Tampon bằng “vải” giúp phòng ngừa HIV ở phụ nữ | Medlatec

Tampon bằng “vải” giúp phòng ngừa HIV ở phụ nữ

Ngày 07/08/2014 Cẩm Tú, Theo Daily Mail

Một loại tampon tan trong nước có thể sớm mang đến cho phụ nữ một biện pháp bảo vệ chống lại HIV nhanh chóng hơn.


 Tampon bằng “vải” giúp phòng ngừa HIV ở phụ nữ


Loại tăm bông này khi được đưa vào âm đạo sẽ tạo thành lớp màng giúp làm chậm lại sự xâm nhập của vi rút.


Những phụ nữ có nguy cơ cao bị lây nhiễm HIV ở Mỹ hiện được kê đơn các thuốc dùng hằng ngày, thường là theo đường uống, để phòng ngừa vi rút.


Nhưng một loạt các biện pháp bảo vệ tại chỗ, bao gồm gel và màng film có thể đưa vào trong âm đạo trước khi quan hệ, cũng đang được phát triển.

 

Nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington, Mỹ nhận xét rằng những sản phẩm mới này chưa phát huy hiệu quả tốt trên lâm sàng do khó sử dụng.

 

Và do đó họ đã chế tạo ra một loại sợi tơ tan trong nước, có thể “dệt” thành kiểu giống như tampon đưa vào trong âm đạo. Loại tampon này có thể giải phóng thuốc tại chỗ, giúp bảo vệ phụ nữ khỏi tiếp xúc với vi rút nhanh hơn.

 

Phương pháp của họ là đưa thuốc vào những sợi tơ tan nhanh khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt. Nhờ đó có thể đưa thuốc với liều cao hơn là khi dùng gel hoặc kem.

 

Phát hiện dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây thấy rằng vải dệt bằng điện từ loại sợi này có thể tan ra để giải phóng thuốc. Vật liệu giữ được nồng độ thuốc gấp 10 lần những gel chống HIV mới được phát triển gần đây.

 

Hiện nay ở Mỹ có nhiều loại thuốc uống dành cho những người bị xem là có nguy cơ cao nhiễm HIV, đồng thời cũng có rất nhiều thuốc dùng tại chỗ ở dạng gel và film đang bắt đầu được phát triển.

 

Chúng được đưa vào trong âm đạo trước khi giao hợp, cho phép thuốc tan ra và ngấm vào mô xung quanh. Song những chất diệt trùng này phải được dùng với liều lớn vài phút trước khi quan hệ.

 

Nhưng cho đến nay các thuốc dùng tại chỗ chưa phát huy tác dụng tốt trong các thử nghiệm lâm sàng, một phần là do việc sử dụng không dễ dàng.

 

Các thuốc ở dạng film phải mất ít nhất 15 phút để tan hoàn toàn trong cơ thể, trong khi lượng gel phải vừa đủ nhiều để đưa được đủ liều thuốc nhưng lại phải vừa đủ ít để không bị chảy ra ngoài.

“Hiệu quả của thuốc kháng HIV tại chỗ phụ thuộc một phần vào liều cao vừa đủ và giải phóng nhanh,” các tác giả nghiên cứu cho biết.

 

“Chúng tôi đã đạt được lượng thuốc cao hơn trong vật liệu mới, nhờ đó bạn không cần phải đưa một lượng “vải”lớn vào trong người để nhận được đủ thuốc.”

 

Nhóm nghiên cứu cho biết loại sợi mềm, tan trong nước này có thể cuộn lại thành dạng giống như tampon hoặc giống như hình vòng ngăn âm đạo, tương tự loại được dùng để tránh thai.

 

Vật liệu có thể thích hợp với nhiều loại thuốc kháng HIV khác nhau và nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm hiệu quả của nhiều loại thuốc khác.

Nguồn: dantri.com.vn

Chương trình miễn phí tổng phân tích máu và men gan

Đăng ký khám, tư vấn

Tại sao nên chọn bệnh viện đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện đa khoa nhiều năm kinh nghiệm.
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành
Cơ sở vật chất hiện đại
Áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên tới 100%
Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
Chi phí khám chữa bệnh hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Hối hận không kịp vì bỏ điều trị, chỉ dùng thuốc “bổ gan”

Đang sống chung ổn định bệnh viêm gan B 20 năm nhờ theo phác đồ điều trị, nhưng khi nghe người thân mách , bệnh nhân đã bỏ tây y, uống thuốc “bổ gan” với hy vọng khỏi hẳn. Hiệu quả đâu chưa thấy chỉ thấy rơi vào tình trạng suy gan không thể phục hồi.
Ngày 10/06/2016
Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Dùng insulin kết hợp metformin giảm nguy cơ đau tim

Insulin khi dùng kết hợp với metformin - một loại thuốc giá rẻ và phổ biến - giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết có khả năng giảm nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim ở người bị tiểu đường típ 2.
Ngày 11/05/2016
Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Sử dụng aspirin phòng nguy cơ đau tim, đột quỵ Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro

Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới là người quyết định việc sử dụng thường xuyên aspirin ngăn chặn cơn đau tim hoặc đột quỵ trong trường hợp cụ thể của bạn. Vì aspirin chỉ có thể ngăn chặn những vấn đề này ở một số người chứ không phải tất cả mọi người.
Ngày 27/12/2015
Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Giúp bệnh nhân gút đối phó với dị ứng thuốc

Allopurinol là hoạt chất được coi như “vũ khí lợi hại”, biện pháp chính để làm giảm axit uric máu, yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh gout (gút), có thể dùng cho mọi bệnh nhân gút. Dị ứng với allpourinol tuy chỉ gặp ở khoảng 5% số người sử dụng thuốc này nhưng đây lại là một điều rất không may cho bệnh nhân gút, vì họ sẽ phải chật vật thực hiện biện pháp khác thay thế để làm giảm bớt tiến triển xấu của bệnh gút.
Ngày 27/12/2015
hotline 1900 5656561900 565656