Tin tức

Sản xuất nhiên liệu từ vi khuẩn gây bệnh dạ dày

Ngày 03/05/2013
Nguyễn Thanh
Vi khuẩn E.coli, thủ phạm gây nhiều bệnh đường ruột, có khả năng biến đường thành dầu sinh học nhờ kỹ thuật biến đổi gene.

Vi khuẩn
Đột biến gene khiến vi khuẩn E.Coli có khả năng biến đường thành nhiên liệu có đặc tính giống dầu diesel. Ảnh: allvoices.com.

Trong báo cáo nghiên cứu đăng trên ấn phẩm của Viện khoa học Quốc gia (National Academy of Sciences), các nhà khoa học tuyên bố họ đã tạo ra một chủng khuẩn E.coli biến đổi gen để sản xuất nhiên liệu sinh học. Chủng khuẩn E.coli biến đổi gen mà các nhà nghiên cứu tạo ra không chuyển đổi đường thành chất béo như khuẩn E.Coli thông thường, mà chúng sẽ chuyển đổi đường thành một loại nhiên liệu có đặc tính giống như dầu diesel. Tập đoàn Shell và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học sinh học và Công nghệ sinh học tài trợ nghiên cứu của họ.


Nếu con người có thể mở rộng quy mô, loại nhiên liệu sinh học nhân tạo từ chủng khuẩn E.coli biến đổi gen có thể trở thành nguồn thay thế khả thi cho nhiên liệu hóa thạch.

Giáo sư John Love, nhà sinh vật học của Đại học Exeter tại Anh cho biết: “Thay vì tạo ra loại nhiên liệu thay thế giống một số loại nhiên liệu sinh học, chúng tôi đã tạo ra dạng thay thế nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Ý tưởng về sản phẩm này là ngay cả các nhà sản xuất xe hơi, người tiêu dùng và nhà bán lẻ nhiên liệu cũng sẽ không nhận thấy sự khác biệt”.

Cả thế giới đang nỗ lực tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh học. Liên minh châu Âu đã đặt ra một mục tiêu mà theo đó, đến năm 2020, lượng nhiên liệu sinh học sử dụng trong ngành giao thông trong khối sẽ chiếm 10%.

Hiện nay, hầu hết các loại dầu diesel sinh học và ethanol sinh học không hoàn toàn tương thích với động cơ tiên tiến. Do đó, để có thể sử dụng chúng, người ta phải trộn chúng với sản phẩm dầu mỏ. Tuy nhiên, nhiên liệu sản xuất từ chủng khuẩn E.coli biến đổi gen hoàn toàn khác biệt.

Giáo sư Love giải thích “Chúng tôi tạo ra loại nhiên liệu cần thiết cho động cơ tiên tiến và có những thành phần theo đúng yêu cầu chung. Đây là ‘nhiên liệu hóa thạch sinh học’, nếu bạn muốn gọi như vậy”.

Mặc dù vậy, con người cần rất nhiều chủng khuẩn E.coli để sản xuất nhiên liệu. Theo giáo sư Love, người ta cần đến khoảng 100 lít khuẩn E.coli để sản xuất một thìa cà phê nhiên liệu. Do vậy, thách thức hiện nay đối với các nhà nghiên cứu là phải tăng sản lượng trước khi họ có thể tiến hành sản xuất trên quy mô công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét xem liệu vi khuẩn E.coli biến đổi gene có thể biến các sản phẩm khác - như chất thải người và động vật - thành nhiên liệu hay không.

Nguồn: http://vnexpress.net

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.