở Liberia không có phương tiện vận chuyển các mẫu xét nghiệm. Ở Sierra Leone, nhiều người gọi đến đường dây nóng được bảo là cách ly bệnh nhân nghi nhiễm tại nhà.

Không được một số người thừa nhận khi báo động sớm về cuộc khủng hoảng Ebola, tổ chức Bác sĩ không biên giới đã tự chứng minh rằng những cảnh báo ban đầu của mình là đúng. Có lẽ người thay đổi nhiều nhất là tổng thống Sierra Leone, Alpha Condé, người đã từng công khai chỉ trích các Bác sĩ không biên giới đã “khiến người dân hoang mang” nhưng nay lại là một trong những nhà lãnh đạo chủ trương đối phó tích cực nhất với dịch bệnh.

Cảnh báo mới của BS. Liu được đưaa ra khi Ngân hàng thế giới đưa ra dự báo kinh tế ảm đạm cho khu vực dịch Ebola năm 2015, và WHO cho biết số trường hợp nhiễm bệnh đã vượt quá con số 17.000, với hơn 6.000 người chết.


Nguồn: dantri.com.vn

 

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Năm mới như ý, Xuân Canh tý bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này

Tết là dịp để sum vầy, đoàn viên cùng gia đình, bạn bè nên không thể tránh khỏi tiệc tùng, cỗ bàn khiến cơ thể mệt mỏi. Để bắt đầu công việc trong năm mới thật suôn sẻ sau kỳ nghỉ lễ, bạn nên đo ngay các chỉ số sức khỏe này.
Ngày 20/01/2020
Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Cách giải rượu nhanh bằng các thực phẩm sẵn có trong nhà ngày Tết

Ngày Tết khó tránh khỏi các bữa liên hoan, nhậu nhẹt khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Hãy bỏ túi ngay những mẹo hay giúp cánh mày râu giải rượu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo sức khỏe bằng chính các nguyên liệu sẵn có trong nhà.
Ngày 20/01/2020
Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Ai rồi cũng sẽ có lúc phải dùng đến cách cầm tiêu chảy này

Tiêu chảy dù ở mức độ nào cũng gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe, khiến con người mệt mỏi. Đặc biệt, tình trạng này càng kéo dài càng dễ gây biến chứng mất nước, nguy hại đến tính mạng. Trong tình thế chẳng may bị như vậy, nếu bạn có và thực hiện cách cầm tiêu chảy dưới đây, đảm bảo bạn sẽ tránh được những mệt mỏi không đáng có.
Ngày 17/01/2020
Dấu hiệu tai biến ai cũng cần biết để xử lý kịp thời

Dấu hiệu tai biến ai cũng cần biết để xử lý kịp thời

Tai biến mạch máu não là bệnh lí cấp tính, xảy ra đột ngột do mạch máu não (động mạch, mao mạch và hiếm hơn là tĩnh mạch) bị vỡ hoặc tắc mà không do chấn thương sọ não, khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương và rối loạn hoạt động chức năng. Tuy là bệnh lý nguy hiểm, nhưng bạn có thể phòng hoặc giảm nhẹ nếu biết những dấu hiệu tai biến để xử lý kịp thời.
Ngày 09/01/2020
hotline 1900 5656561900 565656