Tin tức

Thuốc giảm đau hạ sốt paracetamol có thể gây hoại tử da

Ngày 06/08/2013
Th.S. BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó Khoa Nội tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương
Đầu tháng 8/2013, Cục quản lý dược Hoa Kỳ (FDA) đưa ra lưu ý cho các bác sĩ là thuốc Acetaminophen (Paracetamol) có thể gây ra các tác dụng phụ trên da rất trầm trọng mặc dù tỉ lệ gặp phải cũng khá hiếm.

 

Cục quản lý dược Hoa Kỳ cũng yêu cầu các công ty sản xuất thuốc cần phải in thêm nguy cơ gây phản ứng phụ này lên nhãn của lọ thuốc.

 

Phản ứng phụ này bao gồm hội chứng Steven-Jonhson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc với đặc điểm chung là có biểu hiện phát ban đỏ, nổi mụn nước ở da và niêm mạc (lưỡi, môi, má, mắt, đường sinh dục, hậu môn) và làm hoại tử, bong tróc da, niêm mạc (giống như bị lột da); 2 hội chứng này cần phải nhập viện điều trị và trong trường hợp nặng có thể gây tử vong. 

 

Phản ứng phụ thứ 3 ở da có thể gặp là nổi ban đỏ toàn thân kèm theo nổi mụn mủ ở da; nhưng phản ứng phụ loại này nhẹ nhàng hơn vì có thể tự hồi phục trong vòng 2 tuần sau khi ngưng thuốc.

 

Điểm cần lưu ý là các phản ứng phụ ở da có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả ở những người trước đây đã từng dùng qua thuốc Paracetamol nhiều lần nhưng chưa hề bị phản ứng phụ thì sau này khi sử dụng lại vẫn có thể bị phản ứng phụ ở da. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh là các tác dụng phụ ở da này khá hiếm gặp. 

 

Bệnh nhân cần chú ý khi dùng Paracetamol mà có những triệu chứng nhẹ nhàng lúc đầu như nổi vài nốt mẩn đỏ hay vài mụn nước cần ngưng thuốc ngay và đi khám Bác Sĩ.

 

Paracetamol là thuốc được bán rộng rãi trên toàn thế giới không cần toa Bác sĩ ngay cả ở châu Âu và Hoa Kỳ. Thuốc được dùng chủ yếu để hạ sốt, giảm đau như đau cơ, đau đầu, đau răng, đau sau chấn thương, … Thuốc viên cho người lớn thường ở dạng 0,5 gram được dùng  ở liều thông thường là 0,5 - 1gram /lần (1- 2 viên/lần), dùng 3 lần trong ngày; còn ở trẻ em liều thông thường là 10-15mg/kg cân nặng/lần và cũng dùng 3 lần/ngày. Độc tính chủ yếu của thuốc là gây viêm gan do thuốc , nhưng nếu dùng đúng liều khuyến cáo thì rất hiếm khi bị độc tính này.

 

 Nguồn: dantri.com.vn

Bình luận ()

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt trước khi đăng.

Lựa chọn dịch vụ

Quý khách hàng vui lòng lựa chọn dịch vụ y tế theo nhu cầu!

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Lấy mẫu xét nghiệm tại nhà giúp khách hàng chủ động tầm soát bệnh lý. Đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi kết quả với mức chi phí hợp lý.

Đặt lịch thăm khám tại MEDLATEC

Đặt lịch khám tại cơ sở khám chữa bệnh thuộc Hệ thống Y tế MEDLATEC giúp chủ động thời gian, hạn chế tiếp xúc đông người.