Phụ nữ giảm 50% nguy cơ đột quỵ nhờ ăn chuối | Medlatec

Phụ nữ giảm 50% nguy cơ đột quỵ nhờ ăn chuối

Ngày 17/09/2014 Khắc Nam

Theo nghiên cứu, ăn chuối có thể làm giảm rủi ro đột quỵ ở nhóm phụ nữ mãn kinh và nhóm trung cao tuổi.



Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu của Học viện Y khoa Albert Einstein (AECM), vừa được công bố trên Tạp chí Journal của Hiệp hội Tim mạch Mỹ số ra đầu tháng 9/2014.
 

Theo nghiên cứu, ăn chuối có thể làm giảm rủi ro đột quỵ ở nhóm phụ nữ mãn kinh và nhóm trung cao tuổi. Nghiên cứu được tiến hành ở 90.137 phụ nữ, độ tuổi trung bình từ 50-79, đặc biệt theo dõi mức độ tiêu thụ kali trong thời gian dài 11 năm.
 


 

Theo tiến sĩ Sylvia Wassertheil - Smoller, trưởng nhóm nghiên cứu, trước phát hiện nói trên, khoa học đã tìm thấy vai trò của kali trong việc giảm huyết áp, và nay còn phát hiện thấy thêm nhiều tác dụng khác của kali trong việc giảm đột quỵ.


Khi nghiên cứu được bắt đầu, những người tham gia đều khỏe mạnh không bị đột quỵ, lượng kali trong khẩu phần ăn trung bình 2.611mg/ngày. Những người có chế độ dinh dưỡng giàu kali nhất (hơn 3.193 mg/ngày) thì tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ thiếu máu cục bộ thấp tới 16% và đột quỵ nói chung thấp hơn 12% so với những người ít dùng thực phẩm chứa ít kali (dưới 1.925 mg/ngày).


Đối với nhóm không bị cao huyết áp, nếu dùng nhiều thực phẩm chứa kali thì rủi ro đột quỵ vì thiếu máu cục bộ giảm tới 27% và đột quỵ nói chung thấp hơn 21% so với nhóm có khẩu phần ăn có hàm lượng kali thấp.


Ngay cả những người bị cao huyết áp, nếu thực đơn giàu kali trước khi mắc bệnh cũng có tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng sau khi mắc bệnh, kali lại không có tác dụng làm giảm đột quỵ. Tuy nhiên nó lại làm giảm tỷ lệ tử vong nói chung tới 10% so với nhóm không được bổ sung kali đầy đủ.


Vì lợi ích to lớn nói trên của kali nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên bổ sung mỗi ngày 3.510 mg, trong khi đó Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) lại kiến nghị mức cao hơn tới 4.700 mg. Một quả chuối chứa trung bình 450 mg kali, vì vậy chuối được xem là một trong những thực đơn hữu ích, có sẵn, dễ kiếm và dễ chế biến.


Đặc biệt, ở nhóm phụ nữ mãn kinh, cao niên, thực phẩm giàu kali sẽ làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhất là đột quỵ tới 25% so với nhóm có thực đơn kali thấp. Lý do, sau khi mãn kinh hormone thay đổi, làm cho quá trình chuyển hóa suy giảm và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Kali có nhiều trong thực phẩm ăn vặt, như khoai lang, chuối và đậu trắng.
 

Nguồn: nongnghiep.vn

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Mắc bệnh xơ gan cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Xơ gan có thể được coi là giai đoạn cuối của sẹo hóa (xơ hóa) của gan. Người mắc bệnh xơ gan thường có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa, sút cân,... Do đó xây dựng chế độ dinh dưỡng chăm sóc người bệnh cần đặc biệt lưu ý. Vậy, chế độ ăn khi mang bệnh xơ gan cần được xây dựng ra sao, mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây.
Ngày 25/03/2020
Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Cùng tìm hiểu giải đáp chỉ số BMI là gì?

Thời gian gần đây, cách tính chỉ số BMI không chỉ được các bạn trẻ quan tâm mà nó đã lan rộng ra toàn xã hội. Tính chỉ số BMI để xác định được thực trạng của cơ thể đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng ở mức độ nào. Để đi tìm lời giải đáp cho chỉ số BMI là gì, bạn đọc cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.
Ngày 06/03/2020
Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Thực phẩm dân giã phòng cúm mùa, "bí quyết vàng" chị em nên bỏ túi

Cúm là một bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng. Việc phòng ngừa cúm là điều cần thiết vì nó mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và xã hội. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất, đặc biệt là trong thời điểm cúm mùa đang “hoành hành”. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thực phẩm là “bí quyết vàng” để chị em nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình giúp phòng cúm mùa hiệu quả.
Ngày 21/02/2020
Vitamin E hỗ trợ sinh sản - điều không phải ai cũng biết

Vitamin E hỗ trợ sinh sản - điều không phải ai cũng biết

Vitamin E với khả năng chống oxy hóa, bảo vệ màng tế bào hay làm đẹp da nên được chị em ưu ái sử dụng. Thế nhưng, nhiều người không biết đến một công dụng tuyệt vời khác đó là vitamin E hỗ trợ sinh sản rất tốt. Vậy tại sao vitamin E lại có khả năng này? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé.
Ngày 20/02/2020
hotline 1900 5656561900 565656