Tin tức

Siêu âm mạch máu- phương pháp điều tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn

Ngày 26/06/2019
BS. Nguyễn Thạch Thảo, CK. Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC
Siêu âm mạch máu sử dụng sóng âm để kiểm tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể, xác định tắc nghẽn và phát hiện các cục máu đông nếu có. 

Ngày nay, các bệnh lý liên quan đến tĩnh mạch, tuần hoàn ngày một diễn biến phức tạp. Nếu không thăm khám, phát hiện kịp thời sẽ gây ra các triệu chứng nguy hiểm, khó chữa trị. Một trong những phương pháp giúp phát hiện ra những bất thường ấy là siêu âm mạch máu. Siêu âm mạch máu- phương pháp điều tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể.

1. Siêu âm mạch máu là gì?

Siêu âm mạch máu là phương pháp sử dụng sóng âm để kiểm tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể, xác định tắc nghẽn và phát hiện vị trí của các cục máu đông nếu có. Đây là hình thức xét nghiệm không sử dụng bức xạ ion hóa, cung cấp hình ảnh chi tiết về các mô mềm không thể hiển thị trên ảnh chụp X quang. Siêu âm mạch máu không gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào tới sức khỏe người bệnh.

Siêu âm mô phỏng lại hình ảnh cũng như mọi hoạt động của động mạch và tĩnh mạch. Khi siêu âm chúng ta có thể quan sát được cấu trúc, kích thước của động mạch, tĩnh mạch cũng như dòng máu lưu thông bên trong có ổn định hay có gì bất thường không.

Siêu âm mạch máu là phương pháp điều tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể

Siêu âm mạch máu là phương pháp điều tra, đánh giá hệ thống tuần hoàn của cơ thể

2. Vì sao cần siêu âm mạch máu

Siêu âm mạch máu là một trong những kỹ thuật giúp các y bác sĩ kiểm tra dòng chảy của máu trong các mô và cơ quan trong cơ thể. Từ đó xác định các dòng chảy của máu có xảy ra điều bất thường như tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch hay không, các vấn đề mảng xơ vữa, máu đông..., xác định rõ vị trí hẹp để đưa ra phương án chữa trị, ngăn ngừa phù hợp.

Không chỉ đánh giá mức độ, nguy cơ của các bệnh về tim mạch mà còn đánh giá được hiệu quả của các quá trình trị liệu trước đó.

Cụ thể, siêu âm này được được chỉ định thực hiện để:

 • Giám sát lưu lượng máu đến các cơ quan và các mô trong cơ thể.

 • Phát hiện và xác định vị trí tắc nghẽn và những mảng bám bất thường hoặc thuyên tắc và hỗ trợ cho kế hoạch điều trị của người bệnh.

 • Phát hiện cục máu đông trong các tĩnh mạch lớn của chân hoặc cánh tay.

 • Xác định xem bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện các thủ tục như nong mạch vành hay không.

 • Đánh giá hiệu quả của phẫu thuật ghép hoặc bắc cầu mạch máu.

 • Xác định xem bệnh nhân có bị phình động mạch hay không.

 • Xác định nguồn gốc và mức độ nghiêm trọng của chứng giãn tĩnh mạch.

Siêu âm mạch máu giúp bác sĩ kiểm tra dòng chảy của máu trong các mô và cơ quan trong cơ thể

Siêu âm mạch máu giúp bác sĩ kiểm tra dòng chảy của máu trong các mô và cơ quan trong cơ thể

3. Trường hợp nào cần siêu âm mạch máu?

Người bệnh được bác sĩ chỉ định siêu âm mạch máu khi có những dấu hiệu sau:

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu: Đây là bệnh lý có liên quan đến tình trạng máu bị vón cục tại các tĩnh mạch nằm ở sâu bên trong cơ thể. Ở người có suy van tĩnh mạch sâu, sinh hoạt ít vận động thì nguy cơ thuyên tắc rất cao. 

 • Xơ cứng động mạch: Tình trạng các động mạch cung cấp máu cho chân và bàn chân bị xơ cứng và thu hẹp lại, khiến cho việc lưu thông máu cho phần dưới cơ thể bị ảnh hưởng.

 • Viêm tắc tĩnh mạch nông: Dạng viêm tắc tĩnh mạch do các cục máu đông được hình thành trong tĩnh mạch nông, nằm ngay phía dưới bề mặt da.

 • Suy van tĩnh mạch sâu: Triệu chứng này làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phát hiện sớm và phòng ngừa là hiệu quả nhất trong bối cảnh y học hiện nay.

 • Có khối u mạch máu ở vị trí cánh tay hoặc chân.

Siêu âm mạch máu giúp bác sĩ kiểm tra dòng chảy của máu trong các mô và cơ quan trong cơ thể

Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu trên, bạn cần đi siêu âm mạch máu

4. Trước khi siêu âm mạch máu cần chuẩn bị những gì?

Người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái khi tới bệnh viện để thực hiện siêu âm mạch máu. Để tiến hành siêu âm, người bệnh có thể sẽ được yêu cầu gỡ bỏ trang sức và thay quần áo của bệnh viện.

Siêu âm khó có thể thực hiện nếu người bệnh chuyển động liên tiếp. Do đó trẻ em hiếu động hoặc khóc có thể khiến quá trình siêu âm gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo thông suốt, cha mẹ nên dặn dò bé từ trước. Mang theo sách, đồ chơi để đánh lạc hướng quan tâm của bé và làm cho thời gian qua mau.

5. Quy trình thực hiện siêu âm mạch máu

Phần lớn các trường hợp siêu âm mạch máu, người bệnh đều được đặt nằm trên một mặt phẳng. Để cải thiện chất lượng hình ảnh, người bệnh có thể phải nằm nghiêng hoặc nằm úp mặt xuống theo chỉnh định của bác sĩ. Tiếp đến là bôi gel nước lên các vị trí cần thực hiện siêu âm để giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể và loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da có thể chặn các sóng âm đi vào cơ thể.

Sau khi đã hoàn thành xét nghiệm, người bệnh thay quần áo và chờ đợi các bác sĩ xem xét hình ảnh siêu âm. Siêu âm thường diễn ra trong vòng 15-30 phút. Tuy nhiên với các trường hợp phức tạp, quá trình này có thể kéo dài hơn.

6. Siêu âm mạch máu có nguy hiểm hay không?

Siêu âm mạch máu không gây đau, không ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Sau khi người bệnh đã nằm cố định trên bàn khám, các bác sĩ sẽ bôi một lớp gel mỏng lên vùng da cần siêu âm và di chuyển đầu dò trong khu vực này để thu được các hình ảnh cần thiết. Mặc dù vậy nhưng phần lớn mọi người đều không có cảm giác khó chịu do áp lực của đầu dò lên vị trí đang cần siêu âm.

siêu âm mạch máu cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Siêu âm mạch máu không gây đau, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

7. Siêu âm mạch máu ở đâu?

Khi có những triệu chứng bất thường ở cơ sở, bạn hãy đến một cơ sở y tế chất lượng để khám, siêu âm và có kết luận chính xác nhất. Ở Hà Nội, bạn hoàn toàn có thể chọn bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để siêu âm mạch máu. Tại đây, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và tâm huyết sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên và kết luận chính xác nhất.

Trước thực trạng hiện nay các bệnh liên quan đến tuần hoàn, tĩnh mạch ngày càng diễn biến phức tạp, việc siêu âm mạch máu càng trở nên quan trọng. Ngay khi nhận thấy những triệu chứng bất thường, bạn hãy đến bệnh viện uy tín khám, siêu âm và để có kết luận chính xác nhất.

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.