Phát hiện "dấu hiệu tự tử" trong máu người | Medlatec

Phát hiện "dấu hiệu tự tử" trong máu người

Ngày 24/08/2013 Trí Dũng (Theo Medicalnewstoday)

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loại "dấu ấn sinh học" có thể giúp phát hiện sớm nguy cơ tự tử ở người thông qua xét nghiệm máu.Các nhà nghiên cứu vừa mới phát hiện ra một chuỗi dấu ấn sinh học RNA (axit ribonucleic) trong máu có thể được dùng để tiến hành một xét nghiệm nhằm dự đoán nguy cơ tự tử ở con người.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Molecular Psychiatry này đã phân tích một nhóm nhiều bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc chứng tâm thần lưỡng cực trong 4 nghiên cứu thuần tập trong thời gian 3 năm.

Các nhà tâm thần học và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Indiana, Mỹ đã phỏng vấn một loạt bệnh nhân. Đó là bài phỏng vấn làm cơ sở cho nghiên cứu, tiếp theo là 3 lần thăm khám và lấy máu của bệnh nhân định kỳ 3 hoặc 6 tháng.

Các nhà nghiên cứu sẽ lấy máu bệnh nhân để xét nghiệm định kỳ


Trong mỗi lần thăm khám này, bệnh nhân sẽ được chấm một mức điểm tâm thần dựa theo “Thang điểm Trầm cảm Hamilton-17”. Thang điểm này gồm các mức từ ý tưởng tự tử cho tới mức độ cảm xúc tự tử. Sau đó các đối tượng nghiên cứu được lấy máu.

Các nhà nghiên cứu phân tích các mẫu máu của những bệnh nhân có chuyển biến lớn từ không hề nghĩ tới việc tự tử cho tới ý tưởng tự tử mạnh mẽ.

Kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt lớn về gen giữa những bệnh nhân có mức độ suy nghĩ về việc tự tử nhiều với những người ít nghĩ về việc tự tử.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố bên cạnh một loạt các dấu hiệu khác, họ đã tìm ra dấu ấn SAT1, một “dấu ấn sinh học” mạnh mẽ gắn liền với ý tưởng về việc tự tử.

Để minh chứng cho phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu từ thi thể các nạn nhân tự tử tại một phòng pháp y. Các mẫu máu này cho thấy một số dấu ấn sinh học xuất hiện nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu sau đó phân tích kết quả xét nghiệm máu từ 2 nhóm bệnh nhân khác. Họ nhận ra rằng những người có mức độ dấu ấn sinh học này cao hơn trong máu có liên quan tới tỉ lệ nhập viện vì tự tử cao hơn trong tương lai cũng như quá khứ.

Tiến sĩ Alexander Niculescu thuộc Đại học Y khoa Indiana nhấn mạnh rằng tuy họ rất tự tin khi khẳng định những dấu ấn sinh học này sẽ được sử dụng trong các xét nghiệm huyết học tương lai để phát hiện nguy cơ tự tử nhưng các đối tượng nghiên cứu của họ lần này đều là nam giới.

Phát hiện "dấu hiệu tự tử" trong máu người - 2

Tiến sĩ Alexander Niculescu


Ông Niculescu nói: “Có thể có những khác biệt về giới tính. Chúng tôi cũng muốn thực hiện những nghiên cứu toàn diện và tiêu chuẩn hơn trong cộng đồng dân cư.” Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn muốn kết hợp kết quả xét nghiệm máu với các yếu tố nguy cơ về tiền sử bệnh và nhân khẩu-xã hội học nhằm tăng khả năng dự đoán hành vi tự tử.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những dấu ấn sinh học này kết hợp với các dữ liệu khác có thể giúp các bác sĩ xác định những người có nguy cơ tự tử cao để có biện pháp can thiệp, tư vấn và giúp đỡ họ tìm lại niềm tin vào cuộc sống.

Nguồn: 24h.com.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế.
Thăm khám bởi đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Người bệnh cần biết chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu

Người bệnh cần biết chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu

Chụp cộng hưởng từ được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất tại thời điểm này bởi nó có khả năng khảo sát đa mặt cắt, không dùng tia X, hình ảnh sắc nét,... Vì thế mà phương pháp này đang được sử dụng phổ biến ở những bệnh viện lớn. Vậy chụp cộng hưởng từ giá bao nhiêu, có tốn kém lắm không?
Ngày 25/08/2019
Theo bạn, chi phí chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả hay không

Theo bạn, chi phí chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm chi trả hay không

Phương pháp chụp cộng hưởng từ hiện đang được sử dụng phổ biến trong y học, có tác dụng chẩn đoán hiệu quả nhiều bệnh lý bên trong cơ thể hơn các phương pháp khác. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi lần chụp tương đối đắt nên biết được chụp cộng hưởng từ có được bảo hiểm hay không người bệnh sẽ dễ dàng cân nhắc tài chính hơn.
Ngày 25/08/2019
Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Mục đích của khám sức khỏe thẻ xanh giúp bạn làm gì

Khám sức khỏe thẻ xanh là thẻ khám sức khỏe màu xanh dành cho những người làm việc trong môi trường thực phẩm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Ngày 23/08/2019
Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Khi nào cần tiến hành siêu âm ổ bụng và ưu điểm của phương pháp này

Siêu âm ổ bụng là một phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng được sử dụng khá bổ biến hiện nay, nhằm phát hiện hiện các dấu hiệu bất thường của các các quan trong ổ bụng. 
Ngày 23/08/2019
hotline 1900 5656561900 565656